คำนวณดอกเบี้ยบัตรเครดิต เมื่อคิดจะจ่ายขั้นต่ำ

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต"

July 10, 2020


คำนวณดอกเบี้ยบัตรเครดิต จะคำนวณยังไงบ้าง วิธีการคำนวณเป็นอย่างไร หลายคนคงพอทราบวิธีการคำนวณกันแล้ว เรามาดูการคำนวณดอกเบี้ยบัตรเครดิตเมื่อคิดจะจ่ายขั้นต่ำ

คำนวณดอกเบี้ยบัตรเครดิต เมื่อคิดจะจ่ายขั้นต่ำ

คำนวณดอกเบี้ยบัตรเครดิต

อย่างที่หลายคนทราบดีอยู่แล้วว่าอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตนั้นสูงกว่าดอกเบี้ยสินเชื่ออย่างอื่น และยิ่งใช้ระยะเวลาในการชำระหนี้นนนเท่าไหร่ ผ่อนหนี้นานท่าไหร่ดอกเบี้ยก็เพิ่มพูนไปเท่านั้น เรามาดูการคำนวณดอกเบี้ยเมื่อคุณจ่ายขั้นต่ำกัน 

อ่านเพิ่มเติม : ดอกเบี้ยบัตรเครดิต เขาคิดกันอย่างไรนะ

วิธีคิดดอกเบี้ย จ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ

สิ่งแรกที่ต้องรู้คืออัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตนั้นค่อนข้างสูง (สูงสุดไม่เกิน 20%) ยิ่งจ่ายบัตรขั้นต่ำเท่าไหร่ก็ยิ่งสูงขึ้นไปอีก  และการคิดดอกเบี้ยจะถูกคิดเป็น 2 ส่วน  คือ ดอกเบี้ยที่ใช้จ่าย และดอกเบี้ยที่ค้างชำระ

วิธีการคำนวณ

ดอกเบี้ยที่ต้องจ่าย = เงินต้นคงเหลือ X อัตราดอกเบี้ยต่อปี X จำนวนวันในงวด / จำนวนวัน 1 ปี

ยกตัวอย่าง หากคุณรูดซื้อของในวันที่ 5 มกราคม จำนวน 20,000 บาท  โดยมีรอบปิดยอดการใช้จ่ายทุกวันที่ 25 ของเดือน  พอถึงวันที่ 27 มกราคม คุณตัดสินใจ จ่ายแค่ขั้นต่ำ 10% เป็นจำนวน 2,000 บาท ในรอบบิลแรกดอกเบี้ยจะยังไม่ถูกคิด แต่ในการปิดรอบการใช้จ่าย 25 กุมภาพันธ์ สิ่งที่จะปรากฎให้เห็นก็คือ “ดอกเบี้ย”

โดยดอกเบี้ยก้อนแรกคือ ดอกเบี้ยที่ใช้จ่าย คิดจากวงเงินที่รูดคือ 20,000 บาท จากวันที่รูดจนถึงวันที่ปิดยอดใช้จ่ายรวม 10 วัน (5 – 25 มกราคม) ด้วยอัตราดอกเบี้ยสูงสุดไม่เกิน 20%

ดอกเบี้ยที่ใช้จ่าย = 20,000 บาท X ดอกเบี้ย 20% X 10วัน / 365 วัน = 109.58 บาท

ส่วนดอกเบี้ยก้อนที่สอง คือ ดอกเบี้ยค้างชำระ คิดจากเงินต้นคงเหลือ 18,000 บาท (20,000 บาท ลบด้วย 2,000 บาทที่ จ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ ไป) โดยคิดจากวันที่เราชำระไปคือ 27 มกราคม ถึงวันปิดยอดในรอบล่าสุดคือ 25 กุมภาพันธ์ รวม 29 วัน ด้วยดอกเบี้ยสูงสุดไม่เกิน 20%

ดอกเบี้ยที่ค้างชำระ = 18,000 บาท X ดอกเบี้ย 20% X 30 วัน / 365 วัน = 295.89 บาท

ดังนั้นเมื่อรวมดอกเบี้ยทั้งสองก้อน เท่ากับว่าคุณต้องจ่าย 109.58 + 286.02 = 395.60 บาท

ถ้าจ่ายแค่ขั้นต่ำ ระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยถูกยกเลิก

กรณีที่ในรอบบิลต่อมา (26 มกราคม – 25 กุมภาพันธ์) คุณไม่ได้มียอดค่าใช้จ่ายเกิดขึ้น  การคิดดอกเบี้ยจะเป็นไปตามที่ยกตัวอย่าง แต่ถ้าเกิดมียอดใหม่เกิดขึ้น ยอดที่รูดนั้นจะถูกคิดดอกเบี้ยทันที  เพราะการที่เรา จ่ายเงินแค่ขั้นต่ำ เราจะถูกยกเลิกระยะเวลาผลอดดอกเบี้ยในรอบบัญชีถัดไปด้วย

ดังนั้นหากคุณใช้จ่ายในรอบบัญชีถัดไปหลังจ่ายขั้นต่ำ ยอดนั้นจะถูกคิดดอกเบี้ยทันที  สมมุติว่าคุณใช้จ่ายอีก 5,000 บาท ในรอบบัญชี 26 มกราคม – 25 มกราคม เงินต้นที่จะถูกคิดดอกเบี้ยค้างชำระ จะกลาย 18,000 + 5,000 = 23,000 บาททันที

การจ่ายเงินขั้นต่ำไปเรื่อยๆ จะเป็นการจ่ายดอกเบี้ยไปเรื่อยๆ จนทำให้เงินต้นไม่หมดสักที ฉะนั้น คิดก่อนรูด ใช้อย่างระมัดระมัง เพราะถ้าจ่ายไม่ไหวจะโดนดอกเบี้ยที่สูง เวลาใช้บัตรเครดิตทุกครั้ง หักเงินเก็บไว้ในเลยทุกครั้ง (ในบัญชีออมทรัพย์ก็ได้) และที่สำำคัญจ่ายเต็มจำนวนและตรงเวลาทุกรอบบิล หลีกเลี่ยงการเจอดอกเบี้ยระยะยาว วางแผนการชำระให้ดี หากวิกฤตจริงๆ จ่ายขั้นต่ำได้ เพราะเป็นการรักษาเครดิต แต่ควรรีบปิดหนี้ ไม่ทยอยจ่ายขั้นต่ำไปเรื่อยๆ หรือกดเงินออกมาใช้เพิ่ม

เมื่อลอง คำนวณดอกเบี้ยบัตรเครดิต แล้ว จะพบว่าดอกเบี้ยบัตรเครดิตจะพุ่งมากกว่าการจ่ายบัตรเครดิตเต็มจำนวนไปเลย ดังนั้นในการใช้บัตรเครดิตจึงต้องระวังให้ดี 

ที่มา : ธนาคารแห่งประเทศไทย

ถ้าถามว่าเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี ก็ต้องตอบว่าเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ละธนาคารก็ออกบัตรครดิตออกมามากมายหลายประเภทให้เลือกใช้กันอยู่แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตสักใบ MoneyGuru อยากให้ทุกคนเปรียบเทียบบัตรเครดิตให้แน่ใจก่อน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจทำบัตรเครดิตที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิต MoneyGuru ขอแนะนำให้ท่านมีไว้สักใบ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใบไหนควรเข้ามาเปรียบเทียบบัตรเครดิตเพื่อค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่สำหรับคุณ โดยสามารถค้นหาได้ที่นี่เลย

เปรียบเทียบบัตรเครดิตครบทุกธนาคาร

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน