ผู้สูงอายุใช้บัตรเครดิต ดีหรือไม่ ปลอดภัยหรือเปล่า

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

June 25, 2020


ผู้สูงอายุใช้บัตรเครดิต ดีหรือไม่ ปลอดภัยหรือเปล่า หลายคนคงห่วงผู้สูงอายุในบ้าน คุณพ่อ คุณแม่ ว่าจะให้ใชไช้บัตรเครดิตดีหรือไม่ การใช้งานจะมีข้อผิดพลาดหรือไม่ เจ้าของร้านจะฉวยโอกาสทำโจรกรรมกับผู้สูงอายุหรือเปล่่า วันนี้เรามาดูกันว่าจะให้ผู้สูงอายุถือบัตรเครดิตดีหรือไม่ อย่างไร 

ผู้สูงอายุใช้บัตรเครดิต ดีหรือไม่ ปลอดภัยหรือเปล่า

ผู้สูงอายุใช้บัตรเครดิต

ให้ผู้สูงอายุถือบัตรเครดิตนั้นดีอย่างไร

ในตัวของบัตรเครดิตเองนั้นก็มีสิทธิประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นแต้มสะสมเมื่อมีการใช้จ่ายผ่านบัตร เครดิตเงินคืนเมื่อใช้จ่ายถึงยอดที่กำหนด รวมไปถึงของสมนาคุณต่างๆ และโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมที่มีมาเรื่อยๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน รวมทั้งมีประโยชน์ต่อผู้สุงอายุด้วยเช่นกัน เพราะนอกจากข้อดีของบัตรเครดิตข้างต้นแล้ว บัตรเครดิตยังช่วยให้พวกท่านใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วย เพราะท่านได้เลือกซื้อข้าวของที่จำเป็นจริงๆ ได้ด้วยตัวเอง หรือซื้อสิ่งของที่เติมเต็มความสุขให้ตนเองได้ทันที โดยไม่ต้องรอให้ลุกหลานโอนเงินไปให้ ซึ่งอาจจะทำให้ผู้สูงอายุที่บ้านรู้สึกอึดอัดและน้อยใจได้ นอกจากนี้ การพกบัตรเครดิตยังสะดวกสบาย คุณพ่อคุณแม่สามารถช้อปปิ้งออนไลน์ หรือจะไปไหนมาไหนก็ไม่ต้องพกเงินสดติดตัวเยอะๆ จนเป็นที่ล่อตาต่อโจรผู้ร้าย 

ผู้สุงอายุถือบัตรเครดิต ต้องระวังอะไรบ้าง

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าการให้ผู้สูงอายุถือบัตรเครดิตจะมีประโยชน์มากมายและสะดวกสบายค่ไหนก็ตาม แต่ก็ต้องระวังในการใช้งานบัตรเครดิตอยู่ดี เรามาดูกันว่าเมื่อให้ผู้สูงอายุถือบัตรเครดิตด้วยตัวท่านเองต้องระวังอะไรบ้าง 

กำหนดวงเงินในการใช้จ่าย

บัตรเครดิตของทุกๆ ธนาคารเปิดโอกาสให้คุณกำหนดวงเงินได้ตามที่กำหนด หากกลัวว่าผู้สูงอายุจะใช้จ่ายเกินพอดี ก็สามารถแจ้งให้ทางธนาคารกำหนดวงเงินที่เหมาะสมได้ 

ระวังเรื่องการซื้อของ

แม้จะกำหนดวงเงินไว้แล้ว แต่สิ่งที่ควรระวังคือการช้อปปิ้งของผู้สูงอายุ บางคนอาจจะถูกหลอกให้ซื้อของที่ราคาแพงเกินท้องตลาด ถูกหลอกให้ซื้อของที่มีสรรพคุณเกินจริง หรือคุณภาพไม่ตรงปก ซึ่งอาจจะต้องทำความเข้าใจกับผู้สูงอายุให้ดีว่าปัจจุบันโลกหมุนเร็วแค่ไหน

ระวังการกรอกข้อมูลส่วนตัวบนเว็บไซต์ออนไลน์

ผู้สูงอายุที่บ้านของคุณอาจจะทันสมัย รู้จักการใช้โลกโซเชี่ยลเป็นอย่างดี แบบนี้ยิ่งต้องระวัง เพราะบางเว็บไซต์รอดักจับข้อมูล หลอกล่อให้ผู้สูงอายุที่บ้านกรอกข้อมูลส่วนตัว เพื่อโจรกรรมข้อมูลในบัญชีบัตรเครดิตนั่นเอง ดังนั้น ต้องเตือนให้ผู้สูงอายุต้องระวังให้ดี อย่ากรอกข้อมูลส่วนตัวโดยไม่จำเป็น ทางที่ดีควรบอกให้พวกท่านปรึกษาลูกหลานก่อนที่จะให้ข้อมูลออนไลน์กับใคร 

ระวังมิจฉาชีพทั้งไกลและใกล้ตัว

บางครั้งมิจฉาชีพอาจมาในรูปแบบของคนใกล้ตัว อาจจะต้องคอยระวังคนรอบๆ ตัวผู้สูงอายุหน่อย เพราะบางคนอาจจะฉวยโอกาสจากความสนิทสนมกับท่านในการหลอกเอาบัตรเครดิตไปใช้ หรือทำทีให้ผู้สูงอายุรูดจ่ายไปก่อนแล้วจะใช้คืนภายหลัง 

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

หลายคนที่มั่นใจว่าพ่อแม่ หรือผู้ใหญ่ทางบ้านสามารถควบคุมการใช้จ่ายได้ และอยากจะสมัครบัตรเครดิตให้โดยตรง ก็อาจจะต้องเช็กดูให้ดีเสียหน่อย เพราะบัตรเครดิตหลายแห่งมักจะจำกัดการสมัครบัตรเครดิตได้สูงสุดที่อายุ 60 ปีเนื่องจากทางสถาบันการเงิน หรือธนาคารจะไม่เสี่ยง เพราะกรณีที่ลูกหนี้เสียชีวิต มีหนี้สินบัตรเครดิตติดค้าง เมื่อจะต้องดำเนินทางกฎหมายก็อาจจะยุ่งยากนั่นเอง ด้วยเหตุนี้ทำให้หลายๆ แห่งตัดปัญหา โดยการจำกัดผู้สมัครบัตรเครดิตที่อายุ 60 ปี ทางที่ดีควรทำบัตรเครดิตเสริม และให้ผู้สูงอายุที่บ้านถือไว้ใช้งานแทนการสมัครบัตรเครดิตเป็นชื่อท่านตรงๆ ก็ยังได้ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้คุณเช็กรายการใช้จ่ายได้อีกด้วย 

อ่านเพิ่มเติม : เรื่องน่ารู้ที่หลายคนไม่รู้เกี่ยวกับ บัตรเสริม

ทำบัตรเดบิตแทนบัตรเครดิต

ถ้าไม่วางใจว่าท่านจะสามารถใช้บัตรเครดิตได้ ก็สามารถทำบัตรเดิบิตให้ทท่านแทน เพราะบัตรเเดบิตก็สามารถใช้รูดค่าสินค้าได้ สะดวกสบายไม่แพ้กัน 

อ่านเพิ่มเติม : มีบัตรเดบิตแล้ว จำเป็นต้องมีบัตรเครดิตหรือไม่

สำหรับการ ผู้สูงอายุใช้บัตรเครดิต นั้นก็สามารถทำได้ และมันจะเพิ่มความสะดวกสบายให้กับพวกท่านด้วย อย่างไรก็ตามก็ต้องระวังการใช้งาน ระวังการโจรกรรมบัตรเครดิตและมิจฉาชีพด้วย เพราะพวกท่านอาจะรุ้ไม่เท่าทันเล่ห์เหลี่ยมของมิจฉาชีพ และอย่าลืมเปรียบเทียบบัตรเครดิตของแต่ละธนาคาร เพราะแต่ละที่ก็จะมีข้อกำหนดและคุณสมบัติของผู้ที่จะทำบัตรเครดติได้ต่างกัน โดยเฉพาะเรื่องของอายุ หากท่านอายุเกินกว่าที่จะทำบัตรเครดิตได้ ลุกหลานอาจสมัครบัตรเครดิตแทนและให้ท่านใช้เป็นบัตรเสริมไปก็ย่อมได้เช่นกัน 

ที่มา : ธนาคารไทยพาณิชย์

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

แจกบัตรเติมน้ำมัน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน