ขั้นตอนวิธีการแจ้งเล่มทะเบียนรถยนต์หาย ด้วยตัวเอง

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "Car and Insurance Tips,ไลฟ์สไตล์"

August 6, 2020


วันนี้เรามาดู ขั้นตอนวิธีการแจ้งเล่มทะเบียนรถยนต์หาย ด้วยตัวเอง กันดีกว่า เพราะรถยนต์ทุกคันจะต้องมีเล่มทะเบียน ถ้าหากเล่มทะเบียนรถหายจะต้องทำอย่างไร โดยสามารถทำได้ด้วยตนเอง เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเรามาดูวิธีการแก้ปัญหานี้กันดีกว่า

ฤกษ์ออกรถยนต์เดือนสิงหาคม-2563

ขั้นตอนวิธีการแจ้งเล่มทะเบียนรถยนต์หาย ด้วยตัวเอง

ขั้นตอนวิธีการแจ้งเล่มทะเบียนรถยนต์หาย-ด้วยตัวเอง

มาดูขั้นตอนการแจ้งเล่มทะเบียนรถหาย หรือ เล่มทะเบียนรถหาย ยังไม่ได้โอน ให้ปฏิบัติตามนี้

เดินทางไปที่สถานีตำรวจใกล้บ้าน

  • เมื่อท่านทราบแล้วว่าเล่มทะเบียนรถหายยนต์ของท่านหาย ให้เดินทางไปแจ้งความที่สถานีตำรวจใกล้บ้านท่าน โดยระบุบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า มาแจ้งเล่มทะเบียนรถหาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะออกใบแจ้งความมาให้ เพื่อนำไปยื่นเรื่องกับกรมการขนส่งทางบก เพื่อที่ทางฝั่งรมการขนส่งจะได้ทำเรื่องออกสมุดเล่มทะเบียนใหม่ให้ ส่วนท่านผู้อ่านที่ไม่สามารถไปแจ้งความได้ด้วยตัวเอง สามารถใช้หนังสือมอบอำนาจสำหรับแจ้งความแทนโดยต้องมีบัตรประชาชนตัวจริง  รวมทั้งสำเนาบัตรประชาชนของเจ้าของรถไปยื่นร่วมด้วย  นอกจากนี้ด้านผู้รับมอบอำนาจต้องเตรียมเอกสารสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้านของผู้รับมอบอำนาจ ติดอากรแสตมป์จำนวน 10 บาท ไปด้วย

เดินทางไปที่กรมการขนส่งทางบกที่ออกเล่มทะเบียนรถ

  • นำใบแจ้งความไปยื่นเรื่องที่กรมการขนส่งทางบกที่ออกเล่มทะเบียนรถให้ เช่น ถ้ารถยนต์จดทะเบียนในจังหวัดกรุงเทพมหานคร ให้ไปยื่นที่กรมการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางบก 1032 ถนนพหลโยธิน แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900. โทรศัพท์ (หมายเลขกลาง) : 0-2271-8888 โทรสาร : 0-2271-8805 (เฉพาะวันเละเวลาราชการเท่านั้น) หรือง่ายๆก็คือ รถยนต์จดทะเบียนในจังหวัดไหนให้ไปจังหวัดนั้นๆ

ไปที่แผนกทะเบียน ของกรมการขนส่งทางบก

  • เมื่อถึงกรมการขนส่งทางบกที่ออกเล่มทะเบียนรถให้ ให้ท่านผู้อ่านตรงไปที่แผนกลงทะเบียน จากนั้นยื่นเอกสารให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

4.กรอกแบบฟอร์มคำขอเล่มทะเบียนใหม่

  • เมื่อได้รับแบบฟอร์มคำขอเล่มทะเบียนใหม่จากแผนกลงทะเบียน รวมทั้งบันทึกถ้อยคำกรณีแจ้งเอกสารหรือใบอนุญาตขับรถสูญหาย ให้ท่านผู้อ่านกรอกแบบฟอร์มให้เรียบร้อย โดยกรอกตามตัวอย่างที่กรมขนส่งมีตัวอย่างให้ดู เมื่อกรอกเสร็จแล้วส่งให้เจ้าหน้าที่จากนั้นรอเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบเอกสารอีกครั้ง โดนเมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วท่านก็จะได้รับบัตรคิว เพื่อรอเรียกไปรับเล่มทะเบียนรถเล่มใหม่ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยนั่นเอง โดยในเล่มใหม่นี้ จะมีตราประทับระบุเอาไว้ว่า ออกแทนเล่มที่สูญหาย  โดยเราต้องเตรียมเงิน 55 บาท สำหรับจ่ายค่าธรรมเนียมการออกเอกสาร

 

MoneyGuru จัดโปรใหม่ ไฉไลกว่าเดิม! ทำประกันรถชั้น 1 รับส่วนลดเบี้ยประกันทันที 10% เพียงแค่ท่านลงทะเบียนซื้อประกันกับ MoneyGuru ที่ลิงค์นี้ : http://bit.ly/2wkmc1E  ให้เราคุ้มครองรถยนต์ของคุณ มั่นใจ ไร้กังวล ด้วยประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดจากบริษัทประกันภัยชั้นนำของประเทศไทย  รับส่วนลดเบี้ยประกันทันที 10% ไม่ต้องตรวจสภาพรถ ไม่ต้องใช้บัตรเคติด ช่วยให้คุณประหยัดได้สูงสุดถึง 50% สนใจทักมาที่ โทร. 02-653-0020  *เงื่อนไขเป็นไปตามบริษัทกำหนด

ทำประกันรถชั้น 1 รับส่วนลดเบี้ยประกันทันที 10%

 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน