ตกงานขอสินเชื่อ ได้หรือไม่

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "สินเชื่อส่วนบุคคล"

June 25, 2020


ตกงานขอสินเชื่อ เมื่อตกงานกะทันหัน เราจะทำอย่างไรดี จะมีเงินใช้มั้ย จะขอสินเชื่อได้หรือเปล่า และหนี้สิน ภาระที่มีอยู่จะทำอย่างไรดี ตกงานขอสินเชื่อ ได้หรือไม่ ความกังวลเหล่านี้เกิดขึ้นแน่ถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันนี้กับคุณ เรามาดูกันว่าถ้าเกิดสถานการณ์ที่ยากลำบากเกิดขึ้น ควรทำอย่างไร 

ตกงานขอสินเชื่อ ได้หรือไม่

ตกงานขอสินเชื่อ

แจ้งประกันสังคม

สิ่งแรกที่คุณต้องทำทันทีหากคุณตกงาน คือการลงทะเบียนผู้ว่างงานกับประกันสังคมเพื่อรับเงินชดเชยรายเดือน เพราะระยะเวลาการลงทะเบียนนั้นจะต้องดำเนินการภายใน 30 วันหลังจากตกงานเท่านั้น จึงถือเป็นสิ่งแรกๆ ที่คุณควรจะต้องทำเมื่อคุณตกงาน โดยผู้ที่ได้รับสิทธินั้นจะต้องจ่ายเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน และต้องตกงานโดยไม่มีความผิดตามกฎหมาย เช่น ลาออก ถูกเลิกจ้าง หรือหมดสัญญาจ้าง โดยคุณต้องสามารถไปรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่สำนักจัดหางานอย่างน้อยที่สุดเดือนละ 1 ครั้ง

ส่วนสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับนั้นก็จะแตกต่างกันไปแล้วแต่กรณีการว่างงานของคุณ ในกรณีการถูกเลิกจ้างจะได้รับเงินชดเชยการว่างงานเป็นระยะเวลาไม่เกินปีละ 180 วัน ในอัตราร้อยละ 50 ของค่าจ้างเฉลี่ย โดยคำนวณจากฐานเงินสมทบขั้นต่ำเดือนละ 1,650 บาท และฐานเงินสมทบสูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท (สูงสุดไม่เกิน 7,500 บาทต่อเดือน)

ส่วนในกรณีลาออกหรือสิ้นสุดสัญญาจ้าง จะได้รับเงินทดแทนเป็นระยะเวลาไม่เกินปีละ 90 วัน ในอัตราร้อยละ 30 ของค่าจ้างเฉลี่ย โดยคำนวณจากฐานเงินสมทบขั้นต่ำเดือนละ 1,650 บาท และฐานเงินสมทบสูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท (สูงสุดไม่เกิน 7,500 บาทต่อเดือน)

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

รวบรวมเงินที่มีทั้งหมด

เมื่อรายงานตัวกับประกันสังคมเรียบร้อย ก็ต้องมาดูว่าเงินที่คุณมีอยู่ทั้งหมดเป็นเท่าไหร่ ซึ่งเงินในส่วนนี้คือ เงินเดือนเดือนสุดท้ายที่คุณได้รับ เงินชดเชยจากบริษัทในกรณีถูกเลิกจ้าง เงินที่ได้รับจากประกันสังคมกรณีว่างงาน และอื่นๆ ถ้ามี เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าคุณมีเงินสำรองในช่วงที่ยังไม่มีรายได้เข้ามาอยู่เท่าไหร่

จัดระเบียบค่าใช้จ่าย

การตกงานนั้นหมายความว่าคุณจะไม่มีรายได้รายเดือนเข้ามาอีกต่อไป แต่ค่าใช้จ่ายรายเดือนต่าง ๆ ของคุณยังคงมีอยู่ เริ่มแรกเลยคือคุณต้องจัดการรายจ่ายของคุณต่อเดือน ว่าในแต่ละเดือนมีค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่งดเว้นไม่ได้อะไรบ้าง เช่น ค่าผ่อน-เช่าบ้าน ค่าผ่อนรถ ค่าน้ำ-ไฟ ค่าโทรศัพท์ เป็นต้น  และค่าใช้จ่ายที่สามารถงดเว้นได้มีอะไรบ้าง เช่น ค่าบริการแอพพลิเคชันดูหนังรายเดือนในโทรศัพท์มือถือ ค่าบริการเคเบิ้ลทีวี เป็นต้น

ประหยัดให้มากขึ้น

ด้วยการทำอาหารรับประทานเองที่บ้าน เลือกทำกับข้าวชนิดที่สามารถรับประทานได้ทีละหลายวัน การซื้อของเข้าบ้านให้ใช้แต่เงินสดเท่านั้น และพยายามใช้คูปองส่วนลดหรือมองหาโปรโมชั่นลดราคาที่น่าสนใจ จดรายการที่จำเป็นต้องซื้อให้ครบถ้วนเพื่อช่วยลดการซื้อของที่ไม่จำเป็นลง ใช้พัดลมแทนเครื่องปรับอากาศเพื่อช่วยประหยัดค่าไฟ

เมื่อต้องเดินทางไปสัมภาษณ์งาน ควรใช้บริการรถสาธารณะดีกว่าการขับรถหรือนั่งแท็กซี่ เพราะถ้าหากคุณต้องเดินทางไปสัมภาษณ์งานหลายแห่ง ค่าใช้จ่ายในการเดินทางก็จะยิ่งมากขึ้นเป็นเงาตามตัว ดังนั้นประหยัดเอาไว้ก่อนจะดีกว่า

แจกบัตรเติมน้ำมัน

หางานพิเศษทำเพื่อเพิ่มรายได้

ในช่วงที่กำลังมองหางานที่เหมาะกับตัวเอง อาจจะรับทำงานพิเศษรายวันเพื่อหาเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันแทนการนำเงินเก็บมาใช้ หรือใช้ความสามารถที่มีอยู่อย่างเช่น ทำอาหารหรือทำขนมขาย ซึ่งอาจเป็นช่องทางสำหรับการสร้างอาชีพใหม่ๆให้คุณก็เป็นได้

ขอสินเชื่อฉุกเฉิน 

โดยปกติแล้วคนที่ตกงานจะลำบากในการขอสินเชื่อมาก เพราะเ็นช่วงที่ไม่มีรายได้ ทางสถาบันการเงินก็อาจจะไม่มั่นใจว่าผู้ขอสินเชื่อจะสามารถชำระหนี้ได้ตามสัญญาได้หรือไม่ แต่ในช่วงหลังโควิดนี้มีสินเขื่อฉุกเฉินจากธนาคารออมสินซึ่งช่วยเยียวยาผู้ประสบปัญหาทางการเงิน อย่างไรก็ตามมันก็จะมีเงื่อนไขต่างๆ ลองเช้ครายละเอียดกับทางธนาคารออมสินดูอีกครั้ง จะได้มั่นใจ 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : วิธีลงทะเบียนสินเชื่อฉุกเฉินออมสิน ช่วยประชาชนสู้ภัยโควิด-19

โดยสรุปแล้วปกติตกงานขอสินเชื่อมักจะไม่ได้รับการอนุมัติ เพราะการที่ไม่มีรายได้ที่แน่นอน ทางธนาคารก็ไม่สามารถที่จะวางใจได้ว่าจะมีความสามารถชำระหนี้ได้ในอนาคต ดังนั้นถ้าเกิดตกงานกะทันหัน การแจ้งประกันสังคมอและปรับเปลี่ยนวิธีการใช้เงินน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะเอาตัวรอดจากความยากลำบากนี้ได้

ที่มา : ธนาคารออมสิน

แม้หนี้สินจะเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนไม่อยากจะมี แต่บางสถานการณ์มันก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่จะเข้ามาช่วยผ่อนปรนภาระทางการเงินของคุณได้ หรือช่วยทำให้ความปรารถนาของคุณสำเร็จได้ไวขึ้น หากคุณกำลังมองหาสินเชื่อส่วนบุคคลที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นนั้น คุณสามารถเข้ามาเปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคลที่ moneyguru.co.th ได้เลย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน