ตกงานทำอะไรดี ไม่ต้องลงทุนเยอะ แต่สร้างรายได้ - MoneyGuru.co.th

ตกงานทำอะไรดี ไม่ต้องลงทุนเยอะ แต่สร้างรายได้


การถูกเลิกจ้างอาจเป็นหนึ่งในเรื่องเลวร้ายที่สุด หากคุณเป็นคนเดียวที่หาเลี้ยงครอบครัว แม้หลายครั้ง จะพอมองเห็นสัญญาณเตือนล่วงหน้า แต่ก็มีอีกหลายครั้งเช่นกันที่เกิดขึ้นแบบปุบปับกะทันทัน ยิ่งช่วงนี้บริษัททั่วโลก ต่างก็ได้ผลกระทบ ก็ยิ่งเห็นจำนวนผู้ว่างงานมากขึ้นเรื่อยๆ บทความวันนี้ จึงขอเป็นกำลังใจ พร้อมหาแนวทางที่หลายๆ คนอาจจะสงสัยอยู่ว่า ตกงานทำอะไรดี พอจะมีช่องทางไหน สร้างรายได้ให้กับตัวเองได้บ้าง

ตกงานทำอะไรดี

ตกงานกะทันหัน ต้องดึงสติให้ได้ก่อน

ถ้าต้องตกงานกะทันหัน สิ่งแรกที่ต้องทำ คือต้องพยายามเอาชนะความตื่นตระหนก ตกใจ รวมถึงความเสียใจเมื่อรู้ตัวว่ากำลังจะตกงานให้ได้ก่อน แม้จะเป็นการทำใจที่ยากที่สุดในเวลานั้น แต่ชีวิตจะไปต่อได้อย่างไร หากไม่ตั้งกรอบความคิดให้ถูกหลัก? ทีนี้พอตั้งหลักให้ความเสียใจไม่ครอบงำตัวเองได้เเล้ว ก็ถึงเวลาลุกขึ้นมาทำรายการเกี่ยวกับสิ่งที่ควรทำคร่าวๆ ว่ามีอะไรบ้าง ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน เรารวบรวมสิ่งที่คุณควรทำเพื่อตั้งหลักใหม่อีกครั้งให้แล้ว ดังนี้

  • ลงทะเบียนผู้ว่างงาน กับประกันสังคมเพื่อรับเงินชดเชย เป็นสิ่งแรกที่คุณต้องทำทันทีหากคุณตกงานกะทันหัน เพราะระยะเวลาการลงทะเบียนนั้นจะต้องดำเนินการภายใน 30 วันหลังจากตกงานเท่านั้น จึงถือเป็นสิ่งแรกๆ ที่คุณควรจะต้องทำเมื่อคุณตกงาน โดยผู้ที่ได้รับสิทธินั้นจะต้องจ่ายเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน และต้องตกงานโดยไม่มีความผิดตามกฎหมาย เช่น ลาออก ถูกเลิกจ้าง หรือหมดสัญญาจ้าง ส่วนสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับนั้นก็จะแตกต่างกันไปแล้วแต่กรณีการว่างงานของคุณ
  • จัดระเบียบค่าใช้จ่าย ขั้นตอนนี้คือการรวบรวมเงินทั้งหมดเพื่อดูว่า ตัวเราเองมีเงินอยู่ทั้งหมดเท่าไหร่ จะได้รู้ว่า จะมีเงินสำรองในช่วงที่ยังไม่มีรายได้อีกนานหรือไม่ จะแบ่งใช้อย่างไรในช่วงที่ยังไม่มีรายได้ใหม่ๆ เข้ามา
  • เทียบค่าใช้จ่ายกับจำนวนเงินที่มีอยู่ พอจัดระเบียบการเงินได้แล้ว เราจะรู้ว่า เงินที่เรามีเหลืออยู่ทั้งหมดนี้ จะมีพอใช้เป็นค่าใช้จ่ายออกไปอีกกี่เดือน ในช่วงที่ว่างงาน จะได้วางแผนการใช้จ่ายให้มีสภาพคล่องขึ้น
  • หาแนวทางสร้างรายได้ เริ่มต้นจากสำรวจความชอบของตัวเอง ดูความน่าจะเป็นไปได้ในการลงมือทำสักนิดว่าทำไหวหรือเปล่า ถ้าคำตอบคือไหวแน่ ก็อย่าได้รีรอให้เสียเวลาไปเฉยๆ หากพอมีทุนสำรองก้อนเล็กๆ ก็ลองนำเงินก้อนนั้นมาสร้างมูลค่าเพิ่มให้ออกดอกผลจะดีกว่า

ตกงานทำอะไรดี จะสร้างรายได้ให้กับตัวเองได้อย่างไรบ้าง

ก่อนที่จะคิดใช้เงินออมฉุกเฉิน หรือดึงเงินที่คิดเก็บไว้ยามเกษียณอายุมาใช้ อยากให้ลองถามตัวเองว่า ตอนนี้ยังสามารถทำอะไรเพื่อหารายได้เสริมเข้ามาได้อีกหรือเปล่า เพราะแม้เงินทั้ง 2 ก้อนนี้จะเก็บออมไว้ใช้ในยามที่ชีวิตเจอวิกฤติ แต่ในเมื่อยังไม่รู้แน่ว่า วิกฤติที่เจอจะกินเวลาต่อเนื่องไปถึงเมื่อไร ทางออกที่ดีอีกวิธีหนึ่ง ก็คือการหาวิธีสร้างรายได้ที่ทำได้จริง เพื่อให้มีรายได้เข้ามาบ้าง เช่น หางานสัญญาจ้างระยะสั้นทำไปก่อน หรือหากมีรถ จะรับจ้างขับรถส่งของ ก็ถือว่าเป็นอาชีพสุจริตที่น่าสนใจ

ทีนี้ หากอยากได้ไอเดียว่า ตกงานทำอะไรดี จะสร้างรายได้ให้กับตัวเองได้อย่างไรบ้าง เรารวบรวม 5 อาชีพยอดฮิตที่ชั่วโมงนี้ ใครทำได้ดี อาจเป็นจุดพลิกชีวิตที่ทำให้คุณไม่ต้องกลับไปเป็นมนุษย์เงินเดือนอีกเลยก็ได้

ขายของแบบไม่ต้องมีสต๊อก

การขายของออนไลน์ด้วยวิธีนี้ เรียกได้ว่าแทบจะไม่ต้องลงทุน การขายของแบบ Dropship หรือที่หลายคนเรียกว่า Dropshipping เป็นวิธีขายปลีกสินค้าแบบที่ตัวร้านค้าไม่ต้องมีสต๊อกเป็นของตัวเอง ขอเพียงมีคอมพิวเตอร์ที่ใช้อินเตอร์เน็ตได้ดี จากนั้นหาแหล่งของสินค้า แล้วนำรูป รายละเอียดของสินค้ามาโพสต์ขาย เมื่อลูกค้าเข้ามาสั่งสินค้า คุณก็รับเงินค่าสินค้าแล้วไปสั่งกับแหล่งผลิตต้นทางอีกทีหนึ่ง เมื่อทางร้านค้าต้นทางได้รับออเดอร์แล้ว ก็จะเป็นผู้ส่งสินค้าให้กับลูกค้าอีกที ซึ่งรายได้จากการขายแบบนี้ จะมาจาก “ส่วนต่างของค่าสินค้า” นั่นเอง เช่น ต้นทางขายสินค้าให้คุณชิ้นละ 500 บาท แล้วคุณนำไปโพสต์ขายในราคา 550 บาท ก็จะได้กำไรเป็นจำนวน 50 บาท ดังนั้น การขายของแบบนี้ จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่คุณแทบจะไม่ต้องลงทุนเองเลย ขอแค่ขยันเร่งยอดขาย เพื่อให้ได้กำไรมากขึ้นก็เท่านั้นเอง

ขายสินค้า Pre-Order จากต่างประเทศ

วิธีนี้บอกเลยว่า ทำให้คนตั้งตัวและตั้งบริษัทไปได้หลายรายแล้ว ฉะนั้นหากคุณพอที่จะคุ้นเคยกับเว็บไซต์ E-Commerce จากประเทศจีนอย่าง Alibaba หรือ Taobao คงจะรู้ว่า สินค้าที่จำหน่ายบนเว็บไซต์เหล่านี้นั้นมีราคาถูกเอามากๆ หรือแม้แต่สินค้าจากประเทศญี่ปุ่นก็ตาม ก็สามารถสั่งมาขายได้ง่ายๆ เพียงแต่จะใช้เวลาในการขนส่งโดยประมาณ 15 – 20 วัน ซึ่งการขายของ Pre-order นี้ คุณสามารถให้ลูกค้าชำระเงินและจองสินค้าไว้ก่อน หลังจากนั้นก็สามารถสั่งสินค้าให้เท่ากับจำนวนลูกค้าที่สั่งจอง โดยที่สามารถเก็งกำไรจากการบวกราคาสินค้าเพิ่มเข้าไปก่อนตั้งราคาขายนั่นเอง สำหรับคนที่อยากได้ไอเดียว่าต้องทำอย่างไร จะโพสต์ขายยังไงให้โดนใจคน เราขอแนะให้คุณไปลองเรียนรู้จาก เพจพรีออเดอร์สินค้าจากญี่ปุ่น เพราะเพจนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างให้คุณได้ลองศึกษาแนวทางการทำธุรกิจพรีออเดอร์ได้ดีทีเดียว เพราะแว่วข่าวมาว่า เคยทำกำไรได้มากสุดถึง 8 ล้านบาท ต่อเดือน

การทำร้านอาหารที่ไม่มีหน้าร้าน

สำหรับคนที่พอมีฝีมือในการทำอาหาร เราขอแนะนำ Ghost Restaurant หรือสไตล์การทำร้านอาหาร ที่ไม่มีหน้าร้าน แต่สามารถซื้อขายผ่านระบบออนไลน์ได้นั่นเอง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่กำลังมาแรงพอสมควร หลังเกิดวิกฤตโควิด-19 ขึ้น ดังนั้น พ่อครัวแม่ครัวที่อยากแสดงฝีมือพร้อมสร้างรายได้ไปด้วยในตัว ก็สามารถเปิดร้านอาหารเมนูถนัดที่เราทำอร่อยให้ลูกค้าสั่งผ่านบริการเดลิเวอรีได้ เช่น เปิดร้านอาหารตามสั่ง ขายส้มตำ ขายหมูทอด หมูปิ้ง เป็นต้น

ตกงานทำอะไรดี สมัครเป็นไรด์เดอร์ส่งของ ก็ดีนะ

รับรองว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ได้เงินดีแน่นอน เพราะการสมัครเป็น Rider (ไรเดอร์) กับแพลตฟอร์มเดลิเวอรีส่งอาหาร ส่งผู้โดยสาร หรือส่งของ ต่างๆ อย่าง Robinhood,LINE MAN, Grab, หรือ Lalamove ในช่วงนี้ ถือว่าสมัครทำได้ง่ายมากๆ เพราะจำนวนการสั่งอาหารออนไลน์ หรือรับฝากส่งของในช่วงที่สถานการณ์โควิด-19 บ้านเรายังไม่ดีขึ้น เป็นอะไรที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทีเดียว

ขายสินค้าแฮนด์เมด

อย่าคิดว่า งานแฮนด์เมด จะเป็นอะไรที่เชยหรือเอ้าท์ออกนอกกระแสความนิยมไปแล้ว หากคุณมีความสามารถในการทำงานฝีมืออยู่ ลองเอามาดัดแปลงให้เกิดประโยชน์แล้วขายออนไลน์หารายได้ให้ตัวเองดีกว่า เช่น งานปักเสื้อเชิ๊ต – เสื้อผ้าพื้นบ้าน การร้อยสร้อยหินมงคล การปักกระเป๋า หรือตัดชุดเดรสสวยๆ ตามสมัยนิยมที่คุณเลือกออกแบบเองได้ ยิ่งถ้าสไตล์การทำของแฮนด์เมดของคุณถูกใจสาวกนักช้อปออนไลน์แล้วล่ะก็ รับรองว่า จะมีลูกค้าเข้ามาให้คุณชื่นใจอยู่เรื่อยๆ ทีเดียว

ถ้าแนวทางเหล่านี้ ช่วยให้ใครต่อใครหารายได้มาเลี้ยงดูตัวเองได้ ใครจะรู้ว่าการตกงานครั้งนี้ของคุณ อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นในการรีเซ็ตชีวิตให้เจอกับอะไรใหม่ๆ ที่ดีกว่าเดิมก็ได้ …  

ด้วยความปรารถนาดีจาก MoneyGuru

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

สำหรับท่านที่ สนใจสมัครบัตรเครดิตไว้ใช้ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน สามารถเปรียบเทียบความคุ้มค่าของบัตรเครดิตได้ ที่นี่ 

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

อ้างอิงจาก: careersidekick, usnews, linemyshop