แชร์เทคนิค ใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์ ได้ทั้งส่วนลด แต้มพุ่ง และไม่มีค่าใช้จ่าย

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

May 22, 2020


การใช้บัตรเครดิตไม่ได้ก่อให้เกิดโทษหรือเป็นเรื่องที่น่ากลัวเสมอไป เราสามารถ ใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์ ได้ แถมบางครั้งยังคุ้มค่ากว่าใช้เงินสดด้วยซ้ำ บทความนี้จะแชร์เทคนิค ใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์ ได้ทั้งส่วนลด แต้มพุ่ง และไม่มีค่าใช้จ่าย

แชร์เทคนิค ใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์ ได้ทั้งส่วนลด แต้มพุ่ง และไม่มีค่าใช้จ่าย

ใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์

สำรวจค่าธรรมเนียมรายปี ถ้าฟรีได้ยิ่งดี 

เวลาสมัครบัตรเครดิต ในใบสมัครจะระบุไว้ว่ามีค่ารายปีหรือไม่ หรือบางบัตร ถ้ามีค่าใช้จ่าย เขาจะระบุไว้ชัดเจน หรือต้องมียอดใช้จ่ายผ่านบัตรขั้นต่ำเท่าไหร่ หรือใช้จ่ายขั้นต่ำกี่ครั้ง แต่เงื่อนไขเหล่านี้ไม่ต้องซีเรียส เพราะเวลามีบิลเรียกเก็บมาที่บ้าน เราสามารถโทรไปขอยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปีกับ Call Center ได้ ถ้า Call Center บอกว่าขอยกเว้นไม่ได้ เพราะคุณลูกค้ามียอดใช้จ่ายไม่ถึงเกณฑ์ ก็แจ้งเลยว่า ” ขอยกเลิกบัตรนะคะ คงไม่ได้ใช้งานจริงๆ ถือไว้ก็จะกลายเป็นภาระ ” แล้วหลังจากนั้น Call Center ก็จะช่วยดำเนินการให้เราได้ยกเว้นค่าธรรมเนียมในปีนั้น

สมัครบัตรเครดิตช่วงโปรโมชั่นคือดี 

มีหลายบัตรที่สมัครแล้วได้ของแถมที่ชอบ เช่น บัตรที่ร่วมรายการกับสายการบินต่างๆ ก็จะมีของแถมเป็นบัตรโดยสารทั้งเดินทางในประเทศและต่างประเทศ หรือบัตรเครดิตที่ร่วมรายการกับโรงแรม ก็จะมีของแถมเป็น Gift Voucher ที่พักฟรี หรือของแถมทั่วไป เช่น กระเป๋าเดินทาง เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือสมัครบัตรเสริมให้คนในครอบครัว ก็จะมีของแถมให้ ดังนั้นก่อนสมัครควรถามก่อนว่ามีของแถมให้หรือไม่ และบัตรเครดิตมักจะกำหนดว่าต้องใช้จ่ายเท่าไหร่ ภายในกี่เดือน จึงจะได้ของแถม ดังนั้นควรสมัครตอนที่เรามีความจำเป็นต้องใช้จ่าย จะได้ไม่เอาบัตรไปใช้จ่ายฟุ่มเฟือยในสิ่งที่ไม่จำเป็น

จ่ายครบและตรงเวลา ไม่กดเงินสด ไม่เสียดอกเบี้ยโหด

ดอกเบี้ยบัตรเครดิตแพงมากๆ พึงระลึกไว้เสมอว่า วงเงินในบัตรเครดิต ไม่ใช่วงเงินที่เราจะใช้จ่าย แต่วงเงินมากที่สุดที่เราสามารถรูดบัตรเครดิตได้ในแต่ละเดือน คือ เงินเดือนหรือรายได้ต่อเดือน – ค่าใช้จ่ายต่อเดือนของเรา  เช่น เงินเดือน 3 หมื่นบาท ค่าใช้จ่ายต่อเดือน 15,000 บาท วงเงินต่อเดือนของเราต้องไม่เกิน 15,000 บาท เท่านั้นนะคะ อย่าเอาวงเงินของทุกบัตรมารวมกันเป็น 8 แสนบาท ก็เลยรูดบัตรไป 5 แสนบาท ถ้าทำแบบนี้ถึงขั้นหายนะทีเดียว

การจ่ายบัตรเครดิตตรงเวลาทำได้ง่ายๆ โดยการแจ้ง Call Center ว่าขอ SMS แจ้งเตือนว่ามียอดใช้จ่ายเท่าไหร่ และต้องชำระภายในวันไหนทุกรอบบิลด้วย ซึ่งบริการนี้ไม่มีค่าใช้จ่าย หรือถ้าเราลืมชำระภายในกำหนด ทางบัตรเครดิตจะโทรมาตาม และเราก็รีบไปชำระภายใน 2 วัน ก็จะไม่มีค่าใช้จ่ายในการทวงถามและดอกเบี้ย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

สะสมแต้มแลกของกำนัลต่างๆ

เมื่อเราใช้บัตรเครดิตถึงจำนวนหนึ่ง แต้มก็จะสะสมไปเรื่อยๆ และเมื่อแต้มถึงตุดที่สามารถแลกของรางวัลได้ เราก็สามารถนำแต้มหรือพอยท์นั้นไปแลกได้เลย เช่น Gift Voucher ในการทานอาหารฟรี 500 บาท เช่น 3800 คะแนน หรือ 5000 คะแนน แลก Gift Voucher 500 บาท ในการทานอาหารที่ Fuji Sizzler Oishi MK Sukishi หรือ 3500 คะแนน แลกส่วนลดในการเข้าพักโรงแรม 5 ดาว ที่หัวหิน พัทยา เป็นต้น หรือถ้ามีแต้มเยอะอาจจะแลกเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าเลยก็ได้ – อย่าลืมเช็คแต้มบัตรเครดิตกันด้วย

ส่วนลดและผ่อน 0% ในการซื้อสินค้า และบริการต่างๆ

ก่อนซื้อสินค้าหรือเติมน้ำมัน เติมเงินบัตรโดยสาร BTS MRT ควรดูก่อนว่ามีโปรโมชั่นกับบัตรเครดิตใบไหนบ้าง ซึ่งแต่ละบัตรมักจะมีโปรโมชั่นกับร้านค้าสลับกันเรื่อยๆ อยู่แล้ว เช่น ถ้าใครที่ซื้อสินค้าในเครือห้างเซ็นทรัล เช่น เสื้อผ้า เครื่องสำอาง Tops Supermarket ร้านหนังสือ B2S ก็ควรสมัครบัตร Central Card ก็จะมีส่วนลดหรือ Cash Back แม่บ้าน พ่อบ้าน ที่ซื้อของกิน ของใช้เข้าบ้านเป็นประจำ ใช้บริการของร้านไหนบ่อยๆ ทำบัตรไว้ก็ได้ส่วนลดหรือของแถม ทำให้ประหยัดได้มากขึ้น เช่น บัตร Citibank ใช้ซื้อของที่ Makro เป็นต้น

เวลามีจดหมายแจ้งยอดชำระรายเดือนจากบัตรเครดิต เสียเวลาอ่านโบรชัวร์กันสักนิด จะได้รู้ว่ามีโปรโมชั่นอะไรที่เหมาะกับเรา หรือเรามีแผนการจะใช้จ่ายอะไร แล้วจ่ายผ่านบัตรไหนได้ส่วนลดหรือของแถมเพิ่มบ้าง

หักค่าสาธารณูปโภค ผ่านบัตรเครดิต จะได้บริหารจัดการง่ายและไม่ลืมจ่าย

ค่าโทรศัพท์มือถือ อินเทอร์เน็ต หักผ่านบัตร ทั้งได้แต้มและไม่ลืมจ่ายแล้วกลายเป็นเรื่องใหญ่ ส่วนค่าไฟฟ้า ค่าน้ำ ถึงจะไม่ได้แต้ม แต่ก็ทำให้บริหารจัดการง่าย ไม่เสียเวลา โดยเฉพาะการทำคอนโดให้เช่าจะได้ไม่ต้องปวดหัวเวลาคนเช่าลืมจ่ายค่าไฟฟ้าจนโดนตัดไฟฟ้าด้วยนะคะ และสามารถอำนวยความสะดวกให้ผู้เช่าโอนเงินเข้าบัญชีเพื่อจ่ายค่าไฟฟ้าพร้อมกับค่าเช่าให้เราทุกเดือน

ซื้อของออนไลน์ ซื้อตั๋วเครื่องบินแถมประกันภัย หรือไปใช้งานที่ต่างประเทศ ก็สะดวกและปลอดภัย

เวลาซื้อของออนไลน์ บัตรเครดิตส่วนใหญ่จะให้กรอกรหัส OTP ทางมือถือ ก็สะดวกและปลอดภัย และเราเคยสั่งซื้อของจากต่างประเทศ กับใช้ที่โรงแรมแล้วมียอดเบิ้ล (Error) หลายครั้ง หรือตัดวงเงินไปแล้วแต่การสั่งซื้อไม่สำเร็จ ทางบัตรเครดิตเขาก็ตรวจสอบแล้วคืนเงินให้ ไม่เคยมีปัญหาถึงขั้นเคลียร์กันไม่ได้ แต่อาจจะเสียเวลาโทรตามนิดหน่อย หรือเวลาไปต่างประเทศจะได้ไม่ต้องแลกเงินไปเยอะ ใช้บัตรเครดิตนี่แหละสะดวกดี

อ่านเพิ่มเติม : เลือกบัตรเครดิตที่ใช่ กับไลฟ์สไตล์ที่ชอบ

ใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์ บัตรเครดิตเป็นสิ่งอำนวยความสะดวก ถ้าใช้อย่างมีสติ จะมีประโยชน์มาก ได้ทั้งส่วนลด ประหยัดค่าใช้จ่าย ได้ทั้งของแถม เหมือนได้กำไรเพิ่ม แต่ถ้าใช้แบบไม่มีสติ เห็นอะไรก็อยากได้ไปหมด แล้วรูดบัตรซื้อโดยที่ของนั้นเราก็ไม่จำเป็นต้องใช้ จะกลายเป็นโทษมหันต์ เพราะดอกเบี้ยแพงมาก ผ่อนชำระขั้นต่ำนานมากแค่ไหน ก็ไม่หมด

ที่มา : Pantip

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน