7 เหตุผลควรรู้ไว้ ทำไมขอสินเชื่อไม่ผ่าน 

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "สินเชื่อส่วนบุคคล"

September 15, 2020


ทำไมขอสินเชื่อไม่ผ่าน หลายคนคงเคยยื่นขอสินเชื่อแล้วปรากฏว่าไม่ได้รับการอนุมัติ จึงเกิดเป็นข้อข้องใจ ว่าเหตุใดกัน ทำไมถึงขอสินเชื่อไม่ผ่าน เราทำอะไรผิดไปงั้นหรือ บทความนี้จึงจะขอรวบรวม 7 เหตุผลควรรู้ไว้ ทำไมขอสินเชื่อไม่ผ่าน 

7 เหตุผลควรรู้ไว้ ทำไมขอสินเชื่อไม่ผ่าน 

ทำไมขอสินเชื่อไม่ผ่าน

อ่านเพิ่มเติม : 5 สิ่งที่คนขอสินเชื่อต้องรู้

ประวัติผู้ขอกู้สินเชื่ออาจจะไม่เข้าตา

ในช่วงที่ศึกษารายละเอียดเพื่อยื่นขอสินเชื่อ ผู้ยื่นกู้มักจะเห็นคุณสมบัติที่ทางธนาคารระบุเอาไว้ชัดเจน ว่าจะผู้กู้สินเชื่อต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติเรื่องอายุ อาชีพ หน้าที่การงาน รายได้ของผู้กู้สินเชื่อ ประวัติการเงิน (เครดิตบูโร) ทางเจ้าหน้าที่ธนาคารจะเช็กคุณสมบัติต่างๆ ของผู้ขอกู้สินเชื่อ เพื่อทำการประเมินว่าทางธนาคารควรจะปล่อยสินเชื่อให้หรือไม่ ดังนั้นหากคุณสมบัติของคุณ ขาดตกบกพร่องไปบางส่วน จนทำให้ทางธนาคารรู้สึกว่าไม่ไว้ใจในการปล่อยกู้เงินครั้งนี้ ก็เป็นเหตุผลที่ทำให้กู้สินเชื่อไม่ผ่าน แล้วทำอย่างไรถึงจะกู้ผ่าน ผู้ยื่นกู้ก็จะต้องเช็คคุณสมบัติตัวเอง ว่าเหมาะกับสถาบันการเงินไหน แล้วเลือกที่จะพุ่งตรงไปที่ธนาคารนั้นเลย โอกาสที่จะได้รับการอนุมัติก็จะมีมากขึ้น 

ความสามารถในการชำระหนี้ที่น่าเป็นห่วง

นอกจากอายุของผู้ขอกู้แล้ว ธนาคารหรือสถาบันการเงินยังพิจารณาในส่วนของความสามารถทางการเงิน หรือที่เรียกให้เข้าใจง่าย ๆ เลยคือ ความสามารถในการจ่ายหนี้ของผู้ขอกู้สินเชื่อด้วย ว่าจะสามารถชำระหนี้ได้อย่างสม่ำเสมอหรือไม่ ซึ่งหากคุณขอกู้ในวงเงินที่สูงเกินกว่าความสามารถในการชำระหนี้ โดยพิจารณาจากหนี้สินปัจจุบันของผู้ขอกู้สินเชื่อ ว่าภาระหนี้รวมทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น บัตรเครดิต ค่าผ่อนรถ บัตรกดเงินสด เป็นยอดขั้นต่ำต่อเดือนนั้นเกิน 60% ของรายได้ต่อเดือนที่คุณได้รับหรือไม่? และอัตราการผ่อนชำระสินเชื่อต่อเดือนที่คุณกำลังขอกู้นั้นเกินกว่า 30% ของรายได้ต่อเดือนของคุณหรือไม่? ถ้าหากว่าตรงตามข้อใดข้อหนึ่งที่กล่าวมา ธนาคารหรือสถาบันการเงินก็อาจจะไม่อนุมัติสินเชื่อให้กับคุณ

ที่สำคัญคือ ธนาคารหรือสถาบันการเงินจะเข้าไปตรวจสอบรายงานประวัติเครดิตของคุณ ที่ถูกเก็บบันทึกเอาไว้ที่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร) ว่าคุณมีประวัติการชำระหนี้ที่ผ่านมาเป็นอย่างไร มีการชำระล่าช้าหรือผิดนัดชำระหรือไม่? ซึ่งแม้คุณจะผ่านคุณสมบัติทางด้านความสามารถทางการเงินข้างต้น แต่หากมีประวัติว่าเคยค้างชำระหรือเคยชำระล่าช้า ซึ่งไม่มีความน่าเชื่อถือและมีความเสี่ยงต่อการเบี้ยวหนี้ ธนาคารหรือสถาบันการเงินก็จะไม่อนุมัติสินเชื่อให้กับคุณเช่นกัน

ประเมินเงินเก็บของคุณแล้วไม่น่าจะจ่ายหนี้ไหว 

ทางธนาคารหรือสถาบันทางการเงินจะพิจารณาเงินเก็บของคุณ สินทรัพย์ต่างๆ ที่คุณมี เพื่อนำมาประเมินว่าทางธนาคารควรจะปล่อยเงินกู้สินเชื่อครั้งนี้หรือไม่ หากคุณมีเงินเก็บมาก มีสินทรัพย์ที่อยู่ในธนาคารมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเป็นหลักประกันในการขอสินเชื่อมากขึ้นเท่านั้น หากคุณไม่มีเงินเก็บ ไม่มีกองทุนใดใดทั้งสิ้น เงินฝากอะไรก็ไม่มี บอกเลยว่าเปอร์เซ็นต์สูงมากที่สินเชื่อจะไม่อนุมัติ เพราะฉะนั้นการมีเงินเก็บ ลงทุนกองทุน หรือแม้แต่การฝากเงินประจำจึงเป็นเรื่องที่ดีค่ะ อาจจะไม่ส่งผลตอนนี้ แต่ในอนาคตส่งผลต่อประวัติการเงินของเราแน่นอน 

สินเชื่อบุคคล ซิตี้ บริการทางการเงินดีๆ จาก CITI

หลักประกันที่คุณมีไม่น่าเชื่อถือ

ในการขอสินเชื่อก้อนใหญ่มากๆ อย่างสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย อสังหาริมทรัพย์ที่คุณต้องการกู้เงินไปซื้อนั้นจะกลายเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน ซึ่งการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อนี้นั้นก็จะต้องดูที่สภาพคล่องของตัวหลักประกันนี้ด้วย ถ้าหากว่าคุณไม่สามารถชำระหนี้ได้ ทำให้ธนาคารหรือสถาบันการเงินมีความจำเป็นนำหลักประกันนี้ออกขายสู่ตลาด จะสามารถขายออกไปได้อย่างง่ายดายหรือไม่ คำจำกัดความของหลักทรัพย์ค้ำประกันที่มีสภาพคล่องสูงนั้นก็คือ ที่ดินหรือบ้านจัดสรรที่มีถนนเข้าออกได้สะดวก มีระบบสาธารณูปโภคต่าง ๆ หรือไม่ รวมไปถึงระยะทางไปสู่สถานอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ซึ่งล้วนแต่เป็นสิ่งที่ผู้คนต้องการในการซื้อที่อยู่อาศัยนั่นเอง อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ หากคุณขอกู้ในวงเงินที่เกินกว่าราคาตลาดธนาคารหรือสถาบันการเงินจะไม่อนุมัติสินเชื่อให้กับคุณ เพราะหลักประกันจะต้องสามารถตีค่ากลับมาเป็นเงินทดแทนการชำระหนี้ได้มากกว่าจำนวนหนี้หรือเทียบเท่า

กู้เงินไม่ผ่าน เพราะสถาบันการเงินเอง

ในส่วนนี้เป็นอีกส่วนหนึ่งที่อยู่นอกเหนือจากการควบคุมของผู้ขอกู้สินเชื่อ และไม่ได้อยู่ใน 5 Cs ดังที่เรากล่าวไปข้างต้น เพราะเป็นเรื่องภายในของธนาคารหรือสถาบันการเงินที่คุณไปขอกู้เงิน เนื่องจากสถาบันการเงินแต่ละแห่งนั้นมีนโยบายในการอนุมัติสินเชื่อที่แตกต่างกันออกไป อาจจะอยู่ในรูปแบบข้อจำกัดต่างๆ เช่น จำนวนขั้นต่ำ-สูงสุดในการอนุมัติสินเชื่อ หรือในรูปแบบจำกัดการปล่อยกู้ให้กับหลักประกันบางประเภท เช่น ที่ดินเปล่า ห้องชุด เป็นต้น รวมไปถึงอัตราดอกเบี้ยต่าง ๆ ซึ่งเป็นการออกนโยบายเพื่อลดความเสี่ยงจากหนี้เสียที่เกิดจากผู้ขอกู้สินเชื่อที่เน้นเก็งกำไรหรือลงทุนจำนวนมาก ดังนั้น ควรปรึกษากับเจ้าหน้าที่ของธนาคารหรือสถาบันการเงินหลาย ๆ แห่งก่อนที่จะตัดสินใจขอกู้สินเชื่อ และเลือกกู้สินเชื่อกับธนาคารหรือสถาบันการเงินที่ตรงกับความต้องการของคุณที่สุด

เปลี่ยนงานบ่อยเกินไป

คิดไม่ถึงใช่มั้ยว่าการเปลี่ยนงานบ่อย ถือเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้ใครหลายคนไม่ได้รับการอนุมัติสินเชื่ออย่างน่าเสียดาย การเปลี่ยนงานบ่อยๆ ก็มีส่วนทำให้การสมัครสินเชื่อออนไลน์ของเราสะดุด เพราะทางเจ้าหน้าที่ธนาคารจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าคุณจะผ่านโปรที่ทำงานใหม่หรือไม่ เพราะหากทางธนาคารอนุมัติให้เรา แต่เราดันไม่ผ่านโปร ตกงานขึ้นมา ไม่มีเงินมาชำระหนี้สินเชื่อ ทางธนาคารก็เดือดร้อนอีก ดังนั้นเราอย่าเพิ่งรีบเปลี่ยนงานตอนจะกู้สินเชื่อ แนะนำให้อยู่ในช่วงผ่านโปรไปก่อน หรือทำงานเกิน 1-2 ปี โอกาสที่สินเชื่อจะอนุมัติก็มากกว่านั่นเอง 

ปัจจัยภายนอกก็มีผลต่อการอนุมัติสินเชื่อเช่นกัน 

ในส่วนนี้ จะกล่าวถึงสิ่งที่ผู้ขอกู้สินเชื่อไม่สามารถควบคุมได้ อย่างในช่วงนี้ก็มีความพีคหลายอย่าง ทั้งเศรษฐกิจซบเซา การเมืองที่ต้องมาคอยลุ้ย โรคระบาด โควิด ภาวะเงินฝืด เงินเฟ้อ และผลกระทบอื่นๆ อีก เพราะเป็นปัจจัยภายนอกหรือสภาพแวดล้อมรอบตัวที่มีผลถึงตัวผู้ขอสินเชื่อ เหล่านี้ล้วนมีผลกระทบต่อความมั่นคงของการงานและรายได้ของผู้ขอกู้สินเชื่อทั้งสิ้น และถ้าหากว่าผู้ขอสินเชื่อมีปัญหา แน่นอนว่าการชำระหนี้ของผู้ขอสินเชื่อก็จะต้องมีปัญหาตามมาด้วย หากเศษฐกิจในขณะนั้นส่งผลต่อกิจการของผู้ขอกู้สินเชื่อโดยตรงก็ถือว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นหนี้เสีย เป็นสาเหตุทำให้ธนาคารหรือสถาบันการเงินไม่อนุมัติสินเชื่อให้กับคุณ 

ทั้งหมดนี้ก็พอทำให้มองภาพออกว่า ทำไมขอสินเชื่อไม่ผ่าน ซึ่งถ้าเรารู้แล้วว่าเหตุผลข้อไหนที่ทำให้ขอสินเชื่อไม่ผ่านนั้น เราจะได้กลับมาเตรียมตัว เตรียมเอกสาร วางแผนการเงินและทำประวัติการเงินให้ดี ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกสินเชื่อบุคคลของธนาคารที่เหมาะกับเราที่สุด

ใครที่ยังไม่มีบัตรกดเงินสด สามารถเข้ามาดูบัตรกดเงินสดที่เหมาะกับคุณได้ที่นี่ เพราะ MoneyGuru ได้รวบรวมผลิตภัณฑ์ทางการเงินไว้ให้พร้อมสรรพ นอกจากนี้ยังมีสินเชื่อส่วนบุคคล บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ดีๆ มาเปรียบเทียบเพื่อให้ได้คำตอบที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน