สินเชื่อส่วนบุคคลเหมาะสมกับใตร สิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งก่อนจะไปขอ สินเชื่อ นั้น แน่นอนว่าคุณต้องทำความรู้จักกับมันให้ดีเสียก่อน หากไม่สนใจศึกษาเรียนรู้ว่าหลักการทำงานของสินเชื่อคืออะไร สุดท้ายคุณอาจจะลงเอยแบบเป็นหนี้ท่วมหัว ใช้คืนแบบไม่ไหวแน่นอน มาดูกันว่าใครเหมาะที่จะขอสินเชื่อส่วนบุคคลเหมาะสมกับใตรบ้าง…

เปรียบเทียบสินเชื่อบุคคลmoneyguru

สินเชื่อส่วนบุคคล เหมาะสมกับใคร

สินเชื่อส่วนบุคคล

สินเชื่อส่วนบุคคล ที่เรียกง่ายๆ ว่าการกู้เงิน เป็นการกู้เงินสดเป็นก้อน เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ตามที่ผู้ขอกู้ต้องการ โดยธนาคารหรือสถาบันการเงินจะเป็นผู้ออกเงินกู้ให้และคิดดอกเบี้ยระหว่างที่ผ่อนคืน จะใช้ทรัพย์สินในการค้ำประกันหรือไม่ก็ได้ขึ้นอยู่กับนโยบายต่างๆ ของทางธนาคารหรือสถาบันการเงินเหล่านั้น และเมื่อได้รับการอนุมัติแล้วทางธนาคารหรือสถาบันการเงินก็จะโอนเงินตามจำนวนที่ได้รับการอนุมัติ เข้าสู่บัญชีธนาคารที่ระบุเอาไว้ตอนยื่นขอสินเชื่อ

อ่านเพิ่มเติม : สินเชื่อ เป็นยังไง รู้ไว้ไม่เป็นหนี้หัวโต

ลักษณะเด่นของสินเชื่อส่วนบุคคลคือ

  • ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ หรือบุคคลค้ำประกัน โดยธนาคาร หรือสถาบันการเงินจะพิจารณาวงเงินกู้จากเอกสารรายได้ของผู้กู้เป็นหลัก ข้อดีก็คือผู้กู้ไม่ต้องวิ่งวุ่นไปหาคนมาค้ำประกัน เพราะปัจจุบันก็ไม่ค่อยมีใครอยากเอาอนาคตทางการเงินมาเสี่ยงเพื่อคนอื่น
  • วงเงินอนุมัติสูงสุด 5 เท่าของรายได้หรือสูงสุด 2 ล้านบาท ซึ่งน่าจะมากพอที่จะนำไปใช้จัดการธุระทางการเงินที่วางแผนไว้ และไม่มากเกินไปจนกลายเป็นภาระที่ต้องแบกรับไปอีก 1 – 5 ปีข้างหน้า
  • มีค่างวดผ่อนชำระที่ชัดเจน และสามารถเลือกผ่อนจ่ายได้ตามความสามารถในการชำระหนี้แบบสบายๆ นานสูงสุดถึง 60 เดือน ทำให้ผู้กู้สามารถวางแผนค่าใช้จ่ายต่อเดือนได้

แจกบัตรเติมน้ำมัน-500-บาท-ฟรี

สินเชื่อส่วนบุคคลเหมาะกับใคร?

ในความเป็นจริงแล้วิไม่ว่าใครก็ตาม ก็สามารถขอสินเชื่อบุคคลได้ แต่ผู้กู้ควรจะมีสติ และวางแผนให้ดีก่อนตัดสินใจกู้ ควรถามตัวเองให้แน่ใจก่อนว่าจะกู้ไปใช้อะไร และเหมาะกับโจทย์ทางการเงินของเราหรือไม่ การกู้นั้นควรจะเป็นการกู้เพื่อทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น เช่น กู้เพื่อซ่อมแซมบ้าน กู้เพื่อเอาไปจ่ายหนี้นอกระบบที่ดอกเบี้ยแพงแสนแพง หรือกู้เพื่อไปเป็นค่าเทอม โดยภาระที่จะเกิดขึ้นนั้นไม่ควรจะเกิน 40% ของรายได้ที่มี เพราะรายได้นอกจากจะมีไว้เพื่อใช้หนี้แล้ว ยังต้องเก็บไว้ใช้เพื่อสิ่งสำคัญอย่างอื่นในชีวิตด้วย โดยกลุ่มลูกค้าสำหรับสินเชื่อส่วนบุคคลแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลักๆ คือ

1.กลุ่มพนักงานที่มีรายได้ประจำ และมีเอกสารรับรายได้ยืนยันชัดเจน

สินเชื่อส่วนบุคคล เป็นสินเชื่อที่ไม่มีหลักประกัน ไม่ต้องใช้บัญชีเงินฝาก ที่ดิน หรือคนมาค้ำประกัน ดังนั้นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับธนาคาร หรือสถาบันการเงินว่าคุณสามารถรับผิดชอบภาระหนี้ได้ ไม่มีทางเป็นหนี้เสียแน่นอนจึงจำเป็นที่สุด ดังนั้นสลิปเงินเดือน และรายการเดินบัญชี หรือรายได้อื่นๆ ที่คุณมี และมีเอกสารยืนยันแหล่งที่มาของรายได้ และการรับรายได้นั้นมาแสดง ยิ่งมีมาก ชัดเจนมาก ธนาคารหรือสถาบันการเงินก็พร้อมที่จะเชื่อมั่น และปล่อยเงินกู้ให้เต็มที่ตามเอกสารการเงินที่คุณนำมาแสดง

2.กลุ่มผู้ประกอบการ หรือเจ้าของกิจการ

หากคุณเป็นผู้ประกอบการที่มีประสบการณ์บริหารธุรกิจมามากกว่า 1 ปี ธุรกิจมีรายได้รับที่สม่ำเสมอโดยเฉลี่ยขั้นต่ำเดือนละ 200,000 บาท และกำลังวางแผนที่จะขยายกิจการ หรือเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อรองรับการเติบโตของกิจการ และต้องการเก็บเงินสดในบัญชีเงินฝากไว้สำรองใช้เผื่อเหตุฉุกเฉิน หรือเก็บที่ดิน โรงงานไว้ เพื่อเป็นมรดกแก่ลูกหลาน และไม่โดนยึดหากเกิดวิกฤตธุรกิจ ถ้าคุณมั่นใจว่าคุณสามารถบริหารควบคุมค่าใช้จ่าย และดอกเบี้ยจ่ายได้อยู่หมัด สินเชื่อส่วนบุคคลก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ สำหรับผู้ประกอบการ

สินเชื่อส่วนบุคคลจะมีอัตราดอกเบี้ยเรียกเก็บอยู่ที่ประมาณ 9% – 28% ต่อปี ซึ่งสาเหตุที่อัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อส่วนบุคคลเรียกเก็บในอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าสินเชื่อที่มีหลักทรัพย์ หรือคนค้ำประกัน เพราะธนาคาร หรือสถาบันการเงิน ต้องแบกรับความเสี่ยงที่สูงกว่านั่นเอ

3.กลุ่มข้าราชการ

กลุ่มข้าราชการ เป็นสายงานที่มีความมั่นคงสูง จากตำแหน่งงานถูกพ่วงมาด้วยสวัสดิการเอื้อประโยชน์ทั้งบุคลากรข้าราชการและครอบครัว ทั้งนี้รวมไปถึงสินเชื่อในการกู้บ้าน ที่มักได้ภาษีดีกว่าบุคคลทั่วไป แต่สำหรับท่านที่เป็นข้าราชการบรรจุใหม่ส่วนมากจะมีคำถามเกี่ยวกับการกู้เงินที่มั่งต้องการจะกู้เพื่อซื้อบ้าน รวมทั้งวงเงินกู้ที่จะได้ หรือแม้แต่การอนุมัติสินเชื่อด้วย ว่าหากเป็นข้าราชการบรรจุใหม่จะต้องมีคุณสมบัติอย่างไรจึงจะสามารถทำเรื่องกู้ได้โดยเราจะยกตัวอย่างข้าราชการจะทำการข้อกู้ได้จะต้องมีคุณสมบัติ ดังต่อไปนี้

  1. ท่านจะต้องเป็นข้าราชการบรรจุแล้ว หรือพนักงานข้าราชการที่ยังไม่บรรจุ (ลูกจ้างชั่วคราว) และพนักงานรัฐวิสาหกิจ
  2. ผู้ขอกู้จะต้องมีอายุการทำงานครบ 3 ปี กรณีเป็นข้าราชการบรรจุใหม่ หากทำงานไม่ครบ 3 ปี ต้องหาคนที่ทำงานมาครบ 1 ปี 2 คนมาเป็นผู้ค้ำ*
  3. ผู้กู้ต้องมีอายุ 20 ปีขึ้นไป หรือถ้ารวมอายุผู้กู้กับระยะเวลากู้ ต้องไม่เกิน 65 ปี*

วงเงินให้ข้าราชการกู้ได่ : สำหรับวงเงินสินเชื่อสวัสดิการข้าราชการนั้น จะขึ้นอยู่กับแต่ละสถาบันการเงินกำหนด โดยอาจจะได้วงเงิน 70-90% โดยจะขึ้นอยู่กับแต่ละวัตถุประสงค์ในการกู้ และหากใช้หลักฐานค้ำประกัน ส่วนใหญ่จะมีเงื่อนไขในการให้วงเงินกู้*

4.กลุ่มอาชีพอิสระ

สำหรับท่านที่อยู่ในกลุ่ม อาชีพอิสระ ที่กำลังต้องการสินเชื่อสิ่งที่จำเป็นที่สุดคือท่านจะต้องทำการเดินบัญชีให้ดูมีเครดิตดี จะต้องเริ่มจากการฝากเงิน โดยเมื่อมีรายได้เข้ามาก็ควรเอามาฝากบัญชีไว้ทันที เพื่อให้บัญชีเดินอย่างสม่ำเสมอ หรือหากเป็นไปได้ อาจใช้วิธีรับเงินจากลูกค้าด้วยการโอนเงินเข้าบัญชีโดยตรงก็ยิ่งดี หากมีความจำเป็นในการถอนเงินก็ไม่ควรถอนจนหมดบัญชี คุณควรมีเงินหมุนเวียนเข้า-ออก เพื่อทำให้เห็นทั้งรายรับ-รายจ่ายที่เกิดขึ้นในธุรกิจ ซึ่งหากตัวเลขในบัญชีของคุณสวยงาม ก็จะทำให้การยื่นขอสินเชื่อเป็นไปได้ง่ายขึ้น

สรุป

ถ้าถามว่า สินเชื่อส่วนบุคคลเหมาะสมกับใตรบ้าง ก็คงต้องตอบว่าเหมาะกับทุกคนที่มีปัญหาทางการเงิน อย่างไรก็ตามด้วยความที่สินเชื่อส่วนบุคคลเป็นสินเชื่อที่ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน หลักฐานและเอกสสารอันเป็นที่มาของรายได้จึงมีความจำเป็นต้องนำมาใช้ เพื่อที่ทางธนาคารจะได้เกิดความเชื่อมั่น และอนุมัติเงินกู้ให้ได้อย่างรวดเร็ว 

ในช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโควิด-19แบบนี้  MoneyGuru ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพและเป็นกำลังใจให้เราผ่านช่วงนี้ไปด้วยกัน ส่วนใครที่มองหาตัวช่วยเงินกู้สำหรับใช้ในการจับจ่ายใช้สอยที่ง่าย สะดวก และทำได้ที่บ้าน เรายังมีตัวช่วยสำหรับการ เปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคล หรือจะเป็นบัตรเครดิตอื่นๆ ให้เลือกใช้ เข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตได้ทุกวันที่ MoneyGuru นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อได้ทางช่องทาง LINE @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำราคาเบี้ยประกันที่ดีที่สุดจากเรา

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand
บทความแนะนำ