แยก บัญชีเงินออม กลยุทธ์วางแผนการออมสุดปัง


ว่าด้วยเรื่อง บัญชีเงินออม การเก็บออมเงินวิธีหนึ่งที่ได้ผลกันมาและกำลังได้รับความนิยมอยู่ก็คือวิธีการแยกบัญชีธนาคาร วัตถุประสงค์ของการแยกบัญชีธนาคารนั้นหลักๆ ก็จะแลกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนที่เอาไว้จับจ่ายใช้สอย กับส่วนที่เก็บเงินออมไว้โดยเฉพาะ แต่สำหรับบางคนยังมีการแบ่งบัญชีไว้ละเอียดกว่านั้น เช่น มีบัญชีเพื่อการศึกษาบุตร บัญชีเพื่อการท่องเที่ยว เป็นต้น โดยทั่วไปทุกคนควรมีบัญชีเงินออมแบบไหนบ้าง ควรมีกี่เล่มดี เรามาดูการแยกบัญชีเงินออม กลยุทธ์วางแผนการออมสุดปัง

แยก บัญชีเงินออม กลยุทธ์วางแผนการออมสุดปัง

 บัญชีเงินออม

โดยทั่วไปแล้วการแยกบัญชีนั้นไม่ควรมีมากไปนัก บทความนี้จะนำแสนอไอเดียการแยกบัญชีออกเป็น 4 บัญชี โดยแยกแต่ละบัญชีตามวัตถุประสงค์การออมให้ชัดเจน ได้แก่ บัญชีไว้สำรองเงินยามฉุกเฉิน บัญชีเงินออมระยะสั้น บัญชีเงินออมระยะยาว รวมไปถึงบัญชีเพื่อการลงทุน 

บัญชีไว้สำรองเงินยามฉุกเฉิน 

เงินก้อนนี้สำรองไว้สำหรับเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น การซ่อมแซมบ้านเรือน ค่าซ่อมรถยนต์ ค่ารักษาพยาบาล หรือเงินสำรองยามว่างงาน ฯลฯ ในทางที่ดีควรมีเงินสำรองนี้ 5-6 เท่าของค่าใช้จ่าย เพื่อจะได้ไม่ลำบากหากช่วงนั้นไม่สามารถหารายได้ได้แล้ว  

บัญชีเงินออมระยะสั้น 

บัญชีเงินออมระยะสั้นหรือระยะกลางนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเงินที่ออมไว้อย่างมีวัตถุประสงค์ของการใช้จ่าย เช่น ออมเพื่อค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ เงินเก็บสำหรับเดินทางท่องเที่ยวหรือแต่งงาน การแบ่งเงินอย่างเป็นสัดส่วนเช่นนี้ทำให้เราไม่ลำบากในการใช้เงิน ม่ต้องกังวลว่าเงินจะหมด และสามารถวางแผนและควบคุมค่าใช้จ่ายในการใช้เงินได้ 

บัตรเติมน้ำมัน500บาทฟรี

บัญชีเงินออมระยะยาว 

เป็นบัญชีที่เราเข้าใจดีว่าเป็นเงินออมเพื่อวัยเกษียณนั่นเอง หรือเก็บไว้เพื่อเป็นค่าเล่าเรียนของลูกยามที่เขาเติบโต เงินก้อนนี้ต้องใช้ระยะเวลาการออมตลอดช่วงชีวิตที่ยังมีรายได้ด้วยความมีวินัยยเป็นอย่างสูล ที่สำคัญคือถ้าไม่จำเป็นห้ามถอนออกมาใช้โดยเด็ดขาด ทางที่ดีเงินในส่วนนี้ควรเป็นเงินก้อนแรกที่เราหักออมหลังจากรับเงินที่เป็นรายได้แล้ว  

บัญชีเพื่อการลงทุน 

สำหรับบัญชีนี้ต้องแล้วแต่ความพร้อม บางคนอาจจะไม่มีก็ได้ แต่ถ้าใครคิดจะลงทุนหรือหารายได้เสริมเพิ่มเติมจากรายได้ประจำ ควรแยกบัญชีออกมาไว้ต่างหากเพื่อนำไปลงทุนโดยที่ไม่ได้ปะปนกับเงินออมส่วนอื่นๆ เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง ถ้าเกิดมีข้อขัดข้องทางการเงินเกิดขึ้น ก็จะได้ไม่เดือดร้อน แต่ถ้ามีรายได้เสริมวันละนิดวันละหน่อยก็ยังดี เมื่อมีเงินเป็นกอบเป็นกำ ค่อยถอนไปลงทุนในทางเลือกอื่น ๆ ที่มีโอกาสได้ผลตอบแทนมากกว่าดอกเบี้ยเงินฝาก เพื่อให้เงินทำงาน สร้างเงินให้กับเรา 

อ่านเพิ่มเติม : 5 วิธีวางแผนการเงินสำหรับ มือใหม่หัดออม

การแยกบัญชีเงินออม ถือเป็นเคล็ดลับหรือเทคนิคสำหรับผู้ที่มีรายได้ แต่ออมเงินไม่อยู่ ออมเงินไม่ได้ แนวทางการเริ่มต้นเก็บออม และทำให้การออมประสบผลสำเร็จก็คือ การมีวินัยอย่างสูงนั่นเอง สำหรับการลงมือเก็บออมและวางแผนออมเงินไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย ถ้าอยากสบายตลอดชีวิตไม่อยากลำบาก ก็ต้องออมเงินไว้ใช้สบายตลอดชีพเลย 

ที่มา : บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย 

เปรียบเทียบบัตรเครดิต