ประกันภัยรถ ซุปเปอร์คาร์ แตกต่างจากรถทั่วไปอย่างไร?


เป็นที่รู้กันดีว่า เมื่อมีรถยนต์ก็ควรทำ ประกันภัย เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมามันไม่คุ้มที่จะจ่ายด้วยราคาแสนแพงแน่ๆ ดังนั้น การทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้ จึงเป็นเรื่องที่ควรทำนอกจากรถมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ และรถยนต์ทั่วไปแล้ว ซุปเปอร์คาร์ ก็ควรมีประกันภัยเช่นกันครับ ซึ่งคำถามที่ว่า “รถซุปเปอร์คาร์ต้องทำประกันไหม?” และ ประกันภัยรถซุปเปอร์คาร์แตกต่างจากรถทั่วไปอย่างไร เป็นคำถามที่คนส่วนใหญ่ต่างถามกันมาก แต่รถซุปเปอร์คาร์นั้นจะมีการทำประกันภัยที่แตกต่างไปจากรถยนต์ทั่วไปหรือไม่? อย่างไร? และ ประกันภัยสำหรับซุปเปอร์คาร์นั้นมีอะไรบ้าง MoneyGuru.co.th จะพาไปดูคำตอบกัน

 

ประกันภัยรถซุปเปอร์คาร์แตกต่างจากรถทั่วไปอย่างไร ?

ประกันภัยรถซุปเปอร์คาร์แตกต่างจากรถทั่วไปอย่างไร

รู้หรือไหม…? ซุปเปอร์คาร์ มีการทำ ประกันภัย ที่แตกต่างจากรถยนต์ทั่วไปคือ… กำหนดจำนวนผู้ทำประกันภัยซุปเปอร์คาร์ไว้ 2 คน ค่าเสียหายส่วนแรก (Deductible) ไม่ต่ำกว่าแสนบาทต่อครั้งบริษัทประกันภัยเข้มงวดรถซุปเปอร์คาร์กว่ารถยนต์ทั่วไป โดยมีรายละเอียดดังนี้

  • กำหนดจำนวนผู้ทำประกันภัยซุปเปอร์คาร์ไว้ 2 คน

จากข้อมูลในปี 2557 สมาคมวินาศภัย ได้มีแนวคิดปรับเกณฑ์รายละเอียดและเงื่อนไขการรับประกันภัยสำหรับรถซุปเปอร์คาร์ โดยจะอิงจากตัวคนขับ ซึ่งบริษัทประกันจะกำหนดจำนวนผู้ทำประกันภัยซุปเปอร์คาร์ไว้ 2 คน เพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่คนอื่นเอารถไปขับ เนื่องจากการสำรวจอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ซุปเปอร์คาร์ที่ผ่านมา พบว่า ผู้ขับขี่ขณะเกิด

  • อุบัติเหตุไม่ใช่คนเดียวกับผู้ที่ทำประกันภัย

ค่าเสียหายส่วนแรก (Deductible) ไม่ต่ำกว่าแสนบาทต่อครั้ง จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุสำหรับรถซุปเปอร์คาร์ที่ผ่านมา แม้จะมีอัตราการเกิดอุบัติเหตุต่ำ แต่เมื่อเกิดเหตุแล้วความเสียหายแต่ละครั้งจะสูงมาก ทำให้เกิดการเคลมและเสียค่าสินไหมต่อครั้งไม่ต่ำกว่า 20-30 ล้านบาท จึงส่งผลให้บริษัทประกันต่างๆ กำหนดเงื่อนไขการรับประกันภัยรถซุปเปอร์คาร์เอาไว้อย่างละเอียด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอัตราความเสียหาย (Loss Ratio) สูงเกินค่ามาตรฐานที่ 70% ซึ่งเป็นระดับเดียวกับรถยนต์ทั่วไป ตัวอย่างเช่น รถซุปเปอร์คาร์รุ่นลัมโบร์กินี จะต้องกำหนดชื่อผู้ทำประกันภัย 2 คน มีค่าเสียหายส่วนแรก (Deductible) 2 แสนบาทต่อครั้ง โดยคิดค่าเบี้ยประกันเริ่มต้นกว่า 7 แสนบาท ต่อทุนประกันภัยรถยนต์ 25-30 ล้านบาท แต่รายละเอียดกรมธรรม์ หรืออื่นๆ จะมีลักษณะคล้ายกันกับรถยนต์ทั่วไปนั้นเอง

  • บริษัทประกันภัยเข้มงวดกว่ารถยนต์ทั่วไป

นอกจากเรื่องของค่าเบื้ยที่แพงกว่าแล้ว บริษัทประกันภัยยังเข้มงวดเรื่องอื่นๆ อีกด้วย เนื่องจากรถซุปเปอร์คาร์ง่ายต่อการถูกสวมทะเบียน หรือเลี่ยงภาษี บริษัทประกันจึงเน้นรับประกันภัยจากบริษัทดีลเลอร์เท่านั้น ซึ่งรถซุปเปอร์คาร์ที่บริษัทประกันรับประกันภัยอยู่ตอนนี้มีประมาณ 5-10 แบรนด์ อาทิ ลัมโบร์กินี, เฟอร์รารี่, ปอร์เช่ ครับ
อย่างไรก็ตาม แม้รถซุปเปอร์คาร์จะมีค่าเบี้ยประกันที่แพงกว่า และบริษัทประกันก็เข้มงวดกว่า แต่ในเรื่องของรายละเอียดกรมธรรม์และประเภทของการประกันนั้น ก็เหมือนกับรถยนต์ทั่วไปครับ

 

เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น ดังนั้นทาง www.moneyguru.co.th ต้องการที่จะช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนและลดภาระค่าใช้จ่ายจากการจ่ายเบี้ยประกันด้วยการ ลดราคาเบี้ยประกันทันที่ 10% รับมือพิษเศรษฐกิจในเวลานี้

 

ส่วนลดประกันรถยนต์-10

เปรียบเทียบประกันรถยนต์