เทคนิคดูแลรถง่ายๆ ในแบบฉบับผู้หญฺิงขับรถ

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์,ไลฟ์สไตล์"

March 6, 2020


ผู้หญฺิงยุค 5G นอกจากจะเก่งเรื่องการทำงานแล้ว ยังต้องสตรองในการใช้ชีวิตด้วย ผู้หญฺิงหลายคนขับรถไปไหนมาไหนด้วยตัวเอง ดูเป็นผู้หญิงยุคใหม่ที่ดูแลตัวเองได้อย่างดี แม้กระทั่งเรื่องรถยนต์ที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะรู้เรื่องเท่าไร แต่ก็ไม่ยากเกินไปที่ผู้หญิงดูแลรถได้เองในเบื้องต้น วันนี้เราจึงขอแชร์เทคนิคดูแลรถง่ายๆ ในแบบฉบับผู้หญฺิงขับรถมาให้สาวๆ ได้อ่านกัน

เทคนิคดูแลรถง่ายๆ ในแบบฉบับผู้หญฺิงขับรถ

ผู้หญิงดูแลรถ

ผู้หญฺิงดูแลรถยนต์ง่าย ๆ ได้ด้วยตัวเอง

หมั่นเช็คยางรถยนต์และลมยางอย่างสม่ำเสมอ

การเช็คยางรถยนต์และลมยางเป็นเรื่องพื้นฐานที่สาว ๆ ต้องหมั่นดูอยู่เสมอ เพราะถ้าลมยางอ่อนเกินไปจะทำให้รถใช้น้ำมันมากขึ้น ที่สำคัญยังอันตรายต่อการขับขี่บนท้องถนนด้วย เราสามารถรู้ได้ว่าตอนนี้ต้องเติมลมยางรถยนต์แล้วโดยดูที่แท็กบอกด้านข้างประตูคนขับ การตรวจเช็คลมยางควรตรวจสม่ำเสมออย่างน้อยอาทิตย์ละหนึ่งครั้งและเช็คให้ครบทั้ง 4 ล้อ 

อ่านเพิ่มเติม : 21 วิธีดูแลรถ เพื่อยืดอายุการใช้งาน ให้รถอยู่กับเรานานขึ้น

อย่าละเลยน้ำมันเครื่อง

เปิดฝากระโปรงแล้วถึงก้านน้ำมันเครื่องออก จากนั้นใช้ผ้าเช้ดคราบน้ำมันออกก่อนและเสียบก้อานน้ำมันเครื่องกลับเข้าไปอีกครั้ง สักพักดึงออกมาดูอีกรอบ สังเกตรอยคราบน้ำมัน หากอยู่ต่ำกว่าขีดล่างต้องเติมเข้าไปจนให้ได้ระดับตามที่มาตรฐานกำหนด ห้ามเกิดขีดบนเด็ดขาดเพราะจะทำให้ตัวเครื่องเกิดความเสียหาย

หมั่นตรวจระดับน้ำยาหล่อเย็นหรือน้ำยาหม้อน้ำเสมอ 

หมั่นตรวจเช้คน้ำยาให้ได้ระดับที่เหมาะสมอยู่เสมอ ที่สำคัญน้ำยาที่ใช้ควรจะต้องมีคุณภาพเพื่อไม่ให้ส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์ หากรถเกิดร้อนขึ้นมากลางทางด้วยแล้วจะอันตรายมาก ๆ 

เช็คระดับน้ำกลั่นเป็นระยะ

ก่อนอืื่นเราต้องทราบก่อนว่ารถของเราใช้แบตเตอรี่แบบไหน ถ้าไม่ใช้แบบแห้งเราจะต้องคอยหมั่นเช็คน้ำกลั่นของเราว่าอยู่ในระดับ Upper/Level รึป่าว ถ้ารถยนต์ของเรามีปัญหาสตาร์ทติดยาก ต้องใช้เวลาสตาร์ทหลายรอบนั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าระกับน้ำกลั่นเราไม่ได้อยู่ในระดับปกติแล้ว ซึ่งเป็นปัญหาหลักที่จะทำให้แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมเร็วและมีอายุการใช้งานสั้นลง 

ดูแลระบบระบายความร้อนให้เป็นปกติ 

การดูระดับน้ำคงเหลือนั้นต้องเปิดฝาหม้อน้ำออกมา ถ้าพบว่าน้ำพร่องลงไปก็ใช้น้ำสะอาดเติมกลับเข้าไให้เต็ม ข้อควรระวังคืออย่าเปิดในขณะที่เพิ่งใช้รถเพราะในตอนนั้นน้ำจะร้อนมาก 

ระดับน้ำมันเบรกก็ต้องตรวจสอบ 

เปิดฝากระโปรงหน้ารถออกมาและสังเกตุกระปุกน้ำมันเบรก จะมีขีด MAX กับ MIN ระดับน้ำมันเบรกที่ได้มาตรฐานนั้นต้องไม่ต่ำกว่า MIN และห้ามเกินขีด MAX ควรระมัดระวังหกเลอะสีรถด้วย เพราะจะทำให้สีผิวรถถูกทำลายได้ หากระดับน้ำมันเบรกลดลงไปมาก แสดงว่าตัวผ้าเบรกอาจเกิดการสึกหรอ หรือในกรณีที่เพิ่งเปลี่ยนน้ำมันเบรกมาได้ไม่นานแต่น้ำมันกลับต่ำกว่าขีดที่กำหนด แสดงว่าอาจจะเกิดการรั่วซึมได้ ต้องรีบเช็คโดยด่วน ถ้าปล่อยไว้นานจะเกิดอันตรายกับเครื่องยนต์ได้

อ่านเพิ่มเติม : 8 เคล็ดลับดูแลรถยนต์ คู่ใจ ให้มีอายุยืนยาว !

สำคัญมากอย่าลืมเช็คย้ำมันเกียร์ด้วย

สตาร์ทเครื่องท้งไว้ก่อนประมาณ 2-3 นาที จากนั้นดึงก้านวัดน้ำมันเกียร์ออกมาและเช็ดคราบน้ำมันออกแล้วเสียบกลับเข้าไปใหม่ ดึงขึ้นมาอีกครั้งเพื่อดูระดับน้ำมัน ห้ามต่ำกว่าขีด MIN (ในกรณีที่จอดรถทิ้งไว้ค้างคืนแต่ไม่เกิน 6 ชั่วโมง ให้ดูที่ก้านวัดระดับน้ำมันที่เขียนคำว่า COOL แต่ถ้าเพิ่งขับมาร้อนๆ ให้ดูที่คำว่า HOT) แต่ถ้าไม่รู้จะเติมยังไงหรือไม่แน่ใจว่าต้องใช้รุ่นไหน ให้เข้าศูนย์บริการหรืออู่ที่ไว้ใจได้เลย ขั้นตอนนี้เราแค่เช็คดูว่ามันปกติหรือไม่ปกติก็พอ

ถึงจะเป็นผู้หญฺิงดูแลรถได้ไม่ยาก เพียงแค่หมั่นใส่ใจและทำตามที่เราแชร์บอกอย่างสม่ำเสมอ อย่างไรก็ตาม  MoneyGuru.co.th ช่วยดูแลสาว ๆ ให้ใช้รถได้อย่างมั่นใจ ด้วยประกันรถยนต์ที่หลากหลายที่สาว ๆ สามารถเข้ามาเช็คเบี้ยประกันที่เหมาะสมได้ที่นี่เลย 

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน