วิธีแก้ปัญหาเมื่อรถยนต์หายหรือรถยนต์โดนขโมย


มาดูแนวทาง วิธีแก้ปัญหาเมื่อรถยนต์หายหรือรถยนต์โดนขโมย   เพื่อให้สามารถติดตามรถยนต์ที่ท่านรักที่หายไปกลับมาได้ โดยจะมีรูปแบบและวิธีการอย่างไรนั้นเราไปชมกันเลย

 

วิธีแก้ปัญหาเมื่อรถยนต์หายหรือรถยนต์โดนขโมย

วิธีแก้ปัญหาเมื่อรถยนต์หายหรือรถยนต์โดนขโมย

สำหรับคนที่รักรถและมีรถยนต์ คงมีเหตุการณ์ที่ไม่อยากพบเจอเหมือน ๆ กันอยู่อย่างหนึ่ง คือ รถยนต์หายหรือโดนขโมยแต่หากเมื่อเราหลีกเลี่ยงจากเหตุการณ์ รถยนต์หาย ไม่ได้จริงๆท่านเคยคิดไว้ล่วงหน้ากันบ้างหรือไม่ว่า เมื่อรถยนต์หายท่านจะต้องทำอย่างไร เพื่อให้สามารถติดตามรถที่หายไปกลับมาได้ หรืออย่างน้อยก็ได้อะไรกลับคืนมาบ้าง วันนี้ MoneyGuru.co.th นำข้อมูลมาจาก เจ้าพระยาประกันภัย เกี่ยวกับข้อปฏิบัติเมื่อ รถหาย มาฝากกัน

 

1. แจ้งความโดยเร็ว

  • โดยให้แจ้งไปที่สายด่วนรถหาย 1192 ของศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมยานยนต์ รถจักรยานยนต์ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูล ว่าเจ้าของรถเป็นใคร เลขทะเบียนรถหมายเลขอะไร รุ่นรถ ยี่ห้อรถ หมายเลขประจำตัวประชาชนของเจ้าของรถ สถานที่เกิดเหตุ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ในท้องที่ออกสกัดจับในกรณีที่คาดว่าคนร้ายยังหนีไปได้ไม่ไกล แต่อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของบริษัทเจ้าพระยาประกันภัย พบว่า การติดตามรถที่หายไปกลับคืนมา ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแต่ละเรื่อง เช่น ข้อมูลรายละเอียดของรถที่หายไปซึ่งเจ้าของรถยนต์อาจจำได้ไม่หมด ทำให้ติดตามได้ยาก หรือ ช่วงเวลาการแจ้งความกับช่วงเวลาที่รถหายไปห่างกันมาก และบริษัทเจ้าพระยาประกันภัย ได้รวบรวมสถิติการได้รถกลับคืน พบว่ามีเพียงไม่เกิน 10% เท่านั้นที่ได้รถกลับคืนมา แต่อย่างไรก็ตาม การแจ้งความเป็นสิ่งที่พึงกระทำในโอกาสแรกที่พบว่ารถหายไป เพื่อเพิ่มโอกาสในการติดตามรถกลับคืน เพราะยิ่งแจ้งความช้า รถก็ยิ่งตามหายาก และอาจถูกแยกชิ้นส่วนขายก่อนจะหาพบ

2. แจ้งบริษัทประกันภัย

  • หากรถยนต์ของคุณทำประกันภัยรถยนต์ที่ครอบคลุมการถูกโจรกรรมเอาไว้ ก็ให้รีบแจ้งบริษัทประกันภัยของท่านให้มาตรวจสอบสถานที่ วัน เวลาที่รถหาย เพื่อที่จะได้ทำเรื่องเคลมประกันและจ่ายเงินค่าชดเชยให้กับคุณตามสัญญา ซึ่งจากสถิติของ เจ้าพระยาประกันภัย ได้รับการแจ้งเคลมรถหายในปี 2557 จำนวน 14 เรื่อง และในปี 2558 ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึง พฤศจิกายน มีทั้งหมดจำนวน 19 เรื่อง

3. แจ้งบริษัทไฟแนนซ์

  • หากรถของคุณเป็นรถที่เช่าซื้อมา และยังผ่อนไม่หมด เราแนะนำให้แจ้งบริษัทไฟแนนซ์ของคุณ เพื่อให้ไฟแนนซ์ได้ติดต่อบริษัทประกันภัยเพื่อทำเรื่องเคลมประกัน และคำนวณว่าเงินชดเชยที่จะได้รับนั้นเท่ากับจำนวนเงินที่คุณต้องจ่ายให้กับไฟแนนซ์ต่อไปหรือไม่ หากเท่ากันคุณก็ไม่ต้องจ่ายอะไรอีก แต่หากน้อยกว่า คุณก็ต้องจ่ายต่อไปจนครบตามสัญญาครับ แต่หากคุณไม่แจ้งไฟแนนซ์ว่ารถหายแล้วไฟแนนซ์ขอตรวจสอบรถแล้วไม่พบ คุณอาจจะถูกไฟแนนซ์แจ้งความร้องทุกข์ในข้อหายักยอกทรัพย์ได้ครับ และคุณผู้อ่านสามารถอ่านรายละเอียดเรื่องนี้ต่อได้ที่ ประกันรถยนต์: รถหาย ติดไฟแนนซ์ ต้องผ่อนต่อหรือไม่

4. ขอพยานหลักฐานจากคนที่อยู่รอบ ๆ

  • หากบริเวณรอบ ๆ ที่รถของคุณหายไป มีคนหรือกล้องวงจรปิดอยู่ ให้สอบถามคนที่อยู่แถวนั้นว่าเห็นรถของคุณหรือไม่ แล้วใครมาขับออกไป และติดต่อเจ้าของกล้องวงจรปิดเพื่อขอภาพในกล้อง และตรวจสอบดูว่ารถหายไปเมื่อใด และคนที่มาขับออกไปนั้นมีรูปพรรณ สัณฐาน อย่างไร เพื่อใช้ประกอบการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจและการจับกุมต่อไป

 

พิเศษสำหรับท่านที่กำลังจะออกรถช่วงเวลานี้ MoneyGuru แจกบัตรเติมน้ำมัน 1,500 บาท ฟรี..!! เพียงแค่ท่านซื้อประกันรถยนต์กับทางเว็บไซต์ MoneyGuru.co.th เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น

แจกบัตรเติมน้ำมัน-1500-บาท-ฟรี..-ยิ่งซื้อมาก-ยิ่งได้มาก

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand