ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต รู้ก่อน จะได้ไม่เสียเงินฟรี

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

November 9, 2016


ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต

การจะมีบัตรเครดิตสักใบ คุณต้องรู้ก่อนว่ามันไม่ได้มีแค่ รูดใช้แล้วจ่ายคืนเท่านั้น เพราะมันยังมี ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต อีกมากมาย ซึ่งถ้าหากคุณใช้บัตรเครดิตโดยที่ไม่วางแผน คุณอาจจะต้องเสียเงินค่าธรรมเนียมเหล่านี้บานเลยทีเดียว MoneyGuru.co.th มีประเภทของค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ที่บัตรเครดิตอาจจะเรียกเก็บจากคุณได้มาฝากกัน คุณผู้อ่านจะได้ระมัดระวังในการใช้บัตรเครดิต และจะได้ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมไปโดยใช่เหตุ

1. ดอกเบี้ยรายปี (APR) บัตรเครดิตส่วนใหญ่ จะคิดดอกเบี้ยเป็นร้อยละต่อปี (APR = Annual Percentage Rate) ส่วนจำนวนร้อยละเท่าไหร่นั้น แล้วแต่สถาบันการเงินผู้ออกบัตร แต่จะไม่เกิน 15% ต่อปี ตามที่กฎหมายกำหนดไว้

2. ค่าธรรมเนียมรายปี (Annual Fee) แน่นอนว่าบัตรเครดิตแทบจะทุกเจ้ามักจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมรายปี มีเพียงบางเจ้าเท่านั้น ที่งดเว้นค่าธรรมเนียมรายปีปีแรก หรือบางเจ้าก็งดเว้นตลอดชีพ อย่างเช่น บัตรเครดิตเคทีซี เป็นต้น โดยจะมีอัตรา 500 ถึง 50,000 บาทต่อปี แล้วแต่ว่าบัตรของคุณอยู่ในระดับไหน แต่บัตรเครดิตบางใบจะงดเว้นค่าธรรมเนียมรายปีให้ หากคุณใช้จ่ายผ่านบัตรครบตามจำนวนที่กำหนดในปีนั้น

บทความน่าอ่าน: ธนาคารไทยเรียกเก็บค่าธรรมเนียมสูงเกินไปหรือไม่?

3. ค่าธรรมเนียมการโอนหนี้ (Balance Transfer Fee) หากคุณเคยสมัครบัตรเครดิตมาก่อน และต้องการอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลงหรืออัตราดอกเบี้ยเป็นศูนย์ คุณสามารถโอนหนี้ยอดค้างชำระทั้งหมดไปที่บัตรใหม่ นอกจากนี้ หากคุณถือบัตรเครดิตอยู่หลายใบ และต้องการจะรวบรวมยอดค้างชำระทั้งหมดไปอยู่ในบัตรใบเดียว เพื่อการชำระหนี้ทีjสะดวกขึ้น คุณก็สามารถทำการโอนหนี้ ทั่วไปแล้วค่าธรรมเนียมจะอยู่ที่ประมาณ 2% ขึ้นกับยอดหนี้ที่ต้องการโอน แต่อย่าลืมว่ายอดหนี้ที่สามารถโอนได้ก็ขึ้นอยู่กับวงเงินของบัตรใหม่

4. ค่าธรรมเนียมการเบิกถอนเงินสดล่วงหน้า (Cash Advance Fee) เป็นสิ่งที่เราบอกเสมอว่าไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการเปิดถอนเงินสดจากตุ้เอทีเอ็มโดยใช้บัตรเครดิตนั้น จะคิดค่าธรรมเนียม 3% (+VAT) เป็นรายวัน ซึ่งหากคุณชำระไม่เต็มจำนวนโดยเร็ว ดอกเบี้ยอาจจะทบต้นเลยก็ได้

บทความน่าอ่าน: 3 ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตที่คุณหลีกเลี่ยงได้ !

5. ค่าความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงสกุลเงิน (International Transaction Fee) การใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศจะต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม โดยมีอัตราที่แตกต่างกันแล้วแต่บัตรแต่ละใบ แต่ไม่เกิน 2.5% ของยอดที่คุณรูดใช้จ่าย

6. ค่าธรรมเนียมการออกบัตรใหม่ จะถูกเรียกเก็บจากผู้ออกบัตรบางที่ แต่บางที่ก็จะงดเว้นค่าธรรมเนียมส่วนนี้ให้

บทความน่าอ่าน: 8 ความเชื่อบัตรเครดิตที่คนยังเข้าใจผิดกันอยู่

7. ค่าธรรมเนียมการขอใบแจ้งยอดบัญชี จะถูกเรียกเก็บจากผู้ออกบัตรบางที่ และงดเว้นบางที่เช่นเดียวกันกับค่าธรรมเนียมในการออกบัตรใหม่

8. ค่าธรรมเนียมการติดตามทวงถามหนี้ หากคุณชำระเงินล่าช้า และผู้ออกบัตรติดต่อคุณเพื่อทวงถามหนี้ที่ค้างชำระ ค่าธรรมเนียมในการตามหนี้ส่วนนี้จะถูกบวกเพิ่มเข้าไปในบัญชีบัตรเครดิตของคุณ ดังนั้น ชำระให้ตรงเวลาจะดีที่สุดนะคะ

รู้ก่อนแก้ไขได้ หากคุณรู้แล้วว่าค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ของบัตรเครดิตนั้นมีอะไรบ้าง คุณก็จะสามารถหลีกเลี่ยงไม่ให้มันเกิดขึ้นได้ คุณจะได้ไม่ต้องเสียเงินที่ไม่จำเป็นต้องเสียโดยใช่เหตุ บทความเรื่องบัตรเครดิตแบบนี้ยังมีอีกมากมาย คุณสามารถกด blog เพื่อรับสาระดีดีแบบนี้จากเรา และหากคุณกำลังมองหาข้อเสนอบัตรเครดิตที่ตรงไลฟ์สไตล์คุณที่สุด คลิกที่ บัตรเครดิต รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้รับข้อเสนอที่ตรงใจคุณแน่นอน

เคล็ดลับออมเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน