ขึ้นทางด่วนฟรีไม่มีกำหนดเก็บเงินทางด่วน มอเตอร์เวย์ พัทยา-อู่ตะเภา

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "Car care,ไลฟ์สไตล์"

August 19, 2020


เตรียมเปิดทางด่วนมอเตอร์เวย์ พัทยา-มาบตาพุด 24 ส.ค.นี้อย่างเป็นทางการ พร้อมคืนความสุขให้ประชาชนชาวไทยโดยให้ ขึ้นทางด่วนฟรีไม่มีกำหนดเก็บเงินทางด่วน มอเตอร์เวย์ พัทยา-อู่ตะเภา รอด่าน 2 แห่งสร้างเสร็จ นอกจากนี้ ครม.ยัง ไฟเขียวกฎกระทรวงกำหนดค่าผ่านทางใหม่ทั้งสาย

ขึ้นทางด่วนฟรีไม่มีกำหนดเก็บเงินทางด่วน มอเตอร์เวย์ พัทยา-อู่ตะเภา

ขึ้นทางด่วนฟรีไม่มีกำหนดเก็บเงินทางด่วน มอเตอร์เวย์ พัทยา-อู่ตะเภา

นายปิยพงษ์ จิวัฒนกุลไพศาล ผู้อำนวยการกองทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง กรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผย ว่า กรมยังไม่มีนโยบายเก็บค่าผ่านทางโครงการมอเตอร์เวย์สาย 7 ช่วงพัทยา-มาบตาพุด ระยะทาง 32 กม. จากเดิมที่มีแผนจะเก็บค่าผ่านทางวันที่ 1 ก.ย.นี้ จากปัจจุบันกรมเปิดให้ใช้ฟรี 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.-วันที่ 31 ส.ค.นี้ โดยจะนำเงินจากกองทุนมอเตอร์เวย์มาอุดหนุนการเปิดใช้ฟรีไปก่อน นอกจากนี้ยังเปิดบริการอย่างเต็มรูปแบบไม่ได้เพราะยังมีด่านเก็บค่าผ่านทางที่ยังก่อสร้างไม่เสร็จอีก 2 ด่าน คือ  ด่านห้วยใหญ่และด่านเขาชีโอน เวลานี้ยังคงต้องรอเสนอร่างกฎกระทรวงกำหนดค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนต์บนทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 สายกรุงเทพมหานคร-บ้านฉาง จาก คณะรัฐมนตรีก่อน

 

สำหรับร่างกฎกระทรวง อยู่ระหว่างรอเสนอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาภายในเร็ว ๆ นี้ ส่วนจะเสนอให้ ครม. เห็นชอบได้เมื่อไหร่นั้น เป็นเรื่องที่กระทรวงคมนาคมจะพิจารณาเอง โดยกฎกระทรวงดังกล่าวจะผนวกนำส่วนต่อขยายช่วงพัทยา-มาบตาพุดมารวมไว้ในมอเตอร์เวย์สาย 7 เพื่อคำนวณอัตราค่าผ่านทางใหม่ทั้งหมดอีกครั้งหนึ่ง สำหรับร่างกฎกระทรวงฉบับดังกล่าว ปัจจุบันอยู่ระหว่างประชาพิจารณ์ของกรมทางหลวงตั้งแต่วันที่ 4-18 ส.ค.นี้ โดยร่างกฎกระทรวงฉบับดังกล่าวมีสาระสำคัญคือ ให้ยกเลิกกฎกระทรวงกำหนดค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนต์บนทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ตอนบ้านหนองปรือ-บ้านฉาง 2558 และกฎกระทรวงกำหนดค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนต์บนทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ตอนกรุงเทพฯ-เมืองพัทยา 2561

 

ฤกษ์ออกรถยนต์เดือนสิงหาคม-2563

 

โดยให้มีการรวมเส้นทางช่วงทางแยกที่ไปบรรจบทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 34 (บางวัว) ทางแยกเข้า จ.ชลบุรี, ทางแยกเข้าท่าเรือแหลมฉบัง จ.ระยอง, ทางแยกเข้าเมืองพัทยา, มอเตอร์เวย์สาย 7 ช่วงบ้านหนองปรือ-บ้านฉาง และทางแยกที่ไปบรรจบทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3 (บ้านอำเภอ) เข้ามารวมไว้ด้วยกันทั้งหมด โดยสำหรับอัตราค่าผ่านทางแบ่งเป็น 3 ประเภท ประกอบด้วยดังนี้

อัตราค่าผ่านทาง

  • 1. สำหรับรถยนต์ไม่เกิน 4 ล้อ ฝั่งด่านอู่ตะเภา-ด่านลาดกระบัง ค่าผ่านทางอยู่ที่ 10-130 บาท  ฝั่งด่านลาดกระบัง-ด่านอู่ตะเภา ค่าผ่านทางอยู่ที่ 25-130 บาท
  • 2. สำหรับรถยนต์ไม่เกิน 6 ล้อ ฝั่งด่านอู่ตะเภา-ด่านลาดกระบัง ค่าผ่านทางอยู่ที่ 15-210 บาท ฝั่งด่านลาดกระบัง-ด่านอู่ตะเภา ค่าผ่านทางอยู่ที่ 45-210 บาท
  • 3. สำหรับรถยนต์รถยนต์เกิน 6 ล้อขึ้นไป ฝั่งด่านอู่ตะเภา-ด่านลาดกระบัง ค่าผ่านทางอยู่ที่ 20-305 บาท ฝั่งด่านลาดกระบัง-ด่านอู่ตะเภา ค่าผ่านทางอยู่ที่ 60-305 บาท

 

หากใครที่กำลังมองหาประกันภัยดีๆ ก็อย่าลืมคลิกเข้ามาที่  MoneyGuru.co.th คุณจะได้รับการเปรียบเทียบราคาอย่างละเอียดของประกันภัยรถยนต์ราคาถูกจากหลายเจ้า ภายใน 1 นาที สะดวก ง่าย รวดเร็ว พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที หรือหากไม่สะดวกเข้าเว็บไซต์ สามารถแอดไลน์ได้ที่ @MoneyGuruThailand ครับ รับรองว่าคุณจะได้เบี้ยประกันและข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

ทำประกันรถชั้น 1 รับส่วนลดเบี้ยประกันทันที 10%

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ

 

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน