วิธีเก็บเงินล้าน โดยใช้เงินวันละ 100 บาท

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

November 7, 2016


วิธีเก็บเงินล้าน

ความฝันของคนทุกคน โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือน ก็อยากจะมีเงินออมสักล้านนึง ซึ่งกว่าจะแตะถึงระดับหลักล้าน อาจจะต้องใช้เวลาเป็นปี ๆ แต่เชื่อไหมคะ ถ้าเราวางแผนดีตั้งแต่ก้าวแรกของการออมเงิน การมีเงินล้านจะไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลยค่ะ หากใครอยากรู้ วิธีเก็บเงินล้าน ต้องทำอย่างไรบ้าง MoneyGuru.co.th มีคำตอบมาให้แล้ว

ตั้งเป้าหมายชีวิตและเป้าหมายทางการเงิน

คุณควรตั้งเป้าหมายในชีวิต เพราะการตั้งเป้าหมายให้ชีวิตมันสามารถทำให้คุณมีกำลังใจที่จะเก็บเงินมากขึ้น  อย่างน้อยคุณก็รู้ว่าคุณเก็บเงินไปเพื่ออะไร เพื่อใคร เช่น การตั้งเป้าหมายไปต่างประเทศ การตั้งเป้าหมายเพื่อซื้อบ้าน การตั้งเป้าหมายเพื่อซื้อรถ เป็นต้น

บทความน่าอ่าน: 9 วิธีออมเงินแบบชิล ๆ แต่ได้ผล

เริ่มจดบัญชีรายรับ-รายจ่าย

ปกติคนส่วนใหญ่จะจ่ายเงินออกไป โดยไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจ่ายค่าอะไรไปบ้าง คือในกระเป๋ามีเงินอยู่เท่าไรก็ต้องใช้ให้หมด เพราะคิดว่ามันคือความสุขในการใช้ชีวิต ซึ่งนั่นคือความคิดที่ผิดมากค่ะ ดังนั้น ตอนนี้คุณควรมาทำบัญชีรายรับรายจ่ายก่อน แรก ๆ ก็อาจจะทำให้คุณขี้เกียจไปบ้าง แต่พอหลังจากที่ชินแล้วมันจะทำให้คุณมีวินัยในการใช้จ่ายมากขึ้น หรือคิดก่อนใช้นั่นเองค่ะ

แบ่งเงินใช้ในแต่ละวัน

ปกติบางคนอาจจะกดเงินสดมาไว้ในกระเป๋าครั้งละหลายบาท พอใช้หมดก็กดใหม่ เป็บแบบนี้ไปจนสิ้นเดือนและเงินก็หมดในที่สุด หากคุณไม่อยากเงินหมดก่อนสิ้นเดือน คุณควรแบ่งเงินออกเป็นส่วน ๆ โดยอาจจะแบ่งเงินออกเป็น 30 กอง กองละ 100 บาท เพื่อเป็นเงินสำหรับใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน วันละ 100 บาทเท่านั้น (เงินจำนวนนี้ยังไม่รวมค่าเดินทางและอื่น ๆ) ซึ่งตอนแรกคุณอาจจะมองว่ามันยาก แต่หลังจากลงมือทำไปได้สัก 1 อาทิตย์ คุณจะสามารถกินอาหารได้วันละ 100 บาทได้จริง ๆ ค่ะ

บทความน่าอ่าน: 6 วิธีเก็บเงิน เพื่อเกษียณแบบง่าย

 เก็บภาษีเงินได้ และภาษีเงินจ่าย (ทันที)

ไม่ว่าจะรับเงินมากจากทางใดก็ตาม อย่างเช่น เงินเดือน โบนัส เงินจากรายได้เสริม คุณต้องแบ่งเก็บเข้ากระปุกออมสินทันที 10% เช่น คุณได้เงินเดือน 30,000 บาท ต้องกันเงิน 3,000 บาทเข้าบัญชีเงินออมทันที อีกหนึ่งกรณีคือ ไม่ว่าคุณจะใช้จ่ายอะไรก็ตาม ที่เป็นเรื่องสิ้นเปลือง จะเรื่องกินหรือเรื่องเที่ยว (ที่ไม่ใช่ค่าใช้จ่าย เช่น ค่าผ่อนรถ ค่าไฟ ค่าน้ำ หนี้สิน) ให้เก็บเงินเข้ากระปุกทันที 20% ตัวอย่างเช่น หากคุณทานอาหารมื้อละ 100 บาท คุณต้องเก็บเงินทันที 20 บาท แบบนี้จะทำให้คุณมีเงินเก็บอีกหนึ่งกองด้วยกันค่ะ

วิธีเก็บเงินล้าน ด้วยการลงทุน

หากคุณอยากจะมีเงินล้านเร็ว ๆ คุณควรเริ่มศึกษาการลงทุนในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น LTF, RMF, หุ้น, กองทุนอต่าง ๆ และ ประกันชีวิต การลงทุนมีมากมายก่ายกองที่เราสามารถใช้เงินไปทำงานแทนเราได้ ดังนั้น หากคุณมีเงินเก็บอยู่สักก้อน คุณก็สามารถนำเงินเก็บที่ได้ ไปลงทุนในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อให้มันงอกเงิยขึ้นได้ โดยเริ่มจากกองทุนรวมที่ไม่มีขั้นต่ำก่อน เพราะเงินเก็บช่วงแรก ๆ ของเราอาจจะไม่ใช่เงินก้อนใหญ่มากนัก และอีกส่วนหนึ่งก็นำไปลงทุนในอาชีพเสริม ไม่ว่าจะขายของออนไลน์ หรืออะไรก็แล้วแต่เพื่อสร้างรายได้เพิ่มค่ะ

บทความน่าอ่าน: 6 วิธีเก็บเงิน เพื่อเริ่มต้นทำธุรกิจในฝัน

เห็นไหมคะว่าการเก็บเงินไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย เพียงแค่คุณมีเป้าหมาย และมีวินัยอย่างเคร่งครัด ในการเก็บเงินก็เท่านั้นเองค่ะ และหากคุณต้องการอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเงิน บัตรเครดิต รถยนต์ และประกันรถยนต์ คุณสามารถกด Subscribe ทีนี่ได้เลยค่ะ MoneyGuru.co.th จะส่งสาระความรู้ดี ๆ แบบนี้ตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เคล็ดลับออมเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน