เทคนิคใช้บัตรเครดิตผ่อนสินค้า ผ่อนดีๆ ดอกเบี้ยไม่มีบาน 

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

July 16, 2020


เทคนิคใช้บัตรเครดิตผ่อนสินค้า การผ่อนสินค้าโดยใช้บัตรเครดิตนั้น สิ่งที่ได้ก็คือแต้มสะสมการใช้งาน แต่ก็ต้องกังวลว่าดอกเบี้ยจะบานหรือไม่ เทคนิคใช้บัตรเครดิตผ่อนสินค้า ผ่อนดีๆ ดอกเบี้ยไม่มีบาน

เทคนิคใช้บัตรเครดิตผ่อนสินค้า ผ่อนดีๆ ดอกเบี้ยไม่มีบาน 

เทคนิคใช้บัตรเครดิตผ่อนสินค้า

การผ่อนสินค้าด้วยบัตรเครดิต

ทุกคนสามารถซื้อสินค้าโดยรุดบัตรเครดิตแล้วแบ่งชำระจ่ายเป็นรายเดือนได้ หรือเรียกว่าเป็นการผ่อนนั่นเอง แต่การที่ชำระเงินล่าช้าหรือผ่อนสินค้านั้นมีโอกาสที่ทำให้ดอกเบี้ยสูงขึ้น ดังนั้นเราควรเลือกผ่อนาินค้าที่มีโปรโมชั่น 0% โดยเขาจะกำหนดระยะเวลาไว้ เช่น 6 เดือน หรือ 10 เดือน เป็นต้น ซึ่งช่วงระยะเวลานี้ถ้าเราชำระตามงวดสม่ำเสมอ ก็จะไม่ได้คิดอัตราดอกเบี้ยเพิ่ม

สมมติว่า หากต้องการซื้อสินค้าที่มีราคา 10,000 บาท ที่มีโปรโมชั่นผ่อน 0% 10 เดือน จะต้องผ่อนชำระเดือนละ 1,000 บาท เป็นระยะเวลา 10 เดือน โดยไม่เสียดอกเบี้ยแต่อย่างใด เนื่องจากเป็นแคมเปญสำหรับการผ่อนสินค้าที่มีเงื่อนไขอัตราดอกเบี้ย 0%

สิ่งสำคัญที่เจ้าของบัตรต้องทราบคือ วงเงินคงเหลือในบัตรจะถูกตัดออกไปตามราคาสินค้า ในวันที่ทำการซื้อสินค้านั้น เช่นวงเงิน 10,000 บาท เมื่อทำการรูดบัตรเพื่อผ่อนชำระค่าสินค้า 6,000 บาท ทางสถาบันการเงินจะทำการตัดวงเงิน 6,000 บาทออกไป ทำให้วงเงินคงเหลืออยู่ที่ 4,000 บาท จากนั้นสถาบันการเงินจะทำการคืนวงเงินเข้าบัญชีบัตรเครดิต เมื่อมีการผ่อนชำระในแต่ละเดือน วงเงินคงเหลือจะเพิ่มขึ้นมาทีละ 1,000 บาท จนกลับมาอยู่ที่ 10,000 บาทในเดือนที่ผ่อนชำระหมด

ในกรณีที่สินค้านั้นๆ ไม่ได้เข้าร่วมโปรแกรมผ่อนชำระ เจ้าของบัตรเครดิตสามารถทำการโทรเข้า Call Center ของบัตรเครดิตเพื่อทำเรื่องขอผ่อนชำระค่าสินค้าได้เช่นกัน วิธีการนี้จะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของสถาบันการเงินที่จะอนุมัติการผ่อนชำระหรือไม่ โดยการพิจารณานั้นขึ้นอยู่กับประวัติการชำระค่าบัตรเครดิต และไม่มีประวัติยอดค้างชำระ ทั้งนี้ราคาสินค้าที่ต้องการจะทำการผ่อนชำระนั้นต้องมีมูลค่ามากกว่า 2,000 บาทขึ้นไป และมีระยะเวลาผ่อนชำระมากกว่า 2 เดือนขึ้นไปทั้งนี้สำหรับกรณีที่ผิดชำระ หรือเลือกชำระขั้นตํ่าทางสถาบันการเงินจะทำการคิดอัตราดอกเบี้ยที่ 0.89% ต่อเดือน เนื่องจากผิดสัญญาที่ได้ตกลงไว้กับสถาบันการเงิน

อ่านเพิ่มเติม : ใช้บัตรเครดิตให้เป็น เห็นกำไรสุดๆ

ผ่อนชำระอย่างไรให้ไม่เป็นหนี้

เมื่อตัดสินใจซื้อสินค้าแล้ว ก็ต้องรักษาวินัยการจ่ายค่าบัตรเครดิตแต่ละงวดให้ตรงเวลาและเต้มจำนวน เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยพิ่ม รีบเคลียร์และชำระส่วนนี้ให้หมดในระยะเวลาที่ตกลงกันไม่ว่าจะเป็น 3 เดือน 6 เดือน หรือ 10 เดือน

ในขณะที่กำลังผ่อนสินค้าชิ้นหนึ่งอยู่ ไม่แนะนำให้ซื้อเงินผ่อนกับอีกสินค้าซ้อนกัน เพราะจะทำให้การจัดการจ่ายค่าบัตรลำบาก และยอดที่สูงอาจจะเกินกำลังของผู้ซื้อได้ ดังนั้นจึงควรผ่อนสินค้าทีละชิ้นดูจะปลอดภัยต่อสภาพคล่องทางการเงินที่สุดแล้ว

และนี่ก็เป็นเทคนิคใช้บัตรเครดิตผ่อนสินค้า ที่จะช่วยให้การผ่อนสินคาเป็นเรื่องง่ายและเราไม่ต้องเสียหายมากมายกับดอกเบี้ยที่เพิ่มพูน ส่วนตัวเราเองก็อย่าลืมที่จะต้องชำระให้ตรงเวลาและใช้บัตรเครดิตอย่างมีวินัยด้วย

ที่มา : MoneyHub

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน