เปลี่ยนงานบ่อยมีผลต่อการขอสินเชื่อ หรือไม่

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "สินเชื่อส่วนบุคคล"

July 16, 2020


เปลี่ยนงานบ่อยมีผลต่อการขอสินเชื่อ บางคนเคยได้ยินมาว่าถ้าเปลี่ยนงานบ่อย เวลาขอสินเชื่อหรือกู้เงินใดๆ ธนาคารมักจะปฏิเสธ เรามาดูว่าความเชื่อนี้จริงหรือเปล่า เปลี่ยนงานบ่อยมีผลต่อการขอสินเชื่อ หรือไม่

เปลี่ยนงานบ่อยมีผลต่อการขอสินเชื่อ หรือไม่

เปลี่ยนงานบ่อยมีผลต่อการขอสินเชื่อ

อ่านเพิ่มเติม : อัพเดทอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบุคคลเดือนกรกฎาคม 2563 ทุกธนาคาร

ประวัติการทำงาน การเปลี่ยนงาน

การตรวจสอบประวัติการทำงานและการประกอบอาชีพของผู้กู้ เป็นส่วนหนึ่งที่ธนาคารใช้มาประกอบการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ โดยจะดูว่ามีการย้ายงานบ่อยหรือไม่ อายุงานเท่าไร หรือเงินเดือนของเราเท่าไร เพราะข้อมูลเหล่านี้ จะทำให้ธนาคารทราบถึง ความมั่นคงทางการเงินของเรา ว่าเราจะสามารถใช้หนี้ที่กู้มาได้หรือไม่นั่นเอง

ส่วนประวัติการเปลี่ยนงานนั้น ทางธนาคารก็ต้องดูควบคู่ไปด้วยเช่นกัน  เพราะหากเราเปลี่ยนงานบ่อย นั้นแสดงว่าการเงินเราอาจไม่มั่นคง เราจะผ่านการทดลองงานไหม ธนาคารมองความเสี่ยงสูงในการปล่อยกู้  วิธีแก้คือ หากรู้ตัวหรือมีการวางแผนจะขอกู้แล้ว ไม่ควรเปลี่ยนงาน ในช่วงเวลานั้น ควรให้การกู้ดำเนินการเรียบร้อยไปก่อนจะดีที่สุด

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

ประวัติการเปลี่ยนงานมีผลต่อการขอสินเชื่อหรือไม่ 

ถ้าให้พูดให้ชัดคือ ประวัติการเปลี่ยนงานมีผลต่อการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อแม้จะไม่ใช่เหตุผลทั้งหมดก็ตาม สาเหตุที่ประวัติการเปลี่ยนงานมีความสำคัญ เพราะทางธนาคารจะมองว่า การมีงานมีการเป็นหลักแหล่ง มีอาชีพที่มั่นคง เป็นหัวใจสำคัญในการหาเงินมาใช้คืนธนาคารได้นั่นเอง ถ้าไม่มีงานทำ เปลี่ยนงานบ่อย หรือเพิ่งถูกไล่ออกจากงานมา ธนาคารก็ไม่มีอะไรมามั่นใจได้ว่าเราจะสามารถทำงานใหม่นี้ไปได้อีกนาน เพราะฉะนั้นก่อนจะขอสินเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นสินเื่อส่วนบุคคลธรรมดา สินเชื่อรถยนต์ สินเชื่อบ้าน เป็นต้น แนะนำว่าอย่าเพิ่งเปลี่ยนงานดีที่สุด หรืออย่างน้อยก็ควรมีอายุงานเกิน 1 ปี เพื่อให้ธนาคารมั่นใจว่าเรามีความมั่นคงในหน้าที่การงาน

ก็เป็นอันสรุปได้ว่า เปลี่ยนงานบ่อยมีผลต่อการขอสินเชื่อ แน่นอน เพียงแต่มากหรือน้อยก็อาจจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของธนาคาร วงเงินของสินเชื่อและประเภทสินเชื่อ ถ้าสินเชื่อวงเงินไม่มากนักก็อาจจะใช้น้ำหนักการพิจารณาในส่วนนี้น้อยกว่า แค้ถ้าซื้อบ้านก็อาจให้น้ำหนักการพิจารณาส่วนนี้มากกว่า เป็นต้น 

ที่มา : ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 

แม้หนี้สินจะเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนไม่อยากจะมี แต่บางสถานการณ์มันก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่จะเข้ามาช่วยผ่อนปรนภาระทางการเงินของคุณได้ หรือช่วยทำให้ความปรารถนาของคุณสำเร็จได้ไวขึ้น หากคุณกำลังมองหาสินเชื่อส่วนบุคคลที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นนั้น คุณสามารถเข้ามาเปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคลที่ moneyguru.co.th ได้เลย 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน