มีบัตรเดบิตแล้ว จำเป็นต้องมีบัตรเครดิตหรือไม่

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

June 23, 2020


มีบัตรเดบิตแล้วบัตรเครดิตยังจำเป็นอยู่มั้ย เชื่อว่าทำคนน่าจะมีบัตรเอทีเอ็มอย่างน้อย 1 ใบ ซึ่งบัตรเอทีเอ็มสมัยนี้ก็จะทำหน้าที่เป็นบัตรเดบิตด้วย มันก็จะมีความสะดวกสบายมากขึ้น อยากใช้เงินก็รูดได้ไม่ต้องคอยหาตู้เอทีเอ็มให้ลำบาก แล้วแบบนี้บัตรเครดิตยังควรต้องมีอยู่หรือไม่ มีบัตรเดบิตแล้ว จำเป็นต้องมีบัตรเครดิตหรือไม่

มีบัตรเดบิตแล้ว จำเป็นต้องมีบัตรเครดิตหรือไม่

มีบัตรเดบิตแล้ว

บัตรเดบิต (Debit Card)  คือ บัตรที่ธนาคารออกให้โดยผูกบัตรไว้กับบัญชีเงินฝากของผู้ถือบัตร ซึ่งสามารถใช้ในการทำธุรกรรมการเงินต่างๆ ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือเครื่อง ATM ไม่ว่าจะเป็นการถอนเงิน โอนเงิน สอบถามยอด และจ่ายค่าสินค้าและบริการต่างๆ ผ่านบัตรเดบิตนี้ได้โดยไม่ต้องใช้เงินสด

บัตรเดบิตหรือบัตรเครดิต บัตรไหนดีกว่ากัน 

บางคนอาจจะสะดวกใช้บัตรเครดิตมากกว่า และบางคนอาจจะสะดวกในการใช้บัตรเครดิตมากกว่าเช่นกัน เราสามารถใช้บัตรเดบิตรูดซื้อสินค้าได้เหมือนกับบัตรเครดิต แต่การทำงานของบัตรเดบิตคือทุกครั้งที่เรารูด จะตัดเงินจากบัญชีเงินฝากทันที ในขณะที่บัตรเครดิตเป็นการนำวงเงินในอนาคตมาใช้ก่อนแล้วค่อยผ่อนจ่ายทีหลัง ซึ่งถ้าหากใครกังวลว่ารูดบัตรเดบิตแล้วจะเป็นหนี้ บอกได้เลยว่า บัตรเดบิตไม่ทำให้เกิดปัญหานี้แน่นอน

บัตรเดบิตสามารถทำอะไรได้บ้าง

ข้อดีของบัตรเดบิตก็คือการกดเงินสดจากบัญชีของคุณเองจากตู้เอทีเอ็มได้เลย โดยมีสถาบันการเงินหลายแห่งไม่คิดค่าธรรมเนียมอีกด้วย แต่วงเงินของบัตรเดบิตในการกดแต่ละครั้งนั้นก็มักจะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของธนาคารเจ้าของบัตร สามารถกดเงินจากบัตรเดบิตออกมาใช้ได้ อีกทั้งยังสามารถโอนเงินผ่านตู้เอทีเอ็มได้ทั่วประเทศ นอกจากนี้บัตรเดบิตยังสามารถชำระค่าบริการต่างๆ ได้ด้วย

รูดซื้อสินค้าผ่านบัตรเดบิตได้

คุณสามารถช้อปปิ้ง ใช้จ่าย และทำการรูดซื้อสินค้าจากร้านค้าชั้นนำและห้างสรรพสินค้า และทำการชำระยอดเงิน หรือค่าใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิตได้เลย โดยเครื่องรูดบัตรเดบิตส่วนใหญ่นั้นจะระบุไว้เลยว่าสามารถรับชำระบัตรเดบิตที่หน้าบัตร โดยเป็นบัตร VISA หรือ MASTERCARD ซึ่งเคาน์เตอร์ชำระเงินของห้างสรรพสินค้าหลายแห่งอาจจะระบุสัญลักษณ์เอาไว้ชัดเจน ส่วนคุณก็สามารถเช็คหน้าบัตรเดบิตของตัวเองล่วงหน้าก่อนใช้บริการได้เลยค่ะ

ผ่อนสินค้ากับบัตรเดบิตได้

ทุกวันนี้บัตรเดบิตก็สามารถผ่อนสินค้าได้ โดยเงื่อนไขของบัตรเดบิตที่ออกโดยสถาบันการเงินที่แตกต่างกันก็มักจะมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน บางแห่งสามารถผ่อนสินค้าแบ่งจ่ายรายเดือนได้ อีกทั้งยังสามารถผ่อน 0% ได้อีกด้วย 

บัตรเดบิตกับบัตรเครดิตจะมีความแตกต่างกันในเรื่องของการใช้จ่าย โดยเวลาที่ชำระค่าสินค้าและบริการนั้นบัตรเดบิตจะจ่ายเงินสดทันที ด้วยการหักเงินจากบัญชีโดยอัตโนมัติ หรือเรียกได้ว่า “ซื้อแล้วจ่ายเลย” ซึ่งผู้ถือบัตรไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ย ในขณะที่บัตรเครดิตนั้นเป็นการ “ซื้อแล้วจ่ายทีหลัง”  หรือเป็นการกู้สินเชื่อนั่นเอง ซึ่งจะมีภาระดอกเบี้ยในการใช้จ่ายตมเงื่อนไขของแต่ละธนาคารด้วย

อ่านเพิ่มเติม : ทำความรู้จักกับ สินเชื่อแต่ละประเภท 

มีบัตรเดบิตแล้วจะมีบัตรเครดิตด้วยหรือไม่ก็ต้องอยู่ที่ลักษณะการใช้จ่ายเงินของแต่ละคน ซึ่งบางคนอาจจะมีความจำเป็นต้องมีบัตรเครดิตเพราะจำนวนเงินที่มีอยู่ในตอนนี้ยังไม่เพียงพอ แต่ถ้าบางคนไม่ได้มีปัญหาเรื่อเงินสด การมีบัตรเดบิตก็อาจจะเพียงพอแล้ว

ที่มา : ธนาคารกรุุงศรีอยุธยา

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคารบัตรเติมน้ำมัน500บาทฟรี

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน