นิสัยการใช้เงินที่ควรปลูกฝังลูกตั้งแต่ยังเด็ก


นิสัยการใช้เงินที่ควรปลูกฝังลูกตั้งแต่ยังเด็ก เป็นเรื่องที่พ่อแม่ ผู้ปกครองควรเริ่มปลูกฝังตั้งแต่ลูกๆ ยังเด็ก เพราะสมัยนี้เด็กโตเร็วมาก ค่าใช้จ่ายก็มากมาย เมื่อเทียบกันแล้ว น้องๆ หนูๆ ก็คงต้องโตวัยกว่ายุคเรา ดังนั้นการปลูกฝังนิสัยทางการเงินจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น 

นิสัยการใช้เงินที่ควรปลูกฝังลูกตั้งแต่ยังเด็ก

นิสัยการใช้เงินที่ควรปลูกฝังลูกตั้งแต่ยังเด็ก

ผู้ปกครองต้องให้คำแนะนำเรื่องการเงินอย่างใกล้ชิด

เด็กยุคสมัยนี้มีเรื่องที่ต้องให้ใช้เงินเยอะ เนื่องจากมีสิ่งยั่วยุที่ต้องให้ใช้จ่ายเงินมากขึ้นมากกว่ายุคอื่นๆ พ่อแม่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีเวลาจะต้องทำงาน และจะต้องจัดการเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย ในยุคสมัยที่เวลาหายากกว่าเงินทอง พวกเขาต้องการคำแนะนำมากกว่าที่เป็นอยู่ เพื่อที่พวกเขาจะได้เอาไปสอนลูกอย่างไรให้ใช้เงินเป็น และรู้จักจัดการเงินของตัวเองได้อย่างมีความรับผิดชอบมากขึ้น

สอนให้เห็นถึงหายนะเมื่อมีนิสัยการใช้เงินแย่ๆ 

ทุกวันนี้เราต้องหาเงินไว้เลี้ยงปากท้อง ซื้อเครื่องนุ่งห่ม และของอื่นๆ ที่จำเป็นและไม่จำเป็นอีกมากมาย ตลอดจนรวมถึงเรื่องการลงทุนและการออมเพื่อเอาไว้ใช้ในอนาคตด้วย แต่เด็กในปัจจุบัน ที่โตมากับครอบครัวที่ร่ำรวยหรือปานกลาง โตมาแบบไม่ต้องกังวลเรื่องเงิน ไม่ต้องหารายได้ช่วยครอบครัว ไม่ต้องช่วยครอบครัวทำงาน และก็ไม่ต้องเก็บเงินเองเพื่อเรียนต่อ เด็กพวกนี้เขาจะบ่มนิสัยเป็นคนชอบถลุงเงินใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ซึ่งจะทำให้นิสัยนี้ติดตัวไปจนโตและจะทำให้ส่งผลเรื่องการเงินอย่างร้ายแรง พ่อแม่บางคนใช้จ่ายกับลูกมากเกินไปจนเกินความจำเป็น จนลืมนึกถึงการออมยามเกษียณ คุณคงไม่อยากเป็นคนที่โชคร้ายดิ้นรนกระเสือกกระสนหาเงินใช้ในยามแก่ และก็คงไม่อยากเป็นพ่อแม่ที่โชคร้ายที่มีตัวอย่างการใช้ชีวิตที่ผิดๆให้กับลูก

อ่านเพิ่มเติม : 7 เคล็ด (ไม่) ลับ มีครอบครัวก็รวยได้

บัตรเติมน้ำมัน500บาทฟรี

การใช้จ่ายกับลูกให้น้อยลงไม่ใช่เรื่องผิด

การใช้จ่ายให้กับลูกน้อยลงไม่ใช่เรื่องผิดแต่เป็นเรื่องที่ฉลาดด้วยซ้ำ คุณสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้แบบง่าย เช่น คุณสามารถซื้อของเล่นมือ 2 สภาพดีได้จากร้านขายของออนไลน์ หรือสามารถพูดว่า “ไม่” กับของที่ไม่ได้จำเป็นในชีวิตประจำวัน เมื่อไหร่คุณสามารถลดการใช้จ่ายได้อย่างมีสติ คุณก็จะสามารถมีเงินเหลือเงินไว้ใช้ในยามที่จะเกษียณแบบสบายๆ

จงมั่นใจว่าตัวเองดีพอจะเป็นครูสอนเรื่องเงิน

ก่อนอื่นคุณต้องมั่นใจตัวเองก่อนว่าคุณเป็นคนที่วางแผนการใชจ่ายเงินได้ดี ความมั่นใจคือพื้นฐานของความสำเร็จถ้าคุณคิดว่าคุณมีความมั่นใจแล้ว คุณก็สามารถที่จะนำคำสอนเรื่องเงินไปสอนลูกได้ แต่ถ้าคุณไม่มั่นใจคุณก็สามารถที่จะเรียนรู้ไปพร้อมๆกับลูกได้ ไม่ว่าจะมีเงินมากหรือน้อยแค่ไหน คุณก็ต้องมีความมั่นใจในการบริหารเงินของตัวเอง

ที่มา : ห้องสมุดมารวย 

นิสัยการใช้เงิน ที่ดีจะช่วยสร้างอนาคตให้มั่นคง ดังนั้นพ่อแม่ ผู้ปกครอง ต้องเห็นความสำคัญของพฤติกรรมการใช้เงินและคอยดูแลให้พวกเขามีทัศนคติและการใช้เงินที่เป็นประโยชน์ เมื่อเติบโตขึ้นจะได้มีชีวิตที่มั่นคงและไม่ลำบากนั่นเอง 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร