รายได้น้อยออมเงินได้ ด้วย 4 เคล็ดลับการออมเงินสุดคูล


รายได้น้อยออมเงิน ดูจะเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ หลายคนอยากจะมีเงินเก็บเงินอม แต่มีรายได้จำกัดเหลือเกิน แค่ใช้ก็น่าจะไม่เหลือให้ออมแล้ว อย่างนี้จะออมเงินจนรวยได้อย่างไร อย่าเพิ่งหมดหวังไป เพราะถึงแม้ว่าจะมีรายได้จำกัด แต่เราก็สามารถมีเงินออมสร้างเงินก้อนได้ รายได้น้อยออมเงินได้ ด้วย  4 เคล็ดลับการออมเงินสุดคูล

รายได้น้อยออมเงินได้ ด้วย 4 เคล็ดลับการออมเงินสุดคูล

รายได้น้อยออมเงิน

  1. ตัดออมอัตโนมัติ

เราจะเลือกตัดใส่บัญชี ตัดใส่กองทุนอะไรก็ได้ที่เราถนัด เอาแบบที่เริ่มตั้งแต่ 10% เป็นสัดส่วนที่เหมาะสม เริ่มแบบนี้ก่อน แต่ถ้า 10% ไม่ไหว สัก 5% ก็ยังดี แต่ถ้ามีมากก็ 20% ไปเลย เมื่อเงินเดือนออกปุ๊บก็ตัดออมเลย จะได้อุ่นใจ ไม่ใช้จนลืมตัวแล้วหมดไป 

  1. บริหารเศษเหรียญให้เป็น

ถ้าเราเก็บสะสมต่อเนื่องดี ๆ บางคนได้เหรียญในกระปุกหลักพัน หรือบางคนเก็บจนลืมจนได้หลักหมื่นเลยก็มี โดยแยกเหรียญเป็น 2 กอง เหรียญ 5 กับ เหรียญ 10 จะเอาไว้สะสมลงทุน แต่ถ้าเป็นเหรียญบาทสองบาทหรือสลึงจะสะสมไว้ทำบุญ เป็นต้น ปลายปีหรือมีจังหวะเราก็ถือไปตามห้าง เจอกล่อง ตู้ ก็หยอดบริจาคเต็มที่ของเราได้เลย หรือไม่ก็แลกร้านค้า แล้วไปฝากธนาคารเป็นเงินออมก้อนใหม่ที่ออมอย่างง่าย ได้มาแสนภูมิใจ  

บัตรเติมน้ำมัน500บาทฟรี

  1. ออมตามวันที่และเลขท้าย

สำหรับคนเงินเดือนน้อยเลยออมแบบทีละน้อยด้วยการออมตามวันในปฏิทินแล้วคูณ 2 เช่นวันที่ 1 ออม 2 บาท วันที่ 2 ออม 4 บาท ไปเรื่อย ๆ ในแต่ละเดือน หรืออีกวิธีคือทุกวันที่ 1 และ 16 จะออมตามเลขท้าย 3 ตัว หรือออมตัวที่น้อยที่สุดบวกรางวัล 2 ตัวล่าง คือเลขท้ายจะมี 4-5 ตัว เราก็เอาตัวน้อยที่สุดไปบวกกับอีก 2 ตัว สรุปแล้วเดือนหนึ่งมีเงินฝากในบัญชีออมหลักพันอยู่ 

  1. เรียนรู้การออมเงินรูปแบบอื่น

กองทุนรวมตราสารหนี้ คือ การลงทุนในกองทุนรวมที่นำเงินเราไปลงทุนในตราสารหนี้ เช่น พันธบัตร ตั๋วเงินคลัง บัตรเงินฝาก ตั๋วสัญญาใช้เงิน ตั๋วแลกเงิน หุ้นกู้ เป็นต้น ซึ่งนโยบายชัดเจนไม่ลงทุนในตราสารหุ้นที่มีความเสี่ยงสูงกว่า โดยกองทุนตราสารหนี้ซื้อขายได้ทุกวันมีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่มากกว่าการฝากเงินขึ้นอยู่กับนโยบายการลงทุนของแต่ละกองทุนและได้รับการยกเว้นไม่ต้องเสียภาษี 

หุ้นกู้บริษัทเอกชน คือ การลงทุนในตั๋วสัญญาใช้เงินระยะยาวที่ออกโดยบริษัทเอกชนที่ต้องการกู้ยืม โดยปกติซื้อขายผ่านธนาคารพาณิชย์ที่ได้รับการจัดตั้งเป็นตัวแทน ผลตอบแทนที่ได้รับเป็นดอกเบี้ยกู้ยืมตามที่หุ้นกู้ระบุไว้ มักขึ้นอยู่กับความน่าเชื่อถือของบริษัทที่ต้องการกู้ยืม ระยะเวลาครบกำหนด และอัตราดอกเบี้ยตลาด 

พันธบัตรรัฐบาล คือ การลงทุนในตราสารหนี้ระยะยาวที่รัฐบาลโดยกระทรวงการคลังเป็นผู้ออก โดยปกติซื้อขายผ่านธนาคารพาณิชย์ที่ได้รับการจัดตั้งเป็นตัวแทน ผลตอบแทนที่ได้รับเป็นดอกเบี้ยกู้ยืมตามที่พันธบัตรรัฐบาลระบุไว้ มักขึ้นอยู่กับระยะเวลาครบกำหนด และอัตราดอกเบี้ยตลาด จัดว่ามีความเสี่ยงน้อยกว่าหุ้นกู้บริษัทเอกชน 

ประกันชีวิตที่เน้นการออมทรัพย์ คือ การลงทุนในประกันชีวิตที่มีรูปแบบกรมธรรม์เน้นผลตอบแทนมากกว่าความคุ้มครอง โดยปกติซื้อขายผ่านธนาคารพาณิชย์หรือตัวแทนประกันชีวิต ผลตอบแทนได้รับเป็นไปตามที่กรมธรรม์ระบุไว้ และหากมีระยะเวลาคุ้มครองครบ 10 ปีขึ้นไปสามารถนำค่าเบี้ยประกันไปใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีเงินได้สูงสุด 100,000 บาทต่อปี  

รายได้น้อยออมเงิน ก็ดูไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้อีกต่อไป ถ้ามีวิธีการออมเงินที่สามารถจัดการสมดุลระหว่างรายรับ รายจ่าย และเงินออมได้ 

ที่มา : บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย 

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร