สมุดบัญชีหายต้องทำใหม่มั้ย จำเป็นต้องมีหรือเปล่า ในยุคที่มีการทำธุรกรรมออนไลน์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตหรือ ไอแบงกิ้ง ด้วยแอปพลิเคชันจากธนาคารต่างๆ ความสะดวกสบายนี้ทำให้เราแทบจะไม่ต้องไปที่สาขาเลย แถมสมุดบัญชีก็แทบไม่ได้ใช้ แล้วถ้า สมุดบัญชีหาย ทำไงดี มาดูวิธีติดต่อแต่ละธนาคารกัน 

สมุดบัญชีหาย ทำไงดี มาดูวิธีติดต่อแต่ละธนาคารกัน 

สมุดบัญชีหาย

อ่านเพิ่มเติม : เอกสารขอสินเชื่อ มีอะไรบ้าง และแต่ละอย่างสำคัญอย่างไร

โดยทั่วไปแล้ว หากสมุดบัญชีธนาคารหายก็ให้ไปแจ้งความที่สน.ใกล้บ้าน ไปที่โต๊ะแจ้งเอกสารหาย บอกคุณตำรวจว่าสมุดบัญชีหาย ของธนาคารไหน สาขาอะไร อาจเสียค่าธรรมเนียมแจ้งเอกสารหายประมาณ 10-20 บาท แล้วก็จะได้ใบแจ้งความ และให้ไปที่สาขาเจ้าของบัญชี ที่ๆ คุณเปิดบัญชีครั้งแรก ยื่นหลักฐานคือ

  • สำเนาบัตรประชาชน
  • สำเนาทะเบียนบ้าน
  • ใบแจ้งความ

จากนั้นเจ้าหน้าที่ธนาคารจะให้กรอกข้อมูลต่างๆ  เป็นอันเสร็จเรื่องบัญชีธนาคาร โดยทางธนาคารจะคิดค่าธรรมเนียมสมุดใหม่  50  หรือ 100 บาทแล้วแต่ธนาคาร ซึ่งจะว่าไปตามปกติแล้ว มีบัตรประชาชนก็สามารถยืนยันตัวตนได้แล้วแม้บางทางธนาคารจะสามารถทำให้ได้ เพียงแต่ว่าป้องกันการสวมรอยคนร้ายที่อาจจะทำสิ่งที่จะทำให้เงินในบัญชีคุณสูญหายดีกว่า ทางที่ดีหลักฐานดังกล่าวควรนำมายืนยันดีที่สุด

ข้อปฏิบัติเมื่อ สมุดบัญชีหาย ของแต่ละธนาคาร

ธนาคารกรุงเทพ 

ถ้าสมุดบัญชีธนาคารกรุงเทพหายต้องแจ้งความ โดยเดินทางไปแจ้งความสมุดบัญชีหาย ในสถานีตำรวจที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ที่คุณคาดว่าสมุดบัญชีจะหาย จากนั้นให้นำใบแจ้งความพร้อมบัตรประจำตัวประชาชนเดินทางไปยังธนาคารกรุงเทพสาขาที่คุณเปิดบัญชี แจ้งพนักงานเพื่อขอทำสมุดบัญชีใหม่ ซึ่งในขั้นตอนนี้คุณจะต้องเสียค่าธรรมเนียมในการทำสมุดบัญชีธนาคารกรุงเทพใหม่ แทนเล่มเก่าที่หายไปด้วยค่าธรรมเนียม จำนวน 100 บาท

ธนาคารกรุงไทย 

สำหรับธนาคารนี้ต้องดำเนินการแจ้งความสมุดบัญชีของธนาคารกรุงไทยหายเสียก่อน โดยไปที่สถานีตำรวจในพื้นที่ที่คิดว่าทำสมุดบัญชีหาย จากนั้นให้นำใบแจ้งความพร้อมบัตรประชาชนมาติดธนาคารกรุงไทยสาขาที่คุณได้เปิดบัญชีนั้นๆ แจ้งพนักงานว่าคุณทำสมุดบัญชีหาย ส่วนเอกสารที่ต้องใช้เปิดบัญชีใหม่ ได้แก่ ใบแจ้งความสมุดบัญชีธนาคารกรุงไทยหายกับบัตรประชาชน พนักงานก็จะดำเนินการออกสมุดบัญชีใหม่ โดยต้องเสียค่าธรรมเนียม จำนวน 50 บาท

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

เป็นอีกธนาคารหนึ่งที่ไม่จำเป็นต้องใช้ใบแจ้งความในการขอออกสมุดบัญชีเล่มใหม่ โดยสามารถติดต่อที่สาขาได้เลย โดยเตรียมบัตรประชาชนตัวจริง ไปติดต่อขอออกสมุดบัญชีเล่มใหม่โดยสามารถขอออกสมุดบัญชีเล่มใหม่ได้ที่ธนาคารกรุงศรีฯ ทุกสาขา ต้องชำระค่าธรรมเนียมเพื่อออกสมุดบัญชีใหม่ 100 บาท

ธนาคารกสิกรไทย

สำหรับธนาคารกสิกรไทย กรณีที่คุณทำสมุดบัญชีหาย ไม่จำเป็นต้องดำเนินการแจ้งความแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องเดินทางไปยังธนาคารกสิกรสาขาที่เปิดบัญชี เพื่อติดต่อขอให้ธนาคารออกสมุดบัญชีธนาคารเล่มใหม่ โดยให้แจ้งพนักงานประจำสาขาว่าคุณทำสมุดบัญชีหาย แล้วนำบัตรประจำตัวประชาชนยื่นให้พนักงานเพื่อให้สแกนข้อมูลบัญชี ซึ่งขั้นตอนในการจัดทำสมุดบัญชีธนาคารใหม่จะใช้เวลาประมาณ 10 นาที โดยคุณจะต้องเสียค่าธรรมเนียม จำนวน 50 บาท 

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

ธนาคารไทยพาณิชย์ 

ในกรณีที่คุณทำสมุดบัญชีของธนาคารไทยพาณิชย์หาย คุณไม่จำเป็นต้องดำเนินการแจ้งความอย่างใด เพียงแค่เดินทางไปยังสาขาของธนาคารใกล้บ้าน จากนั้นให้แจ้งพนักงานว่าคุณทำสมุดบัญชีหาย พนักงานจะขอบัตรประจำตัวประชาชนของคุณเพื่อสืบค้นข้อมูลและถ่ายเอกสารเพื่อเก็บเป็นหลักฐาน และต้องชำระค่าธรรมเนียมในการจัดทำสมุดบัญชีเล่มใหม่ จำนวน 100 บาท

ธนาคารทหารไทย 

หากคุณทำสมุดบัญชีหาย จะต้องดำเนินการแจ้งความสมุดบัญชีหายให้เรียบร้อยเสียก่อน จากนั้นให้นำใบแจ้งความพร้อมด้วยบัตรประจำตัวประชาชนไปขอทำสมุดบัญชีใหม่ที่ธนาคารทหารไทยสาขาที่เปิดบัญชี โดยจะต้องเสียค่าธรรมเนียมการทำสมุดบัญชีใหม่ จำนวน 50 บาท

ธนาคารธนชาาต

เมื่อตรวจสอบดีแล้วว่าทำสมุดบัญชีหาย ให้นำบัตรประชาชน ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจทันทีที่ทราบ จากนั้นก็นำหลักฐานการแจ้งความเก็บไว้ จากนั้นไปติดต่อสาขาที่เปิดบัญชีเป็นครั้งแรกเท่านั้น เพราะกรณีสมุดบัญชีหาย ธนาคารต้องให้ความสำคัญในการตรวจสอบเอกสาร/หลักฐานด้วยความระมัดระวัง และอย่าลืมนำบัตรประชาชน กับใบแจ้งความให้เจ้าหน้าที่ด้วย โดยสามารถรับสมุดบัญชีเล่มใหมที่่สาขาได้ทันที

ธนาคารออมสิน 

กรณีที่ทำสมุดบัญชีธนาคารออมสินหาย จะต้องนำใบแจ้งความจากโรงพักพร้อมบัตรประจำตัวประชาชนไปขอทำสมุดบัญชีใหม่ที่ธนาคารออมสินสาขาที่คุณได้เปิดบัญชีที่หายไว้ โดยจะต้องชำระค่าธรรมเนียมเป็นเงิน 50 บาท

สมุดบัญชีธนาคาร ถือเป็นเอกสารทางการเงินสำคัญที่ต้องเก็บรักษาไว้ให้ดี ถ้าสมุดบัญชีหายก็ควรรีบติดต่อธนาคารทันที อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่ไม่แน่ใจว่าธนาคารที่เป็นเจ้าของบัญชีต้องแจ้งความหรือไม่ แอดมินแนะนำให้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ก่อนเพื่อความแน่ใจ หรือไม่ก็ต้องศึกษาข้อมูลก่อนที่จะเดินทางไปทำบัญชีใหม่ เพื่อจะได้เตรียมเอกสารให้พร้อมและไม่เสียเวลา 

แม้หนี้สินจะเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนไม่อยากจะมี แต่บางสถานการณ์มันก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่จะเข้ามาช่วยผ่อนปรนภาระทางการเงินของคุณได้ หรือช่วยทำให้ความปรารถนาของคุณสำเร็จได้ไวขึ้น หากคุณกำลังมองหาสินเชื่อส่วนบุคคลที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นนั้น คุณสามารถเข้ามาเปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคลที่ moneyguru.co.th ได้เลย 

บทความแนะนำ