รวมมาตรการลดภาระหนี้จากธนาคารแห่งประเทศไทย

May 19, 2020


รวมมาตรการลดภาระหนี้จากธนาคารแห่งประเทศไทย

ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. เดิมหน้าช่วยพี่น้องประชาชนชาวไทย ออก มาตรการลดภาระหนี้ เพื่อเป็นการช่วยลดผลกระทบที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะภาระหนี้ของประชาชนและผู้ประกอบการ SMEs โดยในเวลานี้ทาง ธปท ได้ออกมาตรการอะไรออกมาบ้างนั้นเราไปดูกันดีกว่าใน รวมมาตรการลดภาระหนี้จากธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อผ่านวิกฤติภาระหนี้ของประชาชนและผู้ประกอบการ


แหล่งรวมข้อมูลมาตรการช่วยเหลือทางการเงิน ช่วงโควิด-19


รวมมาตรการลดภาระหนี้จากธนาคารแห่งประเทศไทย

ในเวลานี้ทางธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท ได้ออก มาตรการในการช่วยลดผลกระทบจากวิกฤติไวรัสโควิด-19ที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะภาระหนี้ของประชาชนและผู้ประกอบการ SMEs โดยทาง ธปท. ได้ออกมาแล้วทั้งหมด 2 มาตรการดังต่อไปนี้

มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อย

รวมมาตรการลดภาระหนี้จากธนาคารแห่งประเทศไทย

สำหรับมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยจะเป็นสินเชื่อทั้งบัตรเครดิต เงินสดหมุนเวียน สินเชื่อส่วนบุคคลแบบผ่อนชำระเป็นงวด สินเชื่อบ้าน สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ เช่าซื้อรถมอเตอร์ไซค์และรถยนต์ ลิสซิ่ง สินเชื่อธุรกิจ smes ไมโครไฟแนนซ์และนาโนไฟแนนซ์ ที่ในเวลานี้มีอยู่ประมาณ 3 ล้าน วงเงินสินเชื่อช่วยเหลือรวม 4.6 ล้านล้านบาท มีทั้งหมด13 ล้านราย วงเงินสินเชื่อช่วยรายย่อย 3.4 ล้านล้านบาท 13 ล้านราย วงเงินสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่และ SMEs 1.2 ล้านล้านบาทกว่า 68,008 ราย

ล่าสุดทาง ธปท.ได้รับความร่วมมืออย่างดี ทั้งการปรับลดอัตราดอกเบี้ยผ่อนชำระเงินต้น และขยายการชำระหนี้เป็นระยะเวลา 3-6 เดือนโดยขณะนี้ได้ช่วยเหลือไปแล้วกว่า 13 ล้านรายวงเงิน 4.6 ล้านล้านบาท ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะเป็นเพียงการช่วยเหลือชั่วคราวเท่านั้นแต่ในเรื่องนี้จะต้องมีการเข้าไปช่วยเหลือดูแลลูกหนี้เพื่อปรับโครงสร้างให้สอดคล้องกับรายได้
ส่วนการคิดอัตราดอกเบี้ย ผิดนัดชำระที่คำนวณจากยอดเงินต้นที่เหลือทั้งหมดไม่ว่าจะค้างกี่งวดก็ตามซึ่งถือเป็นอัตราดอกเบี้ยที่สูง ทำให้ในเวลานี้ได้มีการเปลี่ยนการคิดคำนวณแบบใหม่โดยการนำเงินค้างชำระงวด ในงวดนั้นๆมาคำนวณอัตราดอกเบี้ยเพื่อให้ความเป็นธรรมกับลูกหนี้ โดยจะมีการหารือกับสถาบันทางการเงินต่อไปในอนาคต

รวมมาตรการลดภาระหนี้จากธนาคารแห่งประเทศไทย

รูปแบบการดำเนินการปรับปรุงการคำนวณดอกเบี้ยผิดชำระหนี้ให้เป็นธรรม เริ่ม 1 พ.ค.63

 

รวมมาตรการลดภาระหนี้จากธนาคารแห่งประเทศไทย

ความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือลูกหนี้

 

มาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการ sme

รวมมาตรการลดภาระหนี้จากธนาคารแห่งประเทศไทย

ธปท. ได้ทำการเสริมสภาพคล่องให้กับลูกหนี้ มาตรการ Soft Loan ทั้งหมด 5 แสนล้านบาท โดยคิดอัตราดอกเบี้ยผู้กู้ร้อยละ 2 เป็นเวลา 2 ปี ด้านมาตรการการชะลอการชำระหนี้ ได้ทำการเลื่อนอัตโนมัติทำให้เวลานี้จะไม่ถือเป็นการผิดชำระและเสียประวัติ ซึ่งมีลักษณะที่สามารถรับมาตรการซอฟท์โรล แต่ลูกหนี้จะต้องเป็นลูกหนี้ที่ทำการประกอบธุรกิจในประเทศไทยเท่านั้น
และจะต้องไม่เป็นลูกหนี้ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ รวมทั้งไม่เป็นลูกหนี้ npl หลังจากวันที่ 31 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมาและจะต้องกู้สถาบันวงเงินไม่เกิน 500 ล้านบาท หากลูกหนี้ท่านไหนที่เข้าเกณฑ์ ตามที่ ธปท. กำหนดท่านสามารถยื่นต่อสถาบันทางการเงินได้ โดยจากรายงานในเวลานี้มีผู้เข้ามายื่นรวมกันแล้วยอดประมาณ 49,000 ล้านบาท

รวมมาตรการลดภาระหนี้จากธนาคารแห่งประเทศไทย

ความคืบหน้าการให้สินเชื่อ Soft Loan ของ สถาบันการเงินต่างๆ ณ 11 พ.ค.63

 

สำหรับท่านที่สนใจแหล่งรวมข้อมูลมาตรการช่วยเหลือทางการเงิน ช่วงโควิด-19 ท่านสามารถเข้าไปได้ที่  BOT COVID-19 แหล่งรวมข้อมูลมาตรการช่วยเหลือทางการเงิน ช่วงโควิด-19

 

ในช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโคโรนาแบบนี้ อยู่บ้านช้อปปิ้งสิ่งอาหารมาทานน่าจะปลอดภัยกว่าออกไปข้างนอกแน่นอน MoneyGuru ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพและเป็นกำลังใจให้เราผ่านช่วงนี้ไปด้วยกัน ส่วนใครที่มองหาตัวช่วยในการจับจ่ายใช้สอยที่ง่าย สะดวก และทำได้ที่บ้าน เรายังมีบัตรเครดิตอื่นๆ ให้เลือกใช้ เข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตได้ทุกวัน

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

อ้างอิง ธนาคารแห่งประเทศไทย และ innnews

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน