เคล็ดลับดูแลแอร์รถยนต์ด้วยตนเอง

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

January 22, 2019


ใครๆ ก็รักรถยนต์ของตัวเอง เพราะฉะนั้นเราก็ควรจะใส่ใจดูแลรถยนต์ของเราในทุกๆ ส่วนครับ แล้วยิ่งช่วงนี้ฝุ่นละอองในประเทศของเรานั้นมีมากจนเกินปกติ ก็ไม่ควรลืมใส่ใจต่อระบบแอร์ภายในรถยนต์เลยครับ

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วหากใครยังไม่เคยใส่ใจในระบบความเย็นภายในรถยนต์ของตนเองวันนี้เราก็มาดูวิธีไปพร้อมๆ กันดีกว่าครับ

  1. เปลี่ยนกรองแอร์

ฝุ่นในอากาศเยอะขนาดนี้ ก็ต้องคอยตรวจสอบและทำการเปลี่ยนกรองแอร์กันบ่อยๆ โดยปกติแล้วอาจจะเปลี่ยนกันทุกๆ ระยะทาง 20,000 กิโลเมตร แต่สุดท้าย ก็ต้องขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วยครับ ว่าบริเวณที่ใช้รถนั้นมีฝุ่นมากน้อยแค่ไหน

  1. ล้างแอร์

เมื่อเปลี่ยนกรองแอร์แล้ว ก็ต้องไม่มองข้ามการล้างแอร์ด้วยครับ เพราะฝุ่นต่างๆ ที่กรองแอร์ดักจับไว้ไม่หมดนั้นอาจจะหลุดรอดเข้าไปสะสมภายในตู้แอร์ได้ ซึ่งจะส่งผลให้แอร์ของรถยนต์ไม่เย็นได้ครับ และหากเป็นเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้แอร์ทำงานหนักจนเกินไป ส่งผลให้ตู้แอร์รั่วหรือเกิดการอุดตันได้ครับ

  1. ดูดฝุ่นภายในรถ

ฝุ่นละอองสามารถติดตัวเราเข้ามาในรถได้เสมอ ไม่ว่าจะติดมากับเสื้อผ้า ร้องเท้า หรือเข้ามาตอนที่เปิดประตูรถยนต์ ซึ่งพวกฝุ่นเหล่านี้ ก็สามารถเข้าไปในระบบแอร์รถยนต์ของเราได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นการดูดฝุ่นภายในรถ นอกจากจะช่วยให้รถเราสะอาดขึ้นแล้วยังช่วยให้ระบบแอร์ และอากาศภายในรถสะอาดมากขึ้นไปด้วย

  1. ปรับอุณหภูมิให้เหมาะสม

การตั้งความเย็นภายในรถให้เย็นจัดจนเกินไปจะทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานหนักมากจนเกินไป ซึ่งอาจจะทำให้เสื่อมสภาพไวกว่าที่ควรเป็นได้นะครับ

  1. ปิด A/C ก่อนถึงที่หมาย

การปิดสวิตช์ A/C ก่อนถึงที่หมายซัก 3 นาที แล้วเปิดเร่งความเร็วพัดลมให้สุด เพื่อที่จะทำให้แอร์ของเราไล่ความเย็นและความชื้นออกไปให้หมด เพราะพวกความชื้น เป็นสาเหตุของเชื้อโรคต่างๆ และการทำแบบนี้จะเป็นการช่วยลดกลิ่นอัพให้กับแอร์ของเราได้อีกด้วยครับ

อย่าลืมนะครับว่ารถของเรา เราต้องเป็นผู้ที่ดูแลรักษามันด้วยตัวของเราเอง และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถนำไปใช้เพื่อดูแลรถยนต์ที่รักได้ครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน