มาดูขั้นตอน วิธีเช็กสิทธิรับเงินชราภาพประกันสังคม แบบออนไลน์ หลังจากประกันสังคม เปิดทางเลือกแล้ว ให้ท่านสามารถเลือกได้ว่าจะรับเงินชราภาพ เป็นบำเหน็จ หรือ บำนาญ และยังสามารถขอกู้ นำเงินกรณีชราภาพบางส่วนไปเป็นหลักประกันการกู้เงินกับสถาบันการเงิน รวมถึงสามารถขอคืน โดยการนำเงินกรณีชราภาพที่ตนสมทบอยู่ในกองทุนประกันสังคมออกมาใช้ก่อนบางส่วน ท่านที่สนใจไปดูขั้นตอนรายละเอียดได้ดังต่อไปนี้…


เปรียบเทียบสินเชื่อบุคคลmoneyguru


วิธีเช็กสิทธิรับ เงินชราภาพประกันสังคม แบบออนไลน์

รับเงินชราภาพประกันสังคม

เมื่อเร็วๆนี้ทางคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการร่างพระราชบัญญัติประกันสังคม โดยเป็นการปรับปรุงแก้ไขสิทธิประโยชน์กองทุนประกันสังคม กรณีชราภาพ ให้ผู้ประกันตนสามารถนำ เงินชราภาพบางส่วนออกมาใช้ก่อน (ขอเลือก ขอคืน และขอกู้) รวมทั้งการเพิ่มสิทธิประโยชน์กรณีอื่น โดยผู้ประกันตนที่มีอายุครบ 55 ปีบริบูรณ์ สามารถเลือกรับเงินบำนาญชราภาพหรือเงินบำเหน็จชราภาพ และ ให้ผู้ประกันตนสามารถนำเงินกรณีชราภาพบางส่วนมาใช้ก่อนมีอายุครบ 55 ปีบริบูรณ์ (ขอคืน) ตลอดจนให้ผู้ประกันตนสามารถนำเงินกรณีชราภาพบางส่วนมาใช้ก่อนมีอายุครบ 55 ปีบริบูรณ์ (ขอคืน) โดยผู้ประกันตนสามารถตรวจสอบ เงินชราภาพ ประกันสังคม ที่สนใจสามารถดูขั้นตอนได้ดังต่อไปนี้…

ขั้นตอนการเช็กเงินชราภาพจากประกันสังคม

รับเงินชราภาพประกันสังคม

เริ่มแรกให้ท่านเข้าไปที่เว็บไซต์  www.sso.go.th  หรือคลิกที่รูปด้านบน

รับเงินชราภาพประกันสังคม

 

คลิกที่ข้อความ เข้าสู่ระบบ มุมบนขวามือของเว็บไซต์

รับเงินชราภาพประกันสังคม

 

จากนนั้นให้ท่านทำการกรอกเลขบัตรประจำตัวประชาชน และ รหัสผ่าน หากยังไม่ได้สมัครสมาชิก เลือกไอคอนสมัครสมาชิกด้านล่างก่อนล็อกอิน สำหรับท่านที่ยังไม่เคยสมัครสมาชิกสามารถดูรายละเอียดการสมัครได้ที่ลิงค์นี้ วิธีเช็กสิทธิประกันสังคมปี65

รับเงินชราภาพประกันสังคม

ทำการคลิกไปที่การคำณวนเงินสงเคราะห์ชราภาพ

ตัวอย่างการคำนวณเงินสงเคราะห์ชราภาพ

รับเงินชราภาพประกันสังคม

  1. ผู้ประกันตนได้รับค่าจ้างเดือนละ 10,000 บาท คำนวณ
  2. ถูกหักเงินสมทบ 5% ของค่าจ้าง (5 x 10,000) / 100 = 500 บาท
  3. กรณีว่างงาน 0.5% (0.5 x 10,000) / 100 = 50 บาท
  4. กรณีสงเคราะห์บุตรและชราภาพ 3% (3 x 10,000) / 100 = 300 บาท
  5. ผู้ประกันตนอายุ 2 ปี และสิ้นสภาพการเป็นลูกจ้าง ขณะส่งเงินสมทบได้ 2 เดือน

*** ประโยชน์ทดแทนกรณีบำเหน็จชราภาพจะได้รับ 300 x 2 = 600.00 บาท *** การคำนวณเงินเดือนของผู้ประกันตน ทางสำนักงานประกันสังคมจะทำการคำนวณจากเงินเดือนสูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท

หมายเหตุ : ข้อมูลเบื้องต้นเป็นข้อมูลที่มีในระบบ ณ ปัจจุบัน ซึ่งอาจจะไม่รวมยอดที่อยู่ระหว่างการบันทึก เงินสมทบค้างชำระหรือข้อขัดข้องอื่นๆ หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่ สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่/จังหวัด/สาขา

กรณีจำรหัสผ่านไม่ได้ต้องทำอย่างไร

  • กดลืมรหัสผ่าน
  • ใส่ เลขที่บัตรประชาชน พร้อมเบอร์โทรที่ลงทะเบียนไว้
  • กดตกลง เลือกส่งรหัสยืนยันตัวตนไปยังเบอร์ที่ลงทะเบียนไว้ หรือ กรณีไม่ได้ใช้เบอร์เดิม มีการเปลี่ยนแปลงเบอร์โทรศัพท์
  • กด Request OTP กรอกรหัส OTP
  • ตั้งรหัสผ่านใหม่ กดตกลง และ กลับไปหน้าแรก ล็อกอินได้ตามปกติ

ประโยชน์ทดแทนกรณีบำเหน็จชราภาพ(สำหรับผู้ประกันตนที่จ่ายเงินสมทบกรณีสงเคราะห์บุตร และชราภาพไม่ถึง 180 เดือน) กรณี ที่จ่ายเงินสมทบกรณีสงเคราะห์บุตร และชราภาพ ตั้งแต่ 12 เดือนขึ้นไป จะได้รับเงินบำเหน็จชราภาพมีจำนวนเท่ากับจำนวนเงินสมทบ ที่ผู้ประกันตนและนายจ้างนำส่งพร้อมผมประโยชน์ทดแทน ตามที่สำนักงานประกันสังคมประกาศกำหนด

ในช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโควิด-19แบบนี้  MoneyGuru ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพและเป็นกำลังใจให้เราผ่านช่วงนี้ไปด้วยกัน ส่วนใครที่มองหาตัวช่วยเงินกู้สำหรับใช้ในการจับจ่ายใช้สอยที่ง่าย สะดวก และทำได้ที่บ้าน เรายังมีตัวช่วยสำหรับการ เปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคล หรือจะเป็นบัตรเครดิตอื่นๆ ให้เลือกใช้ เข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตได้ทุกวันที่ MoneyGuru นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อได้ทางช่องทาง LINE @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำราคาเบี้ยประกันที่ดีที่สุดจากเรา

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

บทความแนะนำ