ไขข้อข้องใจ เกี่ยวกับ เครดิตบูโร

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Credit Bureau,เคล็ดลับการเงิน"

November 2, 2015


TH_BLOG_MoneyHabits

เชื่อว่า หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “เครดิตบูโร” ใช่ไหมคะ และส่วนหนึ่งก็คงรู้จักกันดีเลยทีเดียว เพราะเครดิตบูโรมีอิทธิพลพอสมควรในการสมัครบัตรเครดิต และการขอสินเชื่อต่าง ๆ ในชีวิตเรา แต่น้อยคนนักที่จะรู้จักเครดิตบูโรแบบเจาะลึกจริง ๆ และบางคนยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับเครดิตบูโรกันอยู่เลย ดังนั้น MoneyGuru.co.th จะพาไปรู้จักเครดิตบูโรแบบเจาะลึกกันค่ะ

ทำไมต้องมี เครดิตบูโร?

คำถามที่ว่า “ทำไมต้องมีเครดิตบูโรในระบบการเงินของไทย” นั้น พ.ร.บ. การประกอบธุรกิจข้อมูลเครดิต พ.ศ. 2545 ได้ให้เหตุผลไว้ว่า…
“การกู้ยืมหรือให้สินเชื่อของสถาบันการเงิน จำเป็นต้องมีข้อมูลเกี่ยวกับฐานะทางการเงิน และประวัติการชำระหนี้ของลูกค้าอย่างพอเพียง ว่าลูกค้ารายนั้นมีประวัติอย่างไร และมีภาระหนี้อยู่กับสถาบันทางการเงินอื่นมากน้อยเพียงใด เนื่องจากที่ผ่านมา การให้กู้ยืมหรือการให้สินเชื่อของสถาบันการเงินยังมีข้อมูลไม่ครบถ้วน ส่งผลให้เกิดหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดปัญหาความไม่มั่นคงแก่สถาบันการเงินนั้น และระบบสถาบันการเงินโดยรวม นอกจากนี้ การประกอบธุรกิจข้อมูลเครดิตในปัจจุบัน
ยังไม่มีกฎหมายเกี่ยวกับการกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการทำธุรกรรมข้อมูลเครดิต
รวมทั้ง ยังไม่มีกฎหมายคุ้มครองประชาชนผู้เป็นเจ้าของข้อมูลไว้เป็นการเฉพาะ จึงจำเป็นต้องตรวจตราพระราชบัญญัตินี้”

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ “Blacklist”

มีหลายคนเลยนะคะ ที่เข้าใจว่าการที่สถาบันการเงินไม่อนุมัติการขอสินเชื่อ เนื่องจากถูกเครดิตบูโรขึ้นบัญชีดำ หรือที่หลายคนเรียกกันว่า Blacklist นั่นเอง แต่ความเข้าใจนี้ เป็นความเข้าใจที่ผิดค่ะ เพราะความจริงแล้ว เครดิตบูโรมีหน้าที่เพียงจัดเก็บ รักษา รวบรวม และประมวณผลข้อมูลสินเชื่อของลูกค้าสถาบันการเงิน ตามที่สถาบันการเงินนั้น ๆ ส่งให้เท่านั้น ไม่ได้มีหน้าที่ขึ้นบัญชีดำ หรือ Blacklist แต่อย่างใด
ดังนั้น ในกรณีที่หลายคนขอกู้เงินแล้วไม่ผ่าน อาจมาจากหลายสาเหตุนะคะ (ลองอ่าน 9 เหตุผลทำไมคุณถึงสมัครบัตรเครดิตไม่ผ่าน)

หากประวัติบัตรเครดิตไม่ดีควรทำอย่างไร?

หากใครรู้ตัวว่ามีประวัติข้อมูลเครดิตไม่ดี สิ่งที่คุณควรทำ คือ…
  • ติดต่อสถาบันการเงินที่คุณเป็นหนี้อยู่ แล้วชำระหนี้ที่ค้างให้หมด แต่หากคุณมีหนี้จำนวนมาก ก็ควรถามสถาบันการเงินว่าขอลดหนี้ได้ไหม หรือถ้าไม่ได้ ก็ลองถามดูว่าต้องทำอย่างไรเพื่อให้ยอดหนี้ลดลงไปบ้าง
  • เริ่มสร้างประวัติสินเชื่อใหม่ ด้วยการสร้างวินัยที่ดีให้กับตัวเอง ชำระหนี้ให้ตรงเวลา และไม่ผิดนัดชำระหนี้อีก เพราะการชำระหนี้ของคุณทุกครั้งจะถูกเก็บไว้เป็นประวัติเครดิตของคุณ

สถาบันการเงินใช้ข้อมูลอะไรบ้างในการพิจารณาการให้สินเชื่อ?

  • ข้อมูลส่วนตัวของผู้ขอสินเชื่อ เช่น ชื่อ-นามสกุล เพศ สถานภาพสมรส อาชีพ รายได้ ทรัพย์สินที่มี ที่อยู่อาศัย ฯลฯ
  • ประวัติการขอสินเชื่อ และประวัติการชำระหนี้ เพื่อที่จะเอาไปตรวจสอบข้อมูลจากเครดิตบูโร
  • ปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น สภาวะเศรษฐกิจในขณะนั้น อาจส่งผลต่ออาชีพผู้ขอสินเชื่อได้ ฯลฯ
อย่างไรก็ตาม หากผู้ขอสินเชื่อมีหน้าที่การงานดี รายได้มั่นคง ไม่เคยมีหนี้สินมากจนเกินไป และมีความสามารถในการชำระหนี้ การขอสินเชื่อก็คงไม่มีปัญหาอะไรค่ะ

ตรวจสอบข้อมูลเครดิตบูโรได้ที่ไหน?

ศูนย์ตรวจเครดิตบูโรมี 4 แห่ง ดังนี้
  1. ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำนักงานใหญ่ อาคาร 2 ชั้น 2เลขที่ 63 ถนนพระราม 9 เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10320โทรศัพท์ : (66) 02-643-1250โทรสาร : (66) 02-612-5895เปิดทำการเฉพาะวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 09.00 น. – 16.30 น. หยุดวันหยุดนักขัตฤกษ์ (ให้บริการตรวจสอบทั้งข้อมูลบุคคลธรรมดาและข้อมูลนิติบุคคล)
  2. สถานีรถไฟฟ้า BTS ศาลาแดง (ด้านในสถานี) เปิดทำการเฉพาะวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 09.00 น. – 18.00 น. หยุดวันหยุดนักขัตฤกษ์(*ให้บริการตรวจสอบเฉพาะข้อมูลบุคคลธรรมดาเท่านั้น)
  3. ห้างเจเวนิว (นวนคร) ติดโรงพยาบาลนวนคร ชั้น 4 ติดประกันสังคม เปิดทำการทุกวันจันทร์ – อาทิตย์ เวลา 09.00 น. – 18.00 น. หยุดวันหยุดนักขัตฤกษ์(*ให้บริการตรวจสอบเฉพาะข้อมูลบุคคลธรรมดาเท่านั้น)
  4. อาคารกลาสเฮ้าส์ ชั้นใต้ดิน ซอยสุขุมวิท 25 เปิดทำการเฉพาะวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.00 น. – 16.30 น.หยุดวัดหยุดนักขัตฤกษ์(*ให้บริการตรวจสอบเฉพาะข้อมูลบุคคลธรรมดาเท่านั้น)
สำหรับต่างจังหวัด คุณสามารถยื่นขอได้ที่เคาน์เตอร์ธนาคารทุกสาขาพร้อมยื่นบัตรประชาชนของตนเองเครดิตบูโรจะส่งรายงานกลับไปให้ภายใน 7 วัน ทางไปรษณีย์แบบลงทะเบียน (ค่าบริการ 150 บาท)
เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับเครดิตบูโรที่เรานำมาฝาก เห็นไหมคะว่าเครดิตบูโรไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลาย ๆ คนคิดเลย และหากใครอยากติดตามเรื่องราวทางการเงินดี ๆ แบบนี้อีก สามารถคลิกเข้ามาอ่านได้ที่ บล็อก ของ MoneyGuru.co.th ค่ะ

TH_CTA_generic_01

ข้อมูลอ้างอิงจาก: เครดิตบูโร

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน