NPL คืออะไร ทำไมถึงสำคัญต่อการตัดสินใจปล่อยกู้จากธนาคาร

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "สินเชื่อส่วนบุคคล"

June 23, 2020


ท่านผู้อ่านรู้หรือไม่เมื่อเราได้ทำเรื่องขอ กู้สินเชื่อ เพื่อทำการซื้อบ้านไม่ว่าจะเป็นทั้งบ้านหรือคอนโดประเภทไหนก็ตาม สิ่งที่ทาง ธนาคาร จะดูและนำมาพิจารณาเพื่อที่จะอนุมัติสินเชื่อ ส่วนใหญ่นอกจาก สลิปเงินเดือนรายได้เงินเดือนในแต่ละเดือน รวมไปจนถึงการเดินบัญชีต่างๆ แต่สิ่งที่จะขาดไปไม่ได้นั้นคือ หนี้เสียหรือเจ้า NPL ที่อาจจะส่งผลใหญ่หลวงสำหรับในการ อนุมัติ สินเชื่อ ดังนั้นวันนี้เราจะมาลองทำความรู้จักกับคำว่า NPL คืออะไร ทำไมถึงสำคัญต่อการตัดสินใจปล่อยกู้จากธนาคาร เพื่อที่จะทำให้ท่านผู้อ่านสามารถเพิ่มโอกาศในการขอสินเชื่อ ได้มากยิ่งขึ้นนั้นเอง

NPL คืออะไร ทำไมถึงสำคัญต่อการตัดสินใจปล่อยกู้จากธนาคาร

NPL-คืออะไร-ทำไมถึงสำคัญต่อการตัดสินใจปล่อยกู้จากธนาคาร

NPL หรือ Non-Performing Loan มันคือ เงินให้สินเชื่อที่ค้างชำระเงินต้น หรือที่เรียกกันว่าหนี้เสีย โดย  NPL จะเกิดจาก สภาพรวมของตลาดภายในประเทศทุกภาคส่วน ทำให้เกิดความสามารถในการชำระหนี้ของผู้ที่มีรายได้น้อย หรือเรียกง่ายๆว่า เงินให้สินเชื่อที่ค้างชำระเงินต้นจนลูกหนี้ไม่สามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขการชำระเงินได้  หรือเรียกง่ายๆว่า จ่ายหนี้ไม่ไหว  จึงทำไม่ถึงมีผลต่อการตัดสินใจปล่อยกู้จากธนาคาร ทำให้กลุ่มคนที่ติด NPL ธนาคารมีความระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้นส่งผลให้การขอสินเชื่อจะถูกปฏิเสธ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีรายได้น้อย-ปานกลาง  เพราะธนาคารจำเป็นต้องพยายามควบคุมไม่ให้มีตัวเลข NPL ที่สูงขึ้นมากกว่าเดิมเพราะอาจจะทำให้เศรษฐกิจในประเทศล่มได้

 

เครดิตบูโร กัน  NPL เกี่ยวกันหรือไม่

NPL-คืออะไร-ทำไมถึงสำคัญต่อการตัดสินใจปล่อยกู้จากธนาคาร

ทำความเข้าใจกันก่อนว่า เครดิตบูโร นั้นคือ ศูนย์ข้อมูลเครดิตที่จะเก็บรวบรวมพฤติกรรมการเงินของลูกค้าจากทุกๆสถาบันการเงินเอกชนและภาครัฐบาลมาไว้ด้วยกัน เพื่อทำการช่วยลดความเสี่ยงและเพิ่มประสิทธิภาพในการให้อนุมัติสินเชื่อ พร้อมป้องกันปัญหาหนี้เสียในระบบเศรษฐกิจ หรือหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้อย่างNPL ดังนั้น หากลูกค้าที่มีพฤติกรรมการชำระหนี้ไม่ดี และค้างชำระจะถูกส่งมาที่ NCB ทั้งหมด ทำให้ข้อมูลท่านทางธนาคารและสถาบันการเงินจะรู้ทันที่ว่าจะปล่อยกู้ให้หรือไม่ เพราะธนาคารจะพิจารณาว่าคุณเป็นลูกค้าดีแค่ไหน ควรปล่อยสินเชื่อให้หรือไม่

แต่หากลูกค้าไม่อนุญาตให้ธนาคารใช้ ธนาคารอื่นๆก็จะเอาข้อมูลนี้มาใช้ไม่ได้เพราะลูกค้าไม่อนุญาต โดยจะมีทั้งผลดีและผลเสีย ผลดีคือหากคุณอนุญาตให้ธนาคารนำข้อมูลนี้ไปแชร์ได้และเป็นลูกหนี้ดีการขอสินเชื่อก็จะง่ายเเละรวดเร็ว กลับกันหากคุณไม่อนุญาตให้ธนาคารนำข้อมูลนี้ไปแชร์ การขอสินเชื่อก็จะยากมากขึ้นเพราะธนาคารจะตีว่าคุณมีพฤติกรรมการชำระหนี้ไม่ดีนั้นเอง ถึงแม้ว่าความจริงคุณจะชำระหนี้ครบกำหนดก็ตาม

วิธีกู้ซื้อบ้านสำหรับคนเงินเดือน-15000-ซื้อบ้านราคา-3-ล้าน

ไม่จ่ายหนี้บ่อยๆติด NPL มีผลเสียอย่างไร

หากท่านผู้อ่านไม่จ่ายหนี้จนติด NPL ทางสถาบันการเงินทั้งธนาคารและ Non-Bank  ก็จะปล่อยสินเชื่อยาก เพราะทางสถาบันการเงินทุกที่จะประเมินความเสี่ยงกลุ่มลูกค้าที่ไม่ยอมจ่ายหนี้ เพราะธนาคารสามารถดูข้อมูลผ่านหลายที่ในการพิจารณาทั้ง รายได้ต่อเดือน พฤติกรรมการชำระหนี้ และการใช้จ่าย โดยส่วนมากจะดูจาก  เครดิตบูโร (NCB) หรือ คะแนนเคดิต  (Credit Scoring) ของแต่ละบุคคล หรือ หลักประกันและยิ่งตอนนี้เกิดสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ตอนนี้การปล่อยสินเชื่อยากมากยิ่งขึ้น ทำให้ธนาคารหันมาปล่อยสินเชื่อในกลุ่มลูกค้าที่รายได้สูง และกลุ่มพฤติกรรมจ่ายหนี้ตรงเวลา หรือมีหลักประกัน เป็นหลัก ทำให้อาจจะได้ดอกเบี้ยเงินกู้ถูกกว่าคนที่ค้างชำระหนี้บ่อยๆ นั้นเอง

หากยังคงจ่ายหนี้ไม่ตรงเวลาจนเป็น NPL นอกจากขอสินเชื่อยากและจะได้ดอกเบี้ยเงินกู้ที่สูงกว่ากลุ่มคนที่จ่ายหนี้ดีหรือกลุ่มคนทั่วไป เพราะสถาบันการเงินจะต้องคิดดอกเบี้ยเงินกู้ กับคนที่เบี้ยวหนี้มากกกว่ากลุ่มคนปกติ  นั้นก็เพราะต้นทุนธนาคารเพิ่มขึ้นส่วนแรกคือ เมื่อลูกค้าเป็น NPL ธนาคารต้องตั้งสำรองเงินตามเกณฑ์ของธนาคารแห่งประเทศไทย โดยทำการกันเงินมาตั้งไว้โดยที่ธนาคารห้ามนำไปใช้ ซึ่งแบงก์ชาติตั้งเกณฑ์นี้เพื่อให้ลูกค้าที่ฝากเงินมั่นใจว่าเงินฝากจะไม่หายไปไหน ธนาคารมีคืนให้ลูกค้าแน่นอนไม่ว่าลูกค้าจะเบี้ยวหนี้

จะทำอย่างไรให้ NPL ลดลง

NPL-คืออะไร-ทำไมถึงสำคัญต่อการตัดสินใจปล่อยกู้จากธนาคาร

สุดท้ายนี้ NPL จะเป็นแค่ตัวเลขที่บอกว่าหนี้เสียของธนาคารมีอยู่เท่าไหร่ และเป็นหนึ่งในต้นทุนของธนาคารในการปล่อยสินเชื่อ  ดังนั้นหากคุณเป็นหนี้ก็ชำระหนี้เถอะค่ะเพื่อที่จะไม่เกิดเป็น NPL นอกจากนี้หากอนาคต GDP ของประเทศเพิ่มมากขึ้นทั้งการคิดวัคซีนโควิด-19 ได้การรวมไปจนถึงนโยบายภาครัฐที่ออกมาพยายามกระตุ้นเศรษฐกิจไม่ว่าจะเป็นโครงไทยเที่ยวไทย มาตรการเยี่ยวยาทั้งหลาย เพื่อให้ประชาชนเกิดการใช้ง่ายเงิน รวมไปจนถึงเหล่าโครงการพัฒนาโครงการระดับสูงจับกลุ่มผู้ที่มีกำลังซื้อระดับสูงในประเทศไทย

รวมไปจนถึงเมื่อประเทศเปิดกลุ่มผู้ซื้อชาวต่างชาติโดยเฉพาะรวมไปถึงมีการร่วมทุนระหว่างผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยและจากต่างประเทศ การเปิดการท่องเที่ยว ทำให้อนาคต  GDP จะเพิ่มสูงขึ้น และจะทำให้  NPL ค่อยๆ ลดลงตามลำดับอย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าแนวโน้ม NPL ในอนาคตจะลดลงแต่ก็ยังมีการคาดว่าธนาคารยังคงที่จะเข้มงวดต่อการปล่อยสินเชื่อบุคคลโดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่มีรายได้น้อยไปอีกสักพัก แต่ก็ยังเป็นเรื่องที่ดีถ้าหากผู้ต้องการจะขอกู้สามารถแสดงให้เห็นถึงวินัยทางการเงินและความสามารถในการชำระหนี้ได้ เรื่องการที่ธนาคารจะปล่อยกู้ก็อาจจะไม่ยากอย่างที่คิด

ในช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโคโรนาแบบนี้  MoneyGuru ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพและเป็นกำลังใจให้เราผ่านช่วงนี้ไปด้วยกัน ส่วนใครที่มองหาตัวช่วยในการจับจ่ายใช้สอยที่ง่าย สะดวก และทำได้ที่บ้าน เรายังมีบัตรเครดิตอื่นๆ ให้เลือกใช้ เข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตได้ทุกวัน

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน