เมาแล้วขับ หากเกิดอุบัติเหตุ ประกันจะรับผิดชอบไหม

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

September 18, 2019


เมาแล้วขับ
ไม่ว่าจะเป็นวันเกิด ปีใหม่ ขึ้นบ้านใหม่ งานแต่ง หรืองานรื่นเริงสังสรรค์ต่าง ๆ ทุกงานมักจะมีของมึนเมาเป็นของคู่กันเสมอ หากดื่มแล้วนั่งรถสาธารณะกลับก็คงจะไม่เป็นอะไร แต่หากดื่มแล้วขับรถนี่สิครับไม่สมควรเป็นอย่างยิ่ง สถิติยอดผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจากการ เมาแล้วขับ นั้นพุ่งสูงขึ้นทุกปี ซึ่งสร้างความสูญเสียมากมาย หลาย ๆ ท่านคงสงสัยว่า ถ้าเกิดอุบติเหตุเนื่องจากการเมาแล้วขับ ประกันภัยรถยนต์จะยังรับผิดชอบต่อค่าความเสียหายหรือไม่ วันนี้  MoneyGuru.co.th จะพาไปไขความข้องใจนี้กันครับ

แค่ไหนเรียกว่า เมาแล้วขับ

แค่ไหนเรียกว่าเมาอันนี้ตอบยากมากเลยนะครับถ้าเอาตามความรู้สึก เพราะแต่ละคนที่ดื่มต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เห้ยยย ดื่มแค่นี้ผมไม่เมาหรอก แต่ถ้าเอาคำว่า “เมา” ในตามหลักกฎหมายแล้วละก็ เพียงแค่คุณดื่มแอลกอฮอล์แล้วมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเส้นเลือดเกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เพียงแค่นี้กฎหมายก็ถือว่าคุณเมาแล้วขับ แล้วครับ ส่วนบุคคลที่ยังมีอายุไม่ถึง 20 ปี หรือผู้ที่ถือใบอนุญาตขับขี่ชั่วคราว (ใบอนุญาตแบบ 2 ปี) ทางกฎหมายระบุเอาไว้ว่า หากคุณมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเส้นเลือดเกิน 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ถือว่าเมาแล้วขับแล้วครับ ซึ่งถือว่าน้อยมากเลยนะครับ กินแก้วเดียวก็เกินแล้วครับ ฉะนั้น ดื่มไม่ขับกลับรถสาธารณะจะเป็นอะไรที่ปลอดภัยที่สุดครับ เพราะกฎหมายเมาแล้วขับนั้นรุนแรงมาก ถ้าไม่เชื่อไปดูกันเลยครับว่าร้ายแรงยังไง

1.จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับตั้งแต่ 10,000 – 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แถมถูกสั่งพักใช้ใบขับขี่ไม่น้อยกว่า 6 เดือน หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ และอาจจะถูกยึดรถที่ใช้ขับอีกไม่เกิน 7 วันครับ

2.จนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจ มีโทษจำคุก 1 – 5 ปี ปรับ 20,000 – 100,000 บาท และถูกสั่งพักใช้ใบขับขี่ไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่

3.จนเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายอย่างสาหัส มีโทษจำคุก 2 – 6 ปี ปรับขั้นต่ำ 40,000 – 120,000 บาท และถูกสั่งพักใช้ใบขับขี่ไม่น้อยกว่า 2 ปี หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่

4.เมาแล้วขับ จนเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่กรรม มีโทษจำคุก 3 – 10 ปี ปรับขั้นต่ำ 60,000 – 200,000 บาท และเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ทันที

ชนตอนเมา

เมาแล้วขับประกันชั้นไหนคุ้มครองบ้าง

หากคุณเกิดอุบัติเหตุ ขณะที่มีแอลกอฮอล์ในเลือดไม่เกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ คุณก็จะได้รับความคุ้มครองตามข้อตกลงตามกรมธรรม์ที่คุณทำเอาไว้ครับ แต่หากคุณมีแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ซึ่งคือการเมาแล้วขับตามกฎหมาย ทางบริษัทประกันก็จะให้ความคุ้มครองเช่นเดิมครับ แต่ไม่ได้คุ้มครองคุณนะครับ จะคุ้มครองให้แก่คู่กรณีเท่านั้น ถึงแม้ว่าคุณจะทำประกันชั้น 1 ก็ตาม คุณก็จะไม่ได้รับความคุ้มครองใด ๆ ทั้งสิ้น เพียงเพราะแค่คุณเมาแล้วขับนั่นเองครับ เพราะฉะนั้นเมาไม่ขับกลับรถสาธารณะจะดีที่สุดครับ

พ.ร.บ. ยังให้ความคุ้มครองการเมาแล้วขับหรือไม่

ถึงแม้ว่าการเมาแล้วขับนั้นประกันภาคสมัครใจจะไม่ให้ความคุ้มครองแก่ตัวผู้ขับเลยก็ตาม แต่ยังเหลือตัวช่วยอีกหนึ่งอย่างนั่นก็คือ ความคุ้มครองจาก พ.ร.บ. รถยนต์ครับ โดยจะจ่ายค่าสินไหมและค่ารักษาพยาบาลขั้นต้นให้กับบุคคลทุกคนที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น แต่ไม่รวมค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อตัวรถยนต์นะครับ ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะเมามากแค่ไหนก็ตาม คุณก็จะยังคงได้รับความคุ้มครองจาก พ.ร.บ. อยู่ดีครับ

ต่อให้คุณคิดว่าตัวคุณเองนั้นไม่ได้เมาเลย ก็ไม่ควรที่จะขับรถหลังจากไปดื่มที่ไหนก็ตามนะครับ นอกจากประกันจะไม่คุ้มครองแล้ว ยังจะต้องเจอปรับจับติดคุกอีกด้วย และถ้าผลมันแย่ไปกว่านั้น จะมีผู้คนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ต้องมาเสียชีวิตหรือพิการไปคงจะเป็นอะไรที่เป็นตราบาปให้กับคุณไปจนวันตาย ส่วนใครที่เป็นคนที่เมาไม่ขับเป็นทุนเดิมอยู่แล้วและอยากได้ความคุ้มครองจากประกันภัยรถยนต์ดีๆ แบบนี้ก็สามารถคลิกมาได้ที่ MoneyGuru.co.th หรือ แอดไลน์ที่ @MoneyGuruThailand ได้เลยครับ รับรองว่าคุณจะได้เบี้ยประกันและข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันทีครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน