ติดบูโรทำบัตรเครดิต ได้หรือไม่ ยังไงดี

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

December 9, 2020


ติดบูโรทำบัตรเครดิต คำว่าเครดิตบูโร อาจจะก่อให้เกิดความหวาดหวั่นสำหรับใครบางคนที่กำลัวจะขอสินเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นเสินเชื่อประเภทไหนก็ตาม เพราะเมื่อมีประวัติติดเครดิตบูโร ก็มีแนวโน้มที่จะขอสินเชื่ออะไรก็ไม่ผ่าน แล้วแบบนี้ ติดบูโรทำบัตรเครดิต ได้หรือไม่ ยังไงดี

ติดบูโรทำบัตรเครดิต ได้หรือไม่ ยังไงดี

ติดบูโรทำบัตรเครดิต

อ่านเพิ่มเติม : ประวัติเครดิตไม่ดี จะกู้เครดิตคืนอย่างไร

การติดเครดิตบูโร หรือการติดแบล็คลิสต์ให้เป็นทางการขึ้นมาอีกสักนิดก็ต้องบอกว่า แบล็คลิสต์ นั้นคือฐานข้อมูลที่อยู่ในระบบบูโรที่คอยบันทึกข้อมูลเครดิตทางด้านการเงินของเรา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้สถาบันการเงินได้นำข้อมูลนั้นไปใช้วิเคราะห์ว่าผู้ยื่นขอกู้มีศักยภาพในการผ่อนชำระมากพอหรือไม่ เพื่อป้องกันความเสียหายอันอาจเกิดจากการผิดชำระได้และการเป็นหนี้สูญได้ ซึ่งผู้ที่ทำหน้าที่นี้คือ บริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ

โดยรายงานสถานะสินเชื่อ จะแบ่งออกเป็นระยะเวลา ไม่ถึง 30 วัน แต่มีค่าปรับ ค้างชำระ 31 – 60 วัน ค้างชำระ 61 – 90 วัน และค้างชำระ 91-120 วันหรือมากกว่า หรือไม่เกิดการชำระหนี้ขึ้นเลย (จงใจไม่ชำระ) เมื่อใครก็ตามทำการขอสินเชื่อสถาบันการเงินก็จะเข้าไปดูประวัติการชำระหนี้ของคนๆ นั้น หากมีประวัติการผิดนัดชำระหนี้ มีหนี้สินคงค้างยังไม่เกิดการชำระให้สิ้นสุด หรือมีสภาพคล่องในการชำระหนี้ไม่เพียงพอก็จะถูกสถาบันการเงินปฏิเสธการให้สินเชื่อ เป็นเหมือนการโดนขึ้นบัญชีดำคนที่ชำระหนี้ไม่ตรงกำหนดนั่นเอง

 

moneyguruwebboard

 

การติดบูโรหรือแบล็กลิสต์ไม่มีอยู่จริง

เริ่มแรกเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า การติดแบล็กลิสต์หรือการติดเครดิตบูโรนั้นไม่มีอยู่จริง เป็นสิ่งที่คนถูกหลอกให้เข้าใจผิดมานานจากเหล่าบริษัททวงหนี้ ที่มักใช้ขู่ลูกหนี้ที่มีปัญหาการชำระหนี้ให้กลัว ว่าถ้าหากติดแบล็กลิสต์หรือติดเครดิตบูโรแล้ว จะไม่สามารถทำธุรกรรมหรือกู้สินเชื่อใด ๆ ได้อีกตลอดชีวิต ซึ่งในปัจจุบันนี้มีพระราชบัญญัติทวงถามหนี้ พ.ศ. 2558 ได้กำหนดเอาไว้ว่า “ห้ามทวงหนี้แบบหลอกลวงให้เข้าใจผิด” การทวงหนี้โดยแจ้งว่าเป็นการทวงหนี้จากเครดิตบูโร และขู่ลูกหนี้ว่าจะต้องติดแบล็กลิสต์หรือติดเครดิตบูโร ถือว่ามีความผิดมีโทษจำคุก 3 ปี ปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ถ้าติดแบล็คลิสต์แล้วสามารถยื่นเรื่องขอกู้หรือสมัครบัตรการเงินอะไรได้บ้าง แม้ว่าสถาบันการเงินจะเข้มงวดเรื่องการปล่อยสินเชื่อและอนุมัติบัตรเครดิตมากขึ้นจากยอดหนี้เสียที่พุ่งขึ้นอย่างน่าใจหาย แต่ก็ใช่ว่าคนที่ติดแบล็คลิสต์จะทำอะไรไม่ได้เลย ยังมีบัตรบางประเภทที่เปิดโอกาสให้คนติดแบล็คลิสต์สมัครได้ เช่น บัตรเงินสด สินเชื่อรายย่อยสำหรับผู้มีประวัติติดแบล็คลิสต์ สินเชื่อส่วนบุคคลสำหรับผู้มีประวัติติดแบล็คลิสต์ กับบางธนาคารที่มีนโยบายหรือแคมเปญในการปล่อยสินเชื่อให้แก่ผู้ที่ติดแบล็คลิสต์ตามเงื่อนไขที่แต่ละธนาคารกำหนด แต่ส่วนมากแล้วต้องเป็นบุคคลที่ได้มีการผ่อนชำระหนี้เก่าเรียบร้อยแล้วแต่รายชื่อยังคงค้างอยู่ในระบบ ส่วนการกู้สินเชื่อเพื่อขอซื้อรถขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละสถาบันการเงิน บางกรณีบริษัทไฟแนนซ์อาจอนุมัติให้กู้ได้แต่ก็อาจต้องเจอกับดอกเบี้ยที่สูงขึ้นด้วย

ติดแบล็กลิสต์สมัครบัตรเครดิตได้หรือไม่

ถ้าให้ฟันธงก็คือสามารถสมัครได้ แต่อยู่ที่ธนาคารเจ้าของบัตรจะพิจารณาสินเชื่อให้อีกทีโดยเช็คประวัติจากข้อมูลเครดิตบูโร ซึ่งแต่ละสถาบันการเงินก็มีเกณฑ์ในการพิจารณาแตกต่างกัน อย่างไรก็ตามเราสามารถยื่นสมัครบัตรเครดิตได้หลายธนาคาร แม้สมัครกับธนาคารแรกไม่ผ่าน ก็ยังสมัครกับธนาคารอื่นๆ ได้

ที่มา : บริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด 

ดังนั้นจากที่กล่าวมานั่นหมายความว่าติดบูโรสามารถทำทำบัตรเครดิตได้ เพียงแต่ว่าทางธนาคารจะอนุมัติบัตรเครดิตหรือไม่นั้นก็ต้องดูที่องค์ประกอบอื่นๆ ด้วย เช่น ฐานรายได้ อาชีพ เป็นต้น

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน