ขอสินเชื่อต้องอ่าน ดอกจัน * เงื่อนไขที่ไม่ควรมองข้าม เตือนแล้วนะ!

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "สินเชื่อส่วนบุคคล"

July 8, 2020


ขอสินเชื่อต้องอ่านหลายคนคงมีประสบการณ์ในการยื่นขอสินเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถยนต์ ฯลฯ แต่สำหรับบางคนที่ยังไม่เคยขอสินเชื่อ ต้องรู้สักหน่อยว่าในการทำธุรกรรมอย่างการขอสินเชื่อนั้นมีรายละเอียดและเงื่อนไขมากมายที่ต้องทำความเข้าใจก่อนที่จะตกลงเซ็นสัญญากู้เงิน ขอสินเชื่อต้องอ่าน ดอกจัน * เงื่อนไขที่ไม่ควรมองข้าม เตือนแล้วนะ!

ขอสินเชื่อต้องอ่าน ดอกจัน * เงื่อนไขที่ไม่ควรมองข้าม เตือนแล้วนะ!

ขอสินเชื่อต้องอ่าน

สิ่งที่เราควรจะต้องรู้มากกว่าดอกเบี้ยเนี่ยก็คือดอกจัน ที่เป็นสัญลักษณ์ ( * ) ในหลายๆที่จะทำเป็นตัวเล็กใต้แผ่นพับ โบชัวร์ โปรดอ่านซักนิดเผื่อที่จะทราบเงื่อนไขต่างๆที่มากขึ้น มาดูตัวอย่างข้อมูลของดอกจันกัน

  1. * หมายถึง ค่าใช้จ่ายที่ไม่จบแค่ดอกเบี้ย : ปัจจุบันบรรดาดอกเบี้ยบัตรต่างๆนั้นก็มีอัตราค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ก็ประมาณ 20% ขึ้นไปต่อปี เราอาจจะทราบเงื่อนไขเกี่ยวกับดอกเบี้ยว่าจะต้องจ่ายเท่าไหร่วิธีคิดเป็นอย่างไร แต่ค่าใช้จ่ายมันยังไม่จบแค่ตรงนี้ หลายๆครั้งเราอาจจะอ่านเจอในดอกจันว่า ยังมีเรื่อง
  • ค่าใช้จ่ายรายปี : ซึ่งเป็นค่าธรรมเนียมที่เราจะต้องจ่ายเพื่อใช้บริการ
  • ค่าปรับ : หากเราใช้บัตรไปแล้วไม่ได้ทำตามเงื่อนไขก็อาจจะพบค่าปรับได้
  • ค่าติดตามหนี้ : อันนี้หลายๆคนก็เจอนะครับ ไม่ได้ไปชำระเงินเขาก็ตาม
  • ภาษีมูลค่าเพิ่ม : ก็คือ Vat นั่นล่ะ ใช้จ่ายเกี่ยวกับเงินๆทองๆก็มีภาษีด้วนนะ
  • ค่าธรรมเนียมบริการอื่นๆ  และนานาจิปาทะที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ต้องไปคำนวณกันต่อ
  • ตรงนี้เราควรทราบไว้ด้วยเพราะจะได้คำนวณไว้ว่าในการใช้บริการแต่ละครั้งเราจะต้องจ่ายเงินเบ็ดเสร็จจริงๆเท่าไหร่ แล้วเราก็จะได้ไม่ต้องงงว่าทำไมตัวเลขที่เราคิดได้มันถึงไม่ตรงกับสิ่งที่ทางสถาบันการเงินคิดมาให้

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

  1. ดอกจัน * ยังสื่อถึง เงื่อนไขและข้อยกเว้น : หลายๆครั้งเราอาจจะเห็นว่าบัตรที่เราอยากได้นั้นมันลดราคาในสิ่งที่ต้องการได้เยอะมาก หากเราถือบัตรนั้นไว้คงจะมีประโยชน์ไม่น้อย สมัครกันเลยทีเดียว แต่ถ้าเราอ่านเงื่อนไขบริการเราจะพบว่าหลายๆครั้งเขาจะกำหนดจำนวนเงินขั้นต่ำในการใช้จ่ายด้วยนะ เช่น จะให้ส่วนลด 15% ถ้าจ่ายถึง 5,000 บาท กลายเป็นต้องใช้เงินเพิ่มเพื่อให้ได้ส่วนลดซะงั้น ทั้งๆที่เราอาจจะไม่ได้จำเป็นต้องใช้จ่ายขนาดนั้นเลยก็ได้ จำนวนครั้งที่นำไปใช้บริการ ให้ใช้ได้ไม่เกิน 1 ครั้ง 2 ครั้งต่อเดือน สถานที่เฉพาะที่ร่วมรายการ แบบว่าใช้ได้แค่สาขานั้นสาขานี้ ไม่ใกล้บ้านเอาซะเลย ข้อยกเว้นอื่นๆว่าไม่รวมนั่นไม่รวมนี่ สุดท้ายเราอยากได้สิ่งที่เขายกเว้นซะงั้น 
  2. ความหมายของ * ยังหมายถึง เงื่อนไขที่ทางสถาบันการเงินสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ให้บริการได้ : โดยส่วนใหญ่เขาก็จะเขียนว่า บริษัทขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขการให้บริการ พูดง่ายๆ คือจะเปลี่ยนแปลงอะไร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอัตราดอกเบี้ย ค่าธรรมเนียมต่างๆ เขาเปลี่ยนแปลงได้นะจ๊ะ บางอย่างอาจจะบอกว่าเปลี่ยนแปลงโดยไม่แจ้งล่วงหน้าด้วย เราก็ต้องติดตามความเปลี่ยนแปลงจากประกาศต่างๆของเขาอยู่เรื่อยๆด้วย ถ้าเราทราบข้อมูลเรื่อยๆก็จะสามารถทำให้เราวางแผนการใช้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น

และนี่คือความสำคัญของดอกจัน ที่คนขอสินเชื่อต้องอ่าน เพราะฉะนั้นใครที่ต้องการขอสินเชื่อจะต้องอ่านอย่างละเอียดรอบคอบ และศึกษาทำความเข้าใจให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจเซ็นสัญญากู้เงิน 

อ่านเพิ่มเติม : ผ่อนระยะสั้น กับผ่อนระยะยาว จ่ายเบี้ยต่างกันอย่างไร

ที่มา : ธนาคารออมสิน

แม้หนี้สินจะเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนไม่อยากจะมี แต่บางสถานการณ์มันก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่จะเข้ามาช่วยผ่อนปรนภาระทางการเงินของคุณได้ หรือช่วยทำให้ความปรารถนาของคุณสำเร็จได้ไวขึ้น หากคุณกำลังมองหาสินเชื่อส่วนบุคคลที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นนั้น คุณสามารถเข้ามาเปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคลที่ moneyguru.co.th ได้เลย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน