ไม่มีสลิปเงินเดือน ทําบัตรเครดิต ได้อย่างไร 


ไม่มีสลิปเงินเดือน ทําบัตรเครดิต ได้มั้ย อีกหนึ่งคำถามที่หลายคนสงสัย เพราะสลิปเงินเดือนถือว่าเป็นหลักฐานทางการเงินที่สำคัญมากๆ เมื่อต้องสมัครบัตรเครดิต แล้วถ้าไม่มีสลิปเงินเดือน ทําบัตรเครดิต ได้อย่างไร 

ไม่มีสลิปเงินเดือน ทําบัตรเครดิต ได้อย่างไร 

 ไม่มีสลิปเงินเดือน ทําบัตรเครดิต

ไม่มีสลิปเงินเดือน ทําบัตรเครดิตได้หรือไม่

คำตอบ คือ ได้ แต่ก็อาจจะมีรายละเอียดในการสมัครที่แตกต่างออกไปจากผู้ที่มีรายได้ประจำ หรือ พนักงานบริษัท เนื่องจากผู้ที่มีรายได้ประจำจะสามารถแสดงรายได้ที่เข้ามาอยู่สม่ำเสมอในทุกๆเดือน และมีเอกสารที่สามารถแสดงถึงรายได้ที่เปรียบเสมือนตัวการันตีว่า ผู้ที่ยื่นสมัครบัตรเครดิตมานั้นมีความสามารถในการชำระหนี้นั่นเอง แต่ผู้ที่มีอาชีพอิสระ , ฟรีแลนซ์ หรืออาชีพอื่นๆ ที่ไม่มีเงินเดือน และไม่มีสลิปเงินเดือน แต่มีรายได้เข้ามาอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถสมัครบัตรเครดิตได้เช่นเดียวกัน

อ่านเพิ่มเติม : เลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับชาวฟรีแลนซ์

แม้บริษัทของเราจะไม่ได้มีการทำสลิปเงินเดือนก็ตาม แต่หลายๆ สถาบันทางการเงินมักอนุโลมให้กับเราใช้หนังสือรับรองเงินเดือนที่ทางบริษัทออกให้ โดยภายในจะต้องระบุแจ้งว่าเรามีตำแหน่งอะไร แผนกอะไร เป็นพนักงานประจำ ที่มีฐานเงินเดือนมากกว่า  15,000 บาท หรือรายได้สุทธิมากกว่านั้น

ส่วนใครที่ทำอาชีพอิสระหรือฟรีแลนซ์ อย่างที่ทราบกันดีกว่าไม่มีทางได้สลิปบัตรเครดิตแน่นอน แต่ว่าเราสามารถทำบัตรเครดิตได้ค่ะ วิธีการแรกก็คือการทำขอคนในครอบครัวเปิดบัตรเสริมให้ และการทำบัตรเครดิคแบบเงินฝากค้ำ แต่ถ้าใครที่อยากใช้สิทธิประโยชน์ที่หลากหลายก็สามารถขอยื่นเอกสารเองได้โดยเบื้องต้นมีการเตรียมเอกสารสำเนาบัตรประชาชน พร้อมสเตทเมนท์ย้อนหลัง 6 เดือนที่มีเงินรายรับเฉลี่ยมากกว่า 15,000 บาทขึ้นไป/เดือน

ในส่วนของเจ้าของธุรกิจก็สามารถมีบัตรเครดิตได้เหมือนกันค่ะ โดยอาจต้องมีการเตรียมเอกสารที่มากกว่าพนักงานประจำหรือฟรีแลนซ์ค่ะ โดยจะมีเพิ่มตัวใบภพ. 20 เข้ามา พร้อมเงินเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน โดยรายละเอียดและเงื่อนไขของแต่ละสถาบันทางการเงินจะแตกต่างกันค่ะ และบางธนาคารอาจจะมีการขอเอกสารมากกว่านี้

จากข้อกำหนดของธนาคารแห่งประเทศไทยทำให้รู้ว่าพวกเราที่มีอาชีพอิสระ , ฟรีแลนซ์ , ค้าขาย , ทำ E-commerce หรืออาชีพอื่นๆ ที่ไม่มีเงินเดือน และไม่มีสลิปเงินเดือน แต่มีรายได้เข้ามาอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถสมัครบัตรเครดิตได้ โดยวันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลในส่วนนี้มาฝากกันแล้ว ตามเรามาดูกันได้เลย

วันนี้เราจะขอยกตัวอย่างวิธีการสมัครบัตรเครดิตกรณีของอาชีพอิสระหรือฟรีแลนซ์และเจ้าของกิจการมาให้ดูกัน

กรณีเป็นเจ้าของกิจการ

บางครั้ง การเป็นเจ้าของกิจการก็อาจจะไม่มีสลิปเงินเดือนที่เป็นเอกสารยืนยันถึงที่มาและความมั่นคงของรายได้ ซึ่งในกรณีนี้ก็ให้ใช้เอกสารการจดทะเบียนพาณิชย์หรือทะเบียนนิติบุคคล ซึ่งเอกสารส่วนนี้จะแสดงรายละเอียดของประเภทธุรกิจที่สามารถใช้ยืนยันแหล่งที่มาของรายได้ได้เช่นกัน โดยเอกสารเบื้องต้นที่เจ้าของกิจการจะต้องเตรียมในการสมัครบัตรเครดิตมีดังนี้

  • สำเนาการจดทะเบียนพาณิชย์ หรือ สำเนาหนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคล
  • ใบ Statement บัญชีที่ใช้ในธุรกิจ ย้อนหลังประมาณ 6 เดือน
  • เอกสาร Statement บัญชีส่วนตัว ย้อนหลังประมาณ 6 เดือน

กรณีเป็นประกอบอาชีพอิสระหรือฟรีแลนซ์

กลุ่มที่ประกอบอาชีพอิสระหรือฟรีแลนซ์นั้น ก็อาจจะต้องเตรียมความพร้อมก่อนทำการสมัครบัตรเครดิตมากหน่อยนะครับ เพราะเราต้องเตรียมเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับแหล่งที่มาของรายได้ รวมถึงความสม่ำเสมอของรายได้ด้วย ซึ่งเป็นรู้กันดีว่าพวกเราที่ประกอบอาชีพอิสระหรือฟรีแลนซ์นั้น อาจจะมีเอกสารเหล่านี้มากมายเนื่องด้วยรับเงินจากบริษัท หรืออาจจะไม่มีเลยก็ได้เพราะรับค่าจ้างเป็นเงินสด แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็ตาม หากพวกเรานั้นต้องการจะสมัครบัตรเครดิตก็ต้องเตรียมเอกสารให้พร้อมก่อนสมัครด้วยนะ ไม่อย่างนั้นก็อาจจะไม่สามารถสมัครได้ สำหรับเอกสารเบื้องต้นที่จะต้องเตรียมในการสมัครบัตรเครดิตของพวกเราที่ประกอบอาชีพอิสระหรือฟรีแลนซ์มีดังนี้

  • statement บัญชีส่วนตัว ย้อนหลังประมาณ 6 เดือน
  • หนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย (ทวิ 50) แสดงรายได้ปีล่าสุด

อย่างไรก็ตาม เอกสารและเงื่อนไขในการสมัครอาจเปลี่ยนแปลงไปตามแต่ละสถาบันการเงิน ขอแนะนำให้สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับทางสถาบันการเงินที่เราต้องการสมัครบัตรเครดิตอีกที ก่อนทำการสมัคร

ที่มา : ธนาคารแห่งประเทศไทย

ถึงแม้ว่า ไม่มีสลิปเงินเดือน ทําบัตรเครดิต ได้เช่นกัน เพียงแต่อาจจะต้องเตรียมเอกสารส่วนอื่นๆ ให้พร้อมด้วย เพื่อที่การสมัครจะได้เป็นไปอย่างราบรื่น 

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิต