MoneyGuru ประกาศนโยบายการทำงานรูปแบบใหม่ เพื่อตอบสนองต่อสไตล์การทำงานที่เปลี่ยนไป ให้พนักงาน Work from Anywhere ได้นานสูงสุด 2 เดือนต่อปี

MoneyGuru ตอบรับเทรนด์ใหม่ Work from Anywhere

 Work from Anywhere

6 มิถุนายน 2022 – นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ทำให้ผู้คนนับล้านต่างต้องปรับตัวให้มีความยืดหยุ่นต่อการปฏิบัติงานและสถานที่ทำงานมากขึ้น MoneyGuru ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำด้านผลิตภัณฑ์ทางการเงินของประเทศไทย จึงมีประกาศนโยบายการทำงานรูปแบบใหม่เพื่อตอบสนองต่อสไตล์การทำงานที่เปลี่ยนไป ให้พนักงานมีความยืดหยุ่นและมีทางเลือกในการทำงานของตัวเองมากขึ้น โดยนโยบายการทำงานที่ปรับเปลี่ยนให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น มีดังต่อไปนี้: 

  • บริษัทกำลังเปลี่ยนไปใช้ลักษณะการทำงานในรูปแบบผสมผสานอย่างถาวร โดยให้พนักงานสามารถทำงานจากที่บ้านได้ถึง 50% ขณะเดียวกัน ยังคงสนับสนุนให้มีการเข้าสำนักงานเพื่อให้ทุกฝ่ายสามารถทำงานร่วมกันได้ดังเดิม
  • บริษัทเพิ่มสิทธิ์ให้พนักงานทุกคนสามารถทำงานได้จาก ‘ทุกที่’ (Work from Anywhere) โดยสามารถเลือกทำงานจากที่ใดก็ได้ในโลก นานถึง 2 เดือนต่อปี
  • นโยบายใหม่นี้เกิดขึ้นจากการได้รับความคิดเห็นโดยตรงจากพนักงานผ่านประสบการณ์การทำงานในช่วงการแพร่ระบาดของโรค  COVID-19 และวัฒนธรรมองค์กรของ MoneyGuru ที่ให้ความสำคัญกับบุคลากรเป็นอันดับแรก

คุณ ยู จิน วุน ผู้จัดการทั่วไปของ MoneyGuru ประเทศไทย และ CompareHero มาเลเซีย กล่าวว่า “ในขณะที่เราเริ่มกลับไปใช้ชีวิตตามปกติที่เคยเป็น เราก็ตระหนักถึงความจริงที่ว่าสภาพแวดล้อมโดยรวมได้เปลี่ยนแปลงไปนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 การปรับเปลี่ยนนโยบายการทำงานนี้ จึงเป็นการริเริ่มที่บริษัททำขึ้นเพื่อการเติบโตทางด้านบุคลากรที่มีความหลากหลายทั่วโลก”

MoneyGuru เป็นส่วนหนึ่งของ Hyphen Group บริษัทด้านผลิตภัณฑ์ทางการเงินชั้นนำของเอเชีย ทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Hyphen Group เชื่อมต่อผู้ใช้มากกว่า 10 ล้านคนต่อเดือนด้วยผลิตภัณฑ์ทางการเงินมากกว่า 3,000 รายการจากผู้ให้บริการเกือบ 300 รายทั่วฮ่องกง สิงคโปร์ ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ ไทย และมาเลเซีย ภายใต้แบรนด์ในชื่อต่างๆ เช่น MoneyHero, SingSaver, MoneyMax, Money101, MoneyGuru, CompareHero, Seedly และ eKos Connect

ด้านคุณ แซม อัลเลน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Hyphen Group กล่าวเพิ่มเติมว่า “วัฒนธรรมที่ให้ความสำคัญกับบุคลากรของเรา เป็นตัวกำหนดมาตรการในการสร้างทีมและส่งต่อคุณค่าที่ทุกคนในองค์กรสามารถเข้าถึงได้ หลักปฏิบัตินี้คือสิ่งหนึ่งที่ไม่ได้เปลี่ยนไปในช่วงที่มีการแพร่ระบาด พนักงานจากทุกบริษัทในเครือฯ ยังคงทำงานได้สูงกว่ามาตรฐานและสามารถขับเคลื่อนให้ธุรกิจของเราเติบโตขึ้นได้อย่างเป็นประวัติการณ์ แม้ว่าจะต้องทำงานจากที่บ้านก็ตาม ด้วยเหตุนี้ เราจึงเร่งให้มีการเปลี่ยนแปลงเพื่อส่งเสริมให้แต่ละสำนักงานในเครือฯ มีระบบการทำงานในรูปแบบผสมผสานอย่างสมบูรณ์”

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ 

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand