ข้อดีข้อเสียบัตรเครดิต ที่มือใหม่ควรศึกษาให้ดีก่อนสมัคร

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,บัตรเครดิต"

February 13, 2018


ข้อดีข้อเสียบัตรเครดิต
บัตรเครดิต ตัวช่วยในการใช้จ่ายชั้นดี ที่หลายๆ คนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ด้วยข้อดีที่ว่าเราสามารถใช้บัตรเครดิตใช้จ่ายแทนเงินสดได้ รวมถึงเมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเรายังได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ อีกมากมาย จึงทำให้หลายๆ คนเลือกที่จะใช้บัตรเครดิตในการใช้จ่ายมากกว่าการจ่ายด้วยเงินสด แถมการพกบัตรเครดิตก็เป็นการลดความเสี่ยงที่เราต้องถือเงินสดจำนวนมากติดตัวอีกด้วย สะดวกสบายและปลอดภัยแบบนี้ แล้วใครล่ะจะไม่อยากมีไว้ใช้งานสักใบ
แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดี ของทุกอย่างในโลกล้วนมีทั้งข้อดีข้อเสียทั้งนั้น บัตรเครดิตก็เช่นเดียวกัน ซึ่งจะได้รับผลอย่างไหนมากกว่ากันนั้นขึ้นอยู่กับการใช้งานของเรา เรียกได้ว่าเราเป็นผู้กำหนดเองเลยทีเดียวว่าจะได้รับข้อดีหรือข้อเสียจากบัตรเครดิตมากกว่ากัน ถึงอย่างนั้นก็ไม่เกี่ยวว่าจะต้องเป็นคนที่ใช้มานานหรือพึ่งเริ่มใช้ที่จะสามารถได้รับข้อดีมากกว่าข้อเสีย หากแต่เพียงต้องรู้จัก ข้อดีข้อเสียบัตรเครดิตให้ดี แล้วเลือกใช้ให้เกิดประโยชน์กับตัวเอง
และสำหรับมือใหม่ที่กำลังสนใจจะสมัครบัตรเครดิตก็ยิ่งควรศึกษารายละเอียดต่างๆ ของบัตรเครดิต รวมถึง ข้อดีข้อเสียบัตรเครดิต ก่อนการสมัครให้ดี เพื่อที่จะได้ไม่เป็นการสร้างภาระค่าใช้จ่ายให้ตัวเองจากการใช้บัตรเครดิต ว่าแล้ววันนี้ MoneyGuru.co.th ก็มี ข้อดีข้อเสียบัตรเครดิต มาฝากกัน เพื่อที่จะได้ไว้เป็นไอเดียให้ทั้งมือใหม่และมือเก่าได้ใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์มากกว่าโทษ
สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับบัตรเครดิต
 • การที่เราใช้จ่ายจากบัตรเครดิตนั้น ก็คือ การที่เรายืมเงินจากธนาคาร เพื่อที่จะชำระสินค้าหรือบริการก่อน โดยจำนวนที่เราจะยืมจ่ายก่อนนั้นจะต้องไม่เกินจากวงเงินของเราที่ทางธนาคารกำหนดไว้ โดยเราจะต้องทำการผ่อนชำระคืนภายหลัง ซึ่งหากเราไม่ชำระคืนหรือชำระคืนช้าเราก็จะโดนค่าปรับและเสียดอกเบี้ย หรือซ้ำร้ายอาจจะกลายเป็นหนี้ขึ้นมานั่นเอง
ข้อดีข้อเสียบัตรเครดิต ที่มือใหม่ควรศึกษาให้ดีก่อนสมัครบัตร
ข้อดีของบัตรเครดิต
 • พกพาได้ง่ายกว่าการพกเงินสด
 • สามารถซื้อสินค้าหรือบริการได้ทันทีแม้เรามีเงินสดไม่พอ หรือกรณีที่ไม่ต้องการจ่ายเงินสด เพื่อนำเงินไปลงทุนหรือใช้ในสิ่งจำเป็นก่อน
 • ได้รับส่วนลดพิเศษจากการซื้อสินค้าหรือบริการ ณ ร้านที่เข้าร่วมรายการกับบัตรเครดิตที่เราถืออยู่
 • สามารถสะสมคะแนนจากทุกการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตของเรา เพื่อนำไปซื้อสินค้าหรือแลกของรางวัลต่างๆ
 • สามารถทำการหักค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าโทรศัพท์ ค่าไฟ หรืออินเทอร์เน็ต เป็นต้น ผ่านบัตรเครดิตได้
 • เราจะมีเวลาในการชำระเงินคืนกับธนาคารประมาณ 45 – 55 วัน หลังจากวันตัดรอบบิล โดยจำนวนวันจะขึ้นอยู่กับธนาคารแต่ละแห่งว่ากำหนดไว้อย่างไร
 • เราไม่จำเป็นที่จะต้องจ่ายชำระคืนเต็มจำนวนในครั้งเดียว เราสามารถทยอยจ่ายคืนได้ โดยขั้นต่ำที่เราต้องชำระคืนคือ 5 % ของค่าใช้จ่ายที่เราใช้ไป
  สามารถถอนเงินสดออกมาจากบัตรเครดิตได้ในกรณีที่เรามีเงินสดไม่พอ เช่น เกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น เป็นต้น
 • บัตรเครดิตนั้นมีโปรโมชั่นส่งเสริมการขายและการใช้จ่ายของเรามากมาย เช่น คืนเงินเราเมื่อเติมน้ำมันรถยนต์ เป็นต้น
 • สามารถใช้จ่ายในต่างประเทศได้ในกรณีที่เราเปิดบริการส่วนนี้ไว้ ซึ่งทำให้เราไม่ต้องพกเงินสดจำนวนมากๆ ที่เสี่ยงต่อความปลอดภัยของเรา
 • สามารถผ่อนจ่ายสินค้า ในอัตราดอกเบี้ย 0 % ได้
ข้อเสียของบัตรเครดิต
 • อาจจะทำให้วินัยการเงินเราเสียได้ง่าย จากการที่ใช้จ่ายไม่คิด และ ใช้จ่ายเกินตัว เพราะความสะดวกสบายที่บัตรเครดิตมอบให้
 • หากเราไม่สามารถชำระเงินคืนได้ตามกำหนดเวลา หรือไม่เต็มจำนวน ก็จะทำให้เราโดยปรับเป็นดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น
 • บัตรเครดิตมีอัตราดอกเบี้ยที่ค่อนข้างสูง หากเป็นหนี้แล้วไม่รีบชำระคืนให้หมด จากหนี้ก้อนเล็กๆ ก็อาจจะกลายเป็นหนี้ก้อนใหญ่ได้ไม่ยาก
 • เงื่อนไขในการสมัครค่อนข้างสูงพอสมควร เนื่องจากเป็นการป้องกันการเกิดหนี้เสีย
(ขอบคุณข้อมูล : มูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภค)
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีใช้บัตรเครดิต แบบไม่ติดหนี้ ไม่แบล็กลิสต์ แถมประหยัดเงิน
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : บัตรเครดิตมีข้อดีอะไร รู้ไว้จะได้ใช้อย่างถูกวิธี
การที่เราใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตนั้นก็เหมือนกับเราต้องแบกรับความเสี่ยงเรื่องหนี้ไว้ด้วย แต่หากว่าเรามีวินัยในการใช้จ่าย รวมถึงมีสติในการใช้จ่ายทุกครั้ง เราก็จะสามารถใช้ประโยชน์จากบัตรเครดิตได้ และห่างไกลจากหนี้ได้ไม่ยากนั่นเอง หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับมือใหม่ที่กำลังจะสมัครบัตรเครดิตนะครับ หรือถ้ายังไม่มั่นใจ ปรึกษาเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของ MoneyGuru ได้เลย คลิกเลยที่ บัตรเครดิต  รับรองว่า คุณจะได้รับข้อเสนอที่ตรงใจคุณแน่นอน

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน