บัตรเครดิต แบบเงินคืน ใช้อย่างไรให้คุ้ม?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

July 23, 2014


MoneyGuru_Cash Back Rewards and Rebates

ทุกๆ วันนี้ หากคุณสมัครบัตรเครดิต คุณจะได้ยินคำนี้บ่อยๆ ว่า เงินคืน” “เครดิตเงินคืนซึ่งบัตรเครดิตในประเทศไทยมักมีการเสนอสิทธิประโยชน์เงินคืน มีตั้งแต่ 0.5% 1% หรือกระทั่ง 2% ตามแต่สิ่งที่คุณซื้อ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเจ้าบัตรเครดิตเงินคืน หรือเครดิตเงินคืนเหล่านี้มันทำงานอย่างไร และคุณจะเลือกบัตรที่ดีที่สุดได้อย่างไร เรามาดูกัน

บัตรเครดิต แบบเงินคืน คืออะไร?

บัตรเครดิตเงินคืน คือ บัตรเครดิตประเภทหนึ่งที่ออกมาเพื่อให้ผู้บริการบัตรเครดิต เกิดความดึงดูดใจที่จะใช้บัตรเครดิตมากขึ้น เพื่อที่ว่าทุกการใช้จ่ายของเขาจะได้รับเงินคืนเข้ามาในบัญชี ตัวอย่างเช่น กระเป๋าราคา 10,000 บาท ได้เงินคืน 1% คุณก็จะได้รับเงินคืนเข้ามาในบัญชีบัตรเครดิต 100 บาท ก็เหมือนกับได้ส่วนลด 1% นั่นเอง หรือในบางกรณีจะเป็นการนำคะแนนที่ได้จากการใช้จ่ายทั้งหมด ไปแลกเป็นเครดิตเงินคืน หรือ voucher เงินสด หลังปิดรอบบิลก็ได้เช่นกัน

ทั้งนี้ส่วนมากธนาคารจะออกข้อเสนอบัตรเครดิตคืนเงินเมื่อมีการทำโปรโมชั่นร่วมกับห้างสรรพสินค้าชั้นนำ หรือ ปั้มพ์น้ำมันเป็นต้น

แล้วทำอย่างไรจะได้ประโยชน์จากบัตรเครดิตเงินคืนมากที่สุด?

บัตรเครดิตเงินคืนจะเป็นประโยชน์กับผู้ถือบัตรที่ชำระหนี้บัตรเครดิตเต็มจำนวนในทุกเดือน เพราะบัตรเครดิตประเภทนี้มักจะมีอัตราดอกเบี้ยต่อปีที่สูงกว่าบัตรเครดิตประเภทอื่นๆ ซึ่งหากคุณไม่สามารถชำระหนี้เต็มได้ จำนวนเงินคืนที่คุณได้มา จะไม่เพียงพอกับดอกเบี้ยที่คุณต้องเสียอย่างแน่นอน ตัวอย่างเช่น บัตรเครดิตซิติแบงก์ ซีเล็ก ให้เงินคืน 5% กับทุกการใช้จ่าย 3% จากการเติมน้ำมัน แต่มีอัตราดอกเบี้ยที่ร้อยละ 20 เพราะฉะนั้น คุณคงไม่อย่างเสียส่วนต่างขนาดนั้นหรอก

ความรู้เพิ่มเติม!

มีเคล็ดลับเพิ่มเติม นอกเหนือจากการจ่ายบัตรเต็มจำนวนทุกรอบบิล คือการศึกษาว่าบัตรอะไร เหมาะกับอะไร เพราะแต่ละบัตรมีข้อดีข้อเด่นที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น บัตรเครดิต Citibank’s Citi M Visa Rewards ที่คุณจะได้เงินคืนสูงถึง 2% จากการเติมน้ำมันที่ปั้มพ์เชลในประเทศไทย โดยเงินคืนจะได้รับสูงสุด 96 บาทเท่านั้น ในหนึ่งรอบบิล ในขณะที่ บัตร Citibank cash back platinum ให้เงินคืนสูงสุด 1% แต่ให้สิทธิ์คืนเงินสูงสุดถึง 2,000 บาทต่อเดือน ในขณะที่การเติมน้ำมัน ได้คืนเงินมากสุด 28 บาทเท่านั้นในหนึ่งรอบบิล เพราะฉะนั้น สละเวลาซักนิดในการอ่านเงื่อนไข และข้อตกลงก่อนที่จะสมัคร เพื่อที่คุณจะได้ใช้บัตรอย่างคุ้มค่าที่สุด หรือเลือกบัตรที่ดีที่สุด สำหรับคุณที่ MoneyGuru.co.th เพียงคลิกมาที่ บัตรเครดิต รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้รับข้อเสนอที่ตรงใจคุณแน่นอน

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน