เงินด่วนตามเสาไฟฟ้า พึ่งพาได้จริงหรือ?

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "สินเชื่อส่วนบุคคล"

June 29, 2020


เงินด่วนตามเสาไฟฟ้าหรือที่เรียกกันแบบเข้าใจง่ายๆ ว่า เงินกู้นอกระบบ นั้น มันเป็นทางออกสำหรับคนที่ต้องการเงินด่วนจริงหรือไม่ มีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน ได้เงินจริงหรือเปล่า บทความนี้จะไขข้อข้องใจ เงินด่วนตามเสาไฟฟ้า พึ่งพาได้จริงหรือ?

เงินด่วนตามเสาไฟฟ้า พึ่งพาได้จริงหรือ?

เงินด่วนตามเสาไฟฟ้า

อะไรคือเงินด่วนตามเสาไฟฟ้า?

สินเชื่อที่เราเห็นติดประกาศตามเสาไฟฟ้า เป็นสินเชื่อนอกระบบอย่างหนึ่ง เงินกู้นอกระบบ หมายถึง หนี้ทั้งที่อยู่ในรูปของตัวเงินและสิ่งของที่เราไปกู้หรือขอยืมมาจากแหล่งเงินกู้ที่ไม่อยู่ในระบบของสถาบันการเงิน เช่น การยืมผ่านบุคคลโดยตรงทั้งที่เป็นคนรู้จักหรือคนไม่รู้จัก, แชร์ลูกโซ่ และการกู้ยืมเงินที่ว่านี้ก็จะไม่ได้ใช้กฎกติกาที่เป็นมาตรฐาน และมักคิดดอกเบี้ยในอัตราสูงผิดปกติ เกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดไว้  สินเชื่อนอกระบบมักจะไม่ค่อยมีการตรวจเอกสาร ไม่มีการตรวจสอบเรื่องเงินเดือนและงานประจำ ทำให้เราได้รับการอนุมัติผ่านได้ง่ายๆ และเมื่อเราหลงทำสินเชื่อนอกระบบไปแล้ว ในการชำระคืนเราจะถูกคิดดอกเบี้ยที่สูงมากนั่นเอง ทำให้เราต้องติดในวงการสินเชื่อนอกระบบ จนยากที่จะถอนตัว เพราะดกบาน ทบต้นไม่ไม่หมดสักที

ได้รับเงินจริงหรือไม่?

สินเชื่อนอกระบบ อาจจะไม่มีการตรวจสอบอะไรเลย แต่จะให้คุณได้เงินง่ายๆ แต่ก็ตามมาด้วยการคิดดอกเบี้ยที่แพงเกินจริง และการตามหนี้ที่รุนแรงเช่นข่มขู่ทำร้าย และยึดทรัพย์นั่นเองครับ และเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง จะได้ไม่ต้องมานั่งกลุ่มใจเรื่องปัญหาหนี้นอกระบบ ก็สามารถทำหนี้ในระบบที่มีกฏหมายรองรับ อย่างสินเชื่อส่วนบุคคลได้

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

อันตรายจากสินเชื่อตามเสาไฟฟ้า 

มีเจ้าหนี้หลายรายที่ยอมลงทุนทำใบปลิวแจกในบริเวณจังหวัดของตัวเอง และจังหวัดใกล้เคียง เพื่อความสะดวกในการเก็บเงินรายวัน ซึ่งส่วนใหญ่มักโฆษณาเกินจริงว่าได้รับเงินกู้เต็มจำนวน  และยังบอกอีกว่าจะไม่โดนหักดอกเบี้ย และไม่เสี่ยงต่อการถูกทำร้ายร่างกาย เพราะคำเชิญชวนที่ดึงดูดขนาดนี้ บอกได้เลยว่าเป็นสิ่งล่อตาล่อใจให้กับใครหลายๆ คน ส่งผลทำให้คนที่กำลังเดือดร้อน ดีใจกับเงินก้อนที่ลอยมาหาในยามคับขัน ซึ่งอาจทำให้ลืมนึกไปด้วยซ้ำว่า เงินที่จะต้องจ่ายคืนจริงนั้นมีจำนวนมากกว่าเงินที่กู้เสียอีก และมีการจ่ายรายวันที่ดูเหมือนจะไม่มากก็ตาม ซึ่งหากจ่ายดอกไม่ทันในแต่ละวันแล้ว ก็อาจจะส่งผลที่ไม่ดีตามมาอย่างที่ลงข่าวให้เห็น

เงินด่วนแบบนี้ผิดกฎหมายหรือไม่?

ไม่ว่าจะเป็นเงินกู้นอกระบบ หรือเงินด่วนนอกระบบล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งผิดกฎหมายทั้งนั้น เจ้าหนี้หรือนายทุนเองก็มีสิทธิ์ติดคุกได้ เพราะคิดดอกเบี้ยแพง และยิ่งหากมีการติดตามทวงหนี้ด้วยความรุนแรงด้วยแล้ว ยิ่งถือว่าเป็นการทำเรื่องที่ผิดกฎหมายยิ่งขึ้น บางเจ้าหนี้บางราย ที่มาในรูปของนายหน้าที่มักจะพาไปทำบัตรผ่อนสินค้า  จากนั้นจะหลอกให้คุณไปซื้อสินค้าที่ร้านค้า ซึ่งเป็นเครือข่ายของเขา โดยส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าประเภท คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ เครื่องใช้ไฟฟ้าจากนั้นก็จะทำการยึดสินค้าเอาไว้ แล้วจะให้เงินสดมาแทน  แต่กลับมียอดเงินที่ถูกหักค่าดำเนินการ 20-30%  เรียกว่าคุณจะโดนหักเงินต้นด้วย และจะต้องหาเงินไปผ่อนค่าสินค้าพร้อมกับชำระค่าดอกเบี้ยกับสถาบันการเงิน ซึ่งเป็นเจ้าของเงินกู้ อีกต่อหนึ่ง  ลองคำนวณดูจากตัวเลขแล้วบอกได้เลยว่ามันโหดมาก หากไม่อยากตกเป็นเหยื่อ อย่าพยายามหลงเชื่อคำพูดต่าง ๆ ที่อยู่ในโฆษณา ที่ส่วนใหญ่ติดอยู่ตามเสาไฟ และตู้โทรศัพท์สาธารณะ

อ่านเพิ่มเติม : ตกงานขอสินเชื่อ ได้หรือไม่

นี่ก็เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเงินด่วนตามเสาไฟฟ้าเราหวังว่าหลายคนคงกระจ่างถึงสิ่งนี้และพยายามที่จะหลีกไกลให้มากที่สุด หากต้องการสินเชื่อส่วนบุคคล แนะนำให้ทำในระบบกับธนาคารจะดีกว่า เพราะอย่างน้อยก็ปลอดภัย ดอกเบี้ยไม่โหด และไม่ต้องระแวงว่าจะถูกทำร้ายด้วย

แม้หนี้สินจะเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนไม่อยากจะมี แต่บางสถานการณ์มันก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่จะเข้ามาช่วยผ่อนปรนภาระทางการเงินของคุณได้ หรือช่วยทำให้ความปรารถนาของคุณสำเร็จได้ไวขึ้น หากคุณกำลังมองหาสินเชื่อส่วนบุคคลที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นนั้น คุณสามารถเข้ามาเปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคลที่ moneyguru.co.th ได้เลย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน