กลโกงรูปแบบใหม่ ดูดเงินในบัญชีธนาคารหมดในไม่กี่นาที

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

November 2, 2020


กองปราบปรามห่วงใยประชาชนได้แจ้ง กลโกงรูปแบบใหม่ ดูดเงินในบัญชีธนาคารหมดในไม่กี่นาที โดยความอันตรายของกลโกงนี้คือ  ทำให้เงินในบัญชีท่านผู้อ่านสามารถหายไปจนหมดภายในระยะเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น

 

กลโกงรูปแบบใหม่ ดูดเงินในบัญชีธนาคารหมดในไม่กี่นาที

กลโกงเงินรูปแบบใหม่-ดูดเงินในบัญชีธนาคารหมดในไม่กี่นาที

เมื่อเร็วๆนี้ทางกองปราบปรามได้รับแจ้งจากผู้เสียหายเข้ามาหลายรายว่า ในช่วงเวลานี้มีคนร้ายใช้กลโกงเงินรูปแบบใหม่ โดยคนร้ายจะทำให้เงินในบัญชีของผู้เสียหายถูกโอนออกไปจนหมดภายในระยะเวลาไม่กี่นาที โดยจากการแจ้งของทางฝั่งผู้เสียหายส่วนใหญ่ที่โดนจะเป็นกลุ่มผู้ขายสินค้าออนไลน์เป็นหลัก ที่กลุ่มพ่อค้าแม้ค่าออนไลน์นี้มักจะจำเป็นต้องทำการเปิดเผยเลขบัญชีธนาคาร และถูกคนร้ายเข้ามาทำทีเป็นลูกค้ามาขอซื้อสินค้าออนไลน์ และขอเลขบัตรประจำตัวประชาชน เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ ในบัตรประชาชนของผู้เสียหาย

รูปแบบการหลอกล่วง หมดเงินภายในเวลาไม่กี่นาที

 

กลโกงเงินรูปแบบใหม่-ดูดเงินในบัญชีธนาคารหมดในไม่กี่นาที

รูปภาพจาก กองปราบปราม

สำหรับรูปแบบการหลอกล่วงนั้นโดยคนร้ายจะนำเอาข้อมูลส่วนบุคคล นั้นคือ เลขบัญชีธนาคาร เลขบัตรประจำตัวประชาชน เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ เหล่านั้น ไปเปิดบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ขึ้น และตั้งค่าบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ให้เชื่อมเข้ากับบัญชีธนาคารของผู้เสียหายที่คนร้ายนำไปใช้ จากนั้น ผู้เสียหายจะได้รับการแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์มือถือ ในทำนองว่า ท่านต้องการที่จะให้บัญชีธนาคารของคุณเชื่อมต่อกับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือไม่  โดยปกติที่หลายๆท่านพลาดกันก็เพราะว่าผู้เสียหายไม่ได้อ่านการแจ้งเตือนนั้นเพราะมันมีข้อความค่อนข้างยาว ทำให้ผู้เสียหายหลายรายไม่อยากอ่าน และไม่สนใจเป็นส่วนใหญ่เพราะมองว่าไม่น่าจะมีอันตรายอะไรเกิดขึ้น ดังนั้นเมื่อผู้เสียหายกด ยอมรับ หรือ ตกลง บน Mobile Banking App ก็จะทำให้การเชื่อมบัญชีระหว่างบัญชี Mobile Banking ของผู้เสียหาย กับ บัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของคนร้ายก็จะสมบูรณ์ ก็จะทำให้คนร้ายสามารถยักย้ายถ่ายโอนเงินออกจากบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย ผ่านช่องทาง Mobile Banking ไปยังบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ของคนร้ายจนหมดภายในเวลาไม่กี่นาที

 

สรุปรูแบบการกระทำดังกล่าว จะเห็นได้ว่า คนร้ายฉวยโอกาสจากการที่คนส่วนใหญ่ใช้ชีวิตในปัจจุบันที่ยังคงนิยมความสะดวกสบาย ความรวดเร็ว ไม่สนใจนิยามตรวจสอบหรือทำอะไรที่คิดว่าเสีนเวลา ทำให้คนร้ายเห็นช่องทางทำให้เกิดความเสียหายขึ้น… ดังนั้นด้วยความปรารถนาดีจาก กองปราบ ขอเตือนให้ทุกท่านระมัดระวัง และอย่างพยายามอย่าให้ข้อมูลส่วนตัวกับใคร และหากมีการแจ้งเตือนเข้ามาในโทรศัพท์ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับการทำธุรกรรมทางการเงิน ขอให้ท่านอ่านข้อความที่แจ้งเตือนมานั้นให้ละเอียด หากอ่านแล้วไม่เข้าใจก็ยังไม่ต้องตอบตกลง เพราะไม่แน่ การแตะหน้าจอเพียงครั้งเดียว อาจจะทำให้เงินของท่านถูกถอนออกจนหมดบัญชีก็ได้ ทางที่ดีที่สุดอ่านขอความให้ละเอียดหรือหากยังไม่แน่ใจให้ท่านโทรติดต่อกับธนาคารที่ท่านใช้บริการก่อนทุกครั้งก่อนดีที่สุด ยอมเสียเวลาสักหน่อยเพื่อไม่ต้องมาเสียใจในภายหลัง

 

 

ท่านที่ต้องการซื้อประกันรถยนต์วันนี้ทางสามารถเทียบราคากับทางเว็บไซต์ MoneyGuru.co.th เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น…

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

 

 

อ้างอิงจาก กองปราบปราม

 

 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน