ขยายเวลาพักชำระหนี้ต่ออีก 6 เดือน เพื่อช่วยไม่ให้ลูกหนี้กลายเป็นหนี้เสีย

October 19, 2020


ธนาคารแห่งประเทศไทย สั่งแบงก์คงสถานะลูกหนี้ถึงสิ้นปี 63  พร้อมให้การช่วยเหลือกลุ่มลูกหนี้ที่รายได้ไม่ฟื้น โดยการพร้อมเปิดทาง ให้เหล่าสถาบันทางการเงินต่างๆ ให้พักหนี้ต่ออีก 6 เดือนโดยจะไม่เกิน มิ.ย.64 ดังนั้นวันนี้ไป เช็คสิทธิ ขยายเวลาพักชำระหนี้ต่ออีก 6 เดือน เพื่อช่วยไม่ให้ลูกหนี้กลายเป็นหนี้เสีย ว่ามีรายละเอียดอะไรบ้าง

 

ขยายเวลาพักชำระหนี้ต่ออีก 6 เดือน เพื่อช่วยไม่ให้ลูกหนี้กลายเป็นหนี้เสีย

ขยายเวลาพักชำระหนี้ต่ออีก-6-เดือน-เพื่อช่วยไม่ให้ลูกหนี้กลายเป็นหนี้เสีย

หลังจากที่ ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. ออกประกาศสั่งสถาบันทางการเงินต่างๆให้คงสถานะลูกหนี้ถึงสิ้นปี 63 เพื่อหวังมีการเวลาเจรจา สำหรับกลุ่มลูกหนี้ที่มีศักยภาพกลับมาชำระหนี้ปกติ แต่ทางธนาคารแห่งประเทศไทยหวั่นหาก SME พักหนี้ต่อทั้งหมด 9.5 แสนล้าน ก็จะทำให้กระทบสภาพคล่องแบงก์วูบปี โดยกลุ่มที่ยังคงไม่ฟื้น หากลูกหนี้ยังไม่พร้อม รายได้ยังไม่กลับ ธนาคารพาณิชย์ก็สามารถพิจารณาพักหนี้ให้ลูกหนี้เป็นการเฉพาะเป็นรายกรณีได้อีกไม่เกิน 6 เดือนในเบื้องต้น นับจากสิ้นปี 2563 จนถึงสิ้นเดือนมิ.ย. 2564 ได้ แต่หากลูกหนี้มีรายได้ และมีกำลังในการชำระหนี้ ธปท.ก็อยากให้กลุ่มนี้กลับมาชำระหนี้ ไม่ควรพอกหนี้ไว้ เพราะจะมีภาระดอกเบี้ยอาจเพิ่มขึ้นได้ในระยะยาว แต่อย่างไรก็ตาม ประเมินว่า หากลูกหนี้SME ของธนาคารพาณิชย์ทั้งหมด ที่ 9.5 แสนล้านบาท เข้าสู่โครงการพักหนี้ต่อ จากมาตรการพักหนี้เป็นการทั่วไปที่จะหมด22.ต.ค. นี้ เชื่อว่า อาจส่งผลต่อเสถียรภาพระบบสถาบันการเงินได้ เพราะการพักหนี้เป็นการทั่วไประยะเวลานาน จะทำให้สภาพคล่องในระบบจากการชำระหนี้คืน และดอกเบี้ยของระบบธนาคารพาณิชย์ หายไปถึง 2แสนล้านบาทต่อปี ซึ่งสภาพคล่องที่ลดลง อาจทำให้แบงก์ไปเพิ่มต้นทุนในการกู้ยืมในอนาคตให้แพงขึ้นได้ เพราะแบงก์อาจบวกต้นทุนจากความไม่แน่นอน และความเสี่ยงของลูกหนี้เพิ่มขึ้น รวมไปถึง เมื่อสภาพคล่องของระบบธนาคารต่ำลง อาจทำให้การปล่อยสินเชื่อ หรือการให้สินเชื่อเพิ่มเติมในอนาคตอาจทำได้ยากมากขึ้น ดังนั้นอาจกระทบต่อคนหมู่มากในระบบเศรษฐกิจได้

“ทำไมเราถึงสนับสนุนให้แบงก์ออกมาตรการเฉพาะเจาะจง เป็นรายบุคคลมากกว่า การออกมาตรการพักหนี้เป็นการทั่วไป เพราะเชื่อว่า หากลูกหนี้เข้าโครงการพักหนี้ไปนานๆ อาจยิ่งส่งเสริม ให้ลูกหนี้ไม่มีวินัยทางการเงินหรือ moral hazard ได้หากลูกหนี้มีพฤติกรรมแบบนี้เยอะ และหากลูกหนี้ที่ยังกลับมาจ่ายหนี้ไม่ได้ วันนี้แบงก์หามาตรการมารองรับที่เป็นมาตรการเฉพาะเจาะจงรองรับอยู่”

 

ฤกษ์ออกรถยนต์เดือนสิงหาคม-2563

 

เพิ่มแรงจูงใจให้แบงก์เร่งดำเนินการปรับเงื่อนไขการชำระหนี้

นางรุ่ง มัลลิกะมาส ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายเสถียรภาพระบบการเงินและยุทธศาสตร์องค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เปิดเผยว่า เมื่อเราดูไปที่ SME ที่มีวงเงินสินเชื่อไม่เกิน 100 ล้านบาท ที่เข้าสู่โครงการพักหนี้ตามได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ทั้งสิ้น มีราว 1.05 ล้านบัญชี หรือคิดเป็นยอดหนี้ 1.35 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นลูกหนี้แบงก์รัฐ 4 แสนล้านบาท และลูกหนี้ธนาคารพาณิชย์ 9.5 แสนล้านบาท  เบื้องต้น ธปท.มีการออกประกาศให้สถาบันการเงินคงสถานการณ์การจัดชั้นลูกหนี้ SME กลุ่มนี้ ถึงสิ้นปี 2563 (Stand stell) เพื่อให้ลูกหนี้สามารถใช้เวลาช่วงที่เหลือ หลังจากหมดมาตรการพักหนี้เอสเอ็มอีเป็นการทั่วไป 22 ต.ค.นี้ ไปจนถึงสิ้นปี ในการเจรจาปรับเงื่อนไขการชำระหนี้ต่างๆกับสถาบันการเงิน ซึ่งจะช่วยไม่ให้ลูกหนี้เหล่านี้กลายเป็นหนี้เสีย และเป็นการเพิ่มแรงจูงใจให้แบงก์เร่งดำเนินการปรับเงื่อนไขการชำระหนี้ โดยหากลูกหนี้ยังไม่สามารถกลับมาชำระหนี้ได้ตามปกติ หรืออาจจ่ายได้บางส่วน ธนาคารพาณิชย์ยังคงมีมาตรการในการช่วยเหลือลูกหนี้อย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะกลับมามีรายได้เพิ่มขึ้น เพียงพอในการกลับมาชำระหนี้ระดับปกติได้ เช่นการปรับเงื่อนไขการชำระหนี้ตามความเหมาะสมของลูกหนี้แต่ละราย เพื่อไม่ใหม่กลายเป็นเอ็นพีแอล และอาจมีมาตรการอื่นๆตามความเหมาะสมต่อไปในอนาคต

 

ทั้งนี้ จากที่ธปท.หารือกับธนาคารพาณิชย์ ราว 94% พบว่า มีเกินครึ่ง มีศักยภาพกลับมาจ่ายหนี้ได้ ดังนั้นที่มีคนกังวลว่าเราอาจเห็นลูกหนี้ตกหน้าผา เมื่อสิ้นโครงการ มีคนจำนวนมากที่ไปต่อไม่ไหว ก็อาจไม่ได้เป็นแบบนั้น และคาดว่าจะไม่เกิดการผิดนัดชำระหนี้จำนวนมากในเวลาอันรวดเร็ว หรือ Cliff effect หลังหมดมาตรการพักหนี้

 

พิเศษสำหรับท่านที่กำลังจะออกรถช่วงเวลานี้ MoneyGuru แจกบัตรเติมน้ำมัน 1,500 บาท ฟรี..!! เพียงแค่ท่านซื้อประกันรถยนต์กับทางเว็บไซต์ MoneyGuru.co.th เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น

แจกบัตรเติมน้ำมัน-1500-บาท-ฟรี..-ยิ่งซื้อมาก-ยิ่งได้มาก

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

 

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน