7 ปัญหาที่พบบ่อยเกี่ยวกับ “รถยนต์” และวิธีป้องกัน!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ไลฟ์สไตล์"

November 11, 2014


7 ปัญหาที่พบบ่อยเกี่ยวกับ รถยนต์ และวิธีป้องกัน!

TH 7 Common Car Problems

ถ้าคุณเป็นเจ้าของรถ แน่นอนว่า ขับๆ ไปอาจจะมีปัญหาที่เกิดขึ้นกับรถของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นยางแบน เครื่องยนต์ร้อนเกิน รถดับ รถเสีย กระจกเสียงดัง สิ่งเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ คือเปลี่ยนอะไหล่ แต่นั่นหมายถึงค่าใช้จ่ายที่ตามมาได้ จะแพงจะถูก แตกต่างกันไปตามรถ เพราะฉะนั้น วันนี้เราเลยเอา 7 ข้อปัญหาเกี่ยวกับรถยนต์ที่พบบ่อยๆ มาฝากกัน และวิธีป้องกันอีกด้วย!

#1: มอเตอร์สตาร์ทดับ

วิธีป้องกัน: ถ้ารถคุณสตาร์ทไม่ติด อย่างหนึ่งคือ มอเตอร์สตาร์ทดับ หรือ แบตเตอร์รี่หมด วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือ การเข้าเช็คระยะตามที่คู่มือกำหนดหรือแนะนำ เช่นเข้าเช็คระยะทุกปี หรือทุก 10,000 กิโลที่ขับเป็นต้น

#2: แบตเตอรี่หมด

วิธีป้องกัน:นี่เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่อาจทำให้รถคุณสตาร์ทเครื่องไม่ติด นั่นคือ แบตเตอรี่หมด หรือแบตเตอรี่เสื่อมอายุเกินไป วิธีแก้ก็คือ คุณต้องติดตามอยู่ตลอดว่าแบตเตอรี่คุณอยู่ในสภาพไหนแล้ว จะหมดหรือยัง และมีอายุเท่าไหร่ และถ้าเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ ต้องเช็คดูว่ามันเชื่อมต่อกันสนิทดีกับส่วนอื่นๆ หรือไม่ ส่วนถ้าดูแล้ว ยังใหม่อยู่ อาจจะเกิดจากการรั่ว คุณควรรีบไปหาช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจเช็ค

#3: Alternator หรือ ไดชาร์จมีปัญหา

วิธีป้องกัน:ตัวนี้เป็นตัวที่ทำให้แบตเตอรี่ของคุณทำงานและชาร์จอยู่ตลอด ถ้ามีปัญหาที่ตัวนี้ อาจส่งผลให้รถของคุณสตาร์ทเครื่องยนต์ไม่คิด หรือดับกลางทางได้ เพราะมันไม่ยอมชาร์จแบตเตอรี่อย่างที่ควรนั่นเอง ซึ่งปัญหาอาจมาจากอายุของมันที่นานเกินไป เป็นต้น

#4: หัวเทียนบอด

วิธีป้องกัน:ยิ่งใช้รถนาน มันก็ส่งผลให้มันทำงานหนัก และอาจเสื่อมสภาพได้ ซึ่งผลก็คือ มันจะทำให้รถคุณวิ่งอืด กินน้ำมันมากกว่าปกติ วิธีการป้องกันคือส่งรถตรวจเป็นระยะๆ และเปลี่ยนหัวเทียนนั่นเอง

#5: หม้อน้ำรั่ว

วิธีป้องกัน:ถ้าแอร์ในรถคุณเริ่มไม่ทำงาน และมีสารความเย็นไหลไปตามทางที่ขับ นั่นคือ หม้อน้ำคุณรั่วแล้วล่ะ แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะมันคือ บางเส้นบางสายที่เชื่อมต่ออยู่มันหลุด คุณแค่เช็คและติดมันเข้าไปใหม่เท่านั้น แต่ถ้าเกิดการขาดของเส้นที่เชื่อมต่อ หรือความเสียหายอื่นๆ ควรรีบเปลี่ยนทันที นอกจากนี้ ก็ควรทำความสะอาดหม้อน้ำเป็นระยะๆ อีกด้วย

#6: น้ำมันรั่ว

วิธีป้องกัน:วิธีสังเกตง่ายๆ คือมีน้ำมันดำๆ หยดบนพื้นตามทางที่ขับผ่าน หรือที่ลานจอดรถ มันจะเริ่มจากเล็กๆ ก่อน จนคุณจะไม่สามารถควบคุมได้ นั่นแสดงว่าตัว Oil Filter ทำงานได้ไม่ดี ซึ่งแก้ไม่ยาก และจะไม่เป็นถ้าเราส่งรถเข้าเช็คอย่างสม่ำเสมอ

#7: ยางแบน

วิธีป้องกัน:เมื่อมีอะไรตำ หรือทิ่มยางของคุณขณะขับขี่ หรือ การใช้งานที่นานและสมบุกสมบัน อาจทำให้ยางแบนได้ วิธีแก้คือ ประการแรก ระมัดระวัง อย่าขับในที่ๆ คุณไม่แน่ใจว่าจะปลอดภัยหรือไม่ และประการที่สองคือ ควรเช็คลมยางสม่ำเสมอ ซึ่งปัจจุบันนี้เกือบทุกปั้มพ์น้ำมันมีบริการเช็คลมที่คุณสามารถใช้บริการได้อย่างสะดวก

จะเห็นได้ว่า ทางแก้ส่วนมากก็คือ การนำรถของคุณเข้าเช็คตามระยะที่เหมาะสม ก็จะทำให้คุณสามารถขับขี่ได้ปลอดภัย หายห่วง! และหากท่านใดอยากจะติดตามบทความและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ก็สามารถกด blog เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลย … และนอกจากสาระความรู้แล้ว คุณยังไม่พลาดสิทธิพิเศษ ข้อเสนอดีๆ จาก ประกันรถยนต์ อีกด้วย

 

 
เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน