บทความหมวดหมู่ : Car and Insurance Tips

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

ซื้อรถยนต์มือสองต้องเผื่อค่าซ่อมอะไรบ้าง

สำหรับท่านที่ต้องการจะซื้อรถยนต์มือสองแต่ไม่มีความรู้เรื่องรถเลย โดยแค่ต้องการซื้อมาใช้งานทั่วๆไป ดังนั้นวันนี้ทาง MoneyGuru จะมาแนะนำว่าหากท่านจะ ซื้อรถยนต์มือสองต้องเผื่อค่าซ่อมอะไรบ้าง แล้วส่วนใหญ่ปัญหาที่รถยนต์มือสองทุกคันอาจจะต้องเจอเลยมันมีอะไรบ้าง เพื่อเป็นแนวทางสำหรับท่านที่ไม่เคยมีรถยนต์มากก่อนจะได้นำไปเป็นแนวทางได้   ซื้อรถยนต์มือสองต้องเผื่อค่าซ่อมอะไรบ้าง ก่อนอื่นเราต้องมาดูกันก่อนว่ารถยนต์มือสองมีข้อดีอะไรบ้างโดยอข้อดีของรถยนต์มือสองคือ สามารถเลือกรถยนต์รุ่นใหญ่ได้ในราคาที่ถูกกว่ารถมือใหม่ บางครั้งอาจจะมีราคาเพียงครึ่งเดียวกับราคาตลาดของรถรุ่นนั้น เรียกได้ว่าได้รถยนต์ที่ดีกว่าแบบไม่เกินงบประมาณ ซึ่งหากเลือกดีดีก็อาจจะได้รถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาไม่มาก มีเลขไมล์ไม่เยอะ ยังไม่หมดประกันศูนย์ แทบจะใกล้เคียงกับรถใหม่เลยก็ว่าได้ เหมาะกับผู้ที่มีงบประมาณจำกัดแต่ต้องการรถรุ่นใหญ่ ๆ นอกจากนี้ ราคาเบี้ยประกันรถยนต์ของรถยนต์มือสองนั้นถูกกว่ารถยนต์มือใหม่ด้วย เมื่อมีข้อดีแล้วจะไม่มีข้อเสียได้อย่างไร ข้อเสียก็คือ ขึ้นชื่อว่ารถมือสอง ยังไงก็ต้องผ่านการใช้งานมาอยู่ดี ซึ่งถ้าคุณเป็นคนที่ไม่มีความรู้ในการตรวจดูสภาพรถยนต์ อาจจะได้รถยนต์ที่มีปัญหามากมายมาย้อมแมวขาย แม้จะได้รถที่มีราคาถูก แต่ต้องเสียเงินเพิ่มเพื่อซ่อมรถยนต์คันนั้น ทำให้ในท้ายที่สุดอาจจะเสียเงินมากกว่าการซื้อรถยนต์มือใหม่เสียด้วยซ้ำ โดยสำหรับรถยนต์มือสอง ทางเลือกของคุณอาจจะไม่มีมากเท่ากับรถยนต์มือหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นรุ่นย่อย สีรถยนต์ หรือเกียร์ธรรมดาหรือเกียร์ออโต้ เช่น รุ่นที่คุณต้องการอาจจะไม่มีสภาพที่ดีเท่าไหร่ ในขณะที่รุ่นที่คุณไม่อยากได้กลับมีสภาพกิ๊งมากกว่า เป็นต้น นอกจากนี้ยังการซื้อรถยนต์มือสอง ยังมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่ารถมือหนึ่งอีกด้วย และที่สำคัญรถยนต์มือสองจะไม่มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ เหมือนกับรถยนต์มือหนึ่ง     ค่าซ่อมสำหรับรถยนต์มือสอง โดยปกติแล้วส่วนใหญ่ปัญหาที่รถยนต์ทุกคันต้องเจอนั้นจะไม่ตายตัวโดยสิ่งสำคัญคือเราต้องดูตามสภาพรถยนต์  แต่หากแนะนำก็ควรมีอย่างน้อยเตรียมงบไว้ถ่ายของเหลวทั้งคันโดยจะใช้จ่ายประมาณ 5,000บาท (น้ำมันเครื่อง เกียร์ น้ำยาหล่อเย็น บ้างคนเปลี่ยนน้ำมันเบรคด้วย […]

อ่านเพิ่มเติม

แชร์แนวทางซื้อรถสำหรับคนเงินเดือน 20,000-25,000 บาท

วันนี้เราจะมาขอแชร์แนวทางสำหรับคนที่เงินเดือนไม่เยอะให้สามารถซื้อรถยนต์ได้ จากคำแนะนำของเพื่อนสมาชิกจากเว็บไซต์ pantip.com เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมบทความ แชร์แนวทางซื้อรถสำหรับคนเงินเดือน 20,000-25,000 กับรถราคา 6แสนกว่าๆ กันเลย แชร์แนวทางซื้อรถสำหรับคนเงินเดือน 20,000-25,000 บาท สำหรับคนที่เวลานี้กำลังต้องการจะซื้อรถยนต์ไว้ใช้สักคัน สิ่งแรกอาจจะต้องจัดลำดับความสำคัญกันสักหน่อยว่าจะซื้อรถยนต์ราคาเท่าไร และเงินที่เรามีอยู่ในมือที่พร้อมจะดาวน์รถยนต์เท่าไร โดยค่อยคิดอย่าเพิ่งใช้อารมณ์ตัดสินหรืออย่าเห็นว่าคนอื่นเขาก็มีกันหมด แต่ใครจะรู้ละคะว่าเขาหรือเธอคนนั้นซื้อด้วยตัวเองจริงหรือเปล่าหรือคนในครอบครัวเขาอาจจะออกเงินซื้อให้ก็ได้ ดังนั้นเดี๋ยววันนี้เรามาดูแนวคิดว่าหากเงินเดือน  20,000-25,000 หากจะออกรถยนต์จะต้องทำอย่างไร   แนวทางซื้อรถสำหรับคนเงินเดือน 20,000-25,000 บาท   คำนวนเงินในแต่ละเดือนให้ดี BY Slow สำหรับท่านที่เงินเดือน 25,000 เราก็ต้องมาดูกันว่าแล้วตอนสิ้นเดือนเหลือเท่าไหร่ จากนั้นเราต้องนำเงินเหล่านั้นนำไปคำนวนค่าน้ำมัน ค่าที่จอดรถ ในแต่ละเดือนก่อนว่าต้องมีจ่ายประมาณเท่าไหร่ ดังนั้นถ้าคิดแล้วมีพอค่าผ่อนรถและมีเหลือเก็บด้วยก็ไม่มีปัญหาสามารถที่จะออกรถได้ แต่หากถ้าท่านเงินแต่ละเดือนไม่พอก็ควรเก็บเงินดาวน์เพิ่มไปอีก โดยสิ่งสำคัญีท่สุดอย่าเอาแค่พอค่าผ่อนรถผ่าน เพราะหลายๆคนลืมไปว่าหากมีรถแล้วมันมีค่าใช้จ่ายอย่างอื่นรออยู่ข้างหน้า ไม่ว่าจะเป็นค่าภาษีประจำปี ค่าประกันภัย ค่าซ่อมตามระยะ ค่ายาง หรือค่าอุปกรณ์อืนๆนอกจากนี้จะมีเรื่องรอให้เราเสียเงินอีกเยอะ ดังนั้นควรมีเงินเหลือเก็บในแต่ละเดือนด้วย เช่นเรื่องไม่คาดคิด เช่น ตกงานกะทันหัน เจออุบัติเหตุรุนแรงเกินวงเงินประกันภัย เพราะฉะนั้นมีเงินสดเหลือติดบัญชีไว้ดีที่สุดเป็นคำตอบ   ผ่อนไม่เกิน 8,000 ไหวแน่นอน By สมาชิกหมายเลข 5017722 การจะผ่อนไหวไม่ไหว บ้างครั้งมันก็ไม่ได้ดูจากรายรับเท่านั้น แต่บ้างครั้งมันก็จำเป็นที่จะต้องไปดูรายจ่ายของตัวท่านเองด้วยเพราะถ้าเงินเดือน […]

อ่านเพิ่มเติม

พฤติกรรมเสี่ยงขนาดขับรถแบบไหนที่ต่อให้ทำประกันรถยนต์ก็ไม่คุ้มอยู่ดี

วันนี้เรามาดู พฤติกรรมเสี่ยงขนาดขับรถแบบไหนที่ต่อให้ทำประกันรถยนต์ก็ไม่คุ้มอยู่ดี จากกรมการขนส่งทางบก ที่ขอบอกเลยว่าต่อให้ท่านผู้อ่านทำประกันชั้นที่แพงที่สุด ก็ไม่คุ้มค่าอยู่ดีหากท่านมี  พฤติกรรมเสี่ยง ดังต่อไปนี้   พฤติกรรมเสี่ยงขนาดขับรถแบบไหนที่ต่อให้ทำประกันรถยนต์ก็ไม่คุ้มอยู่ดี ฝ่าฝืนกฎจราจร ในหลายๆ ครั้งที่เกิดอุบัติเหตุ ก็มักจะมีสาเหตุมาจากการที่ไม่ยอมปฏิบัติตามกฎจราจร โดยตัวอย่างที่เราคนใช้รถมักจะเจอกันบ่อยครั้งก็เช่น ขับรถฝ่าไฟแดง เป็นต้น และผลที่มักจะตามมาหลังจากการไม่ยอมปฏิบัติตามกฎจราจร ก็คือ อุบัติเหตุ และ ความสูญเสีย ดังนั้นทางที่ดีแล้วเราที่ใช้รถควรจะปฏิบัติตามกฎจราจร มีป้ายห้าม ป้ายเตือนอะไร ก็ใส่ใจที่จะปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อช่วยลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุลงนั่นเอง   เมาแล้วขับ เมาแล้วขับ ถือเป็นอีกพฤติกรรมที่จะให้เกิดอุบัติเหตุได้  ดังนั้นเมาแล้วไม่ขับนะ หากต้องเดินทางหลังจากที่มีการดื่มเครื่องดื่มมึนเมา ก็ควรจะใช้บริการรถสาธารณะอย่าง Taxi หรืออาจจะใช้วิธีโทรให้คนที่เราไว้ใจมารับก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว นอกจากนี้การเมาแล้วขับยังมีบทลงโทษที่รุนแรงอีกด้วยนะ   พักผ่อนไม่เพียงพอก่อนการขับรถ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก่อนการขับรถนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่เราสมควรทำเป็นอย่างมาก เพื่อที่จะได้ลดสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ เช่น อาการง่วงนอน อาการหลับใน อาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย เป็นต้น เพราะสาเหตุเหล่านี้ทำให้เกิดอุบัติเหตุมาแล้วนับไม่ถ้วนนั่นเอง ดังนั้นเราจึงควรเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนขับรถ เพื่อความปลอดภัยของเรา รวมถึงผู้ใช้ถนนคันอื่นๆด้วย   เล่นโทรศัพท์มือถือขณะขับรถ การที่เล่นโทรศัพท์มือถือขณะขับรถนั้น พฤติกรรมยอดนิยมของคนในยุคนี้เลยทีเดียว แต่รู้หรือไม่ว่าการที่เล่นโทรศัพท์มือถือขณะขับรถนั้น […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีเตรียมรถยนต์ให้พร้อม สำหรับเดินทางไกลแบบง่ายจากกรมการขนส่ง

กรมการขนส่งทางบก แนะ!!! วิธีเตรียมรถยนต์ให้พร้อม สำหรับเดินทางไกลแบบง่ายจากกรมการขนส่ง โดยประชาชนเตรียมพร้อมการเดินทางในช่วงวันหยุดยาว ตรวจสอบความพร้อมของรถก่อนเดินทาง ผู้ขับขี่พักผ่อนให้เพียงพอ ง่วงไม่ขับ เมาไม่ขับ คาดเข็มขัดนิรภัยและเมื่อขับขี่รถจักรยานยนต์ต้องสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งขณะขับขี่ ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องอุบัติเหตุจากการใช้รถใช้ถนน วิธีเตรียมรถยนต์ให้พร้อม สำหรับเดินทางไกลแบบง่ายจากกรมการขนส่ง คาดว่าประชาชนจะเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดต่างๆ ซึ่งจะมีการใช้ยานพาหนะจำนวนมาก ส่งผลให้มีแนวโน้มเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูงกว่าช่วงเวลาปกติ ดังนั้น กรมการขนส่งทางบก จึงแนะนำประชาชนให้ความสำคัญในการเตรียมความพร้อมทั้งคนทั้งรถก่อนการเดินทาง ตรวจสอบความพร้อมของรถก่อนเดินทางทุกครั้ง อาทิการตรวจสอบระบบเบรก แบตเตอรี่ สภาพของล้อยาง ซึ่งจะต้องไม่มีรอยฉีกขาด บวม ดอกยางต้องไม่สึกหรอมีความลึกพอสามารถยึดเกาะถนนและรีดน้ำได้ดี ในขณะขับขี่ที่มีสภาพฝนตกและถนนเปียกลื่น อุปกรณ์ปัดน้ำฝน ระดับน้ำมันเครื่องและความสกปรกของน้ำมันเครื่อง ท่อยาง หม้อน้ำและรอยรั่ว การทำงานของไฟส่องสว่างและไฟสัญญาณต่างๆ และควรมีเครื่องมือประจำรถและอะไหล่ต่างๆ สำรองติดรถไว้สำหรับกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน สำหรับผู้ขับขี่ ต้องเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อมก่อนขับรถ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง เมื่อมีอาการเหนื่อยล้าระหว่างการเดินทางควรหยุดพักในจุดที่ปลอดภัยอย่างน้อยทุก 2-3 ชั่วโมง คาดเข็มขัดนิรภัยในขณะขับรถ และหากขับขี่รถจักรยานยนต์ต้องสวมหมวกนิรภัย ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งก่อนและขณะขับขี่ และขับรถด้วยความระมัดระวัง ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ ขณะนี้ยังอยู่ช่วงฤดูฝน การขับขี่ขณะฝนตกผู้ขับขี่ต้องใช้ความระมัดระวัง งดเว้นกิจกรรมอื่นที่ทำให้เสียสมาธิ เปิดไฟหน้ารถตลอดเวลาขณะฝนตก […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีแก้ปัญหาเกียร์หอน เกียร์มีเสียงดัง

สำหรับท่านที่กำลังประสบปัญหาเกียร์หอน อยู่ในเวลานี้โดยอาการของปัญหาเกียร์หอน อาจเกิดจากการสึกหรอของช่วงล่างหรือพวกน้ำมันต่าง ดังนั้นในวันนี้เรามี วิธีแก้ปัญหาเกียร์หอน เกียร์มีเสียงดัง มาฝากโดยรายละเอียดมีดังต่อไปนี้ วิธีแก้ปัญหาเกียร์หอน เกียร์มีเสียงดัง โดยปกติแล้วอาการ เกียร์หอน หรือ อาการที่เกิดขึ้นเมื่อผู้ขับขี่ทำการเข้าเกียร์แล้วเกิดเสียงดังขึ้นหรือมีเสียงดังขณะขับรถ อาจเกิดจากการสึกหรอของช่วงล่างหรือ เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง A/T หรือ น้ำมันเฟืองท้ายทรานเฟอร์ไม่ถูกเบอร์ โดยปกติจะสามารถแยกได้ออกได้ดังต่อไปนี้   เสียงหอนที่มาจากนอกห้องเกียร์ โดยเจ้าเสียงดังที่เกิดจากนอกห้องเกียร์นี้ จะเป็นเสียงแตกเสียงคราง หรือเสียงหอน มาจากชิ้นส่วนที่คนนิยมเรียกว่า ลูกปืนปลายเกียร์สี่ หรือ ลูกปืนฟลายวีล (Pivot Bearing) โดยเจ้าอปุกรณ์ชิ้นนี้จะเป็นลูกปืนที่ฝังอยู่กับฟลายวีล โดยมีเพลาของปลายเกียร์สี่ (Input Shaft) สอดแน่นอยู่ในนั้นตลอดเวลาลูกปืนจะหมุนตลอดเวลาที่เครื่องยนต์หมุนความร้อนที่เกิดขึ้น การเสียดสีของเหล็ก (ลูกปืน) กับ เสื้อลูกปืน ตลอดเวลาทำให้ลูกปืน และเสื้อสึกหรอ เกิดเสียงดัง ดังนั้นเมื่อท่านยิ่งทิ้งรถไว้เป็นเวลานานก็จะยิ่งมีเสียงดังมาถึงห้องโดยสาร วิธีป้องกันและวิธีการแก้ไขเสียงที่มาจากนอกห้องเกียร์ วิธีการแก้ไข  เปลี่ยนลูกปืนเสียงดังจากลูกปืนปลายเกียร์สี่ก็จะหายไป วิธีป้องกันคือ ทุกครั้งที่ยกเกียร์ออกเปลี่ยนชุดผ้าคลัตช์ก็เปลี่ยนลูกปืนนี้ไปพร้อมกัน   เสียงหอนที่มีเสียงคราง โดยอาการนี้จะทำให้เกียร์ที่มีเสียงครางหรือทั่วไปว่าเกียร์ดัง เสียงเกียร์ครางจะเกิดขึ้นจากการติดเครื่องเข้าเกียร์ว่างแล้วจะได้ยินเสียงเกียร์ดัง (เฟืองเกียร์สองเฟืองกระทบกัน) และเสียงนี้จะหายไปเมื่อกดหรือเหยียบแป้นคลัตช์เพียงเบาๆเมื่อเครื่องยนต์ติดเครื่องและอยู่ในตำแหน่งเกียร์ว่างชุดคลัตช์ที่เกาะอยู่กับฟลายวีลจะหมุนตามการหมุนของฟลายวีล (เครื่องยนต์) ตลอดเวลา […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีต่อใบขับขี่รถยนต์ปี 63-64 แบบง่ายๆทำได้เองทุกขั้นตอน

สำหรับในปี 2563และปี 2564  ที่กำลังจะมาถึงในเร็วๆนี้ นี้ใครที่ใบขับขี่กำลังใกล้หมดแล้วหรือใครก็ตามที่กำลังจะไปทำใบขับขี่ทั้ง รถยนต์ส่วนบุคคล หรือรถมอเตอร์ไซต์ เรามาดูกันดีกว่าว่า การ วิธีต่อใบขับขี่รถยนต์ปี 63-64 แบบง่ายๆทำได้เองทุกขั้นตอน นี้มี ระบบระเบียบการ ในการต่อใบขับขี่ มีอะไรบ้าง พร้อมด้วยวิธีการ จองคิวต่อใบขับขี่รถยนต์แบบออนไลน์เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย วิธีต่อใบขับขี่รถยนต์ปี 63-64 แบบง่ายๆทำได้เองทุกขั้นตอน ท่านผู้อ่านรู้หรือไม่โดยตามปกติใบขับขี่ครั้งแรกจะมีอายุแค่ 2 ปีเท่านั้น เมื่อหมดแล้วไปท่านผู้อ่านจำเป็นที่จะต้องไปต่อใบขับขี่ใหม่ โดยเจ้าใบขับขี่ใหม่ที่มีอายุ 5 ปี นี้จะเป็นใบขับขี่ที่ได้ต่อจากชั่วคราว โดยท่านต้องต่อล่วงหน้าภาย 60 วัน เพราะถ้าหมดเกิน 1 ปีเป็นต้นไปจะได้สอบข้อเขียนใหม่ 50 ข้อ แต่หากเกิน 3 ปี ก็ได้สอบใหม่ทั้งหมดนั้นคือ ต้องเสียเวลาถึง 2 วันนั้นคือ วันแรก อบรมและทำข้อสอบ วันที่สองก็มาสอบภาคสนามนั้นเองและต้องมีใบรับรอง แพทย์ด้วย  ส่วนกรณีต่ออายุจาก 5 ปี หลังจากที่ใบขับขี่หมดอายุแล้วสามารถต่อล่วงหน้าได้ 90 วัน แต่ต้องไม่เกิน 1 ปี หากท่านผู้อ่านเกินจะต้องสอบข้อเขียนเพิ่ม […]

อ่านเพิ่มเติม

เลขทะเบียนรถยนต์ที่คนไทยนิยมประมูลมากที่สุด และทะเบียนรถยนต์แพงสุดในไทย

มาดู เลขทะเบียนรถยนต์ที่คนไทยนิยมประมูลมากที่สุด และทะเบียนรถยนต์แพงสุดในไทย โดยทะเบียนรถที่ราคาแพงสุดอยู่ที่  28.1 ล้านบาท  ทะเบียนรถหมายเลข 8กก8888 เป็นป้ายทะเบียนแพงที่สุดเป็นประวัติศาสตร์ของประเทศไทยโดยทันที เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปดูรายละเอียดกันเลย   เลขทะเบียนรถยนต์ที่คนไทยนิยมประมูลมากที่สุด และทะเบียนรถยนต์แพงสุดในไทย เมื่อเร็วๆนี้ทางอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า การประมูลทะเบียนรถเลขสวย หมวดอักษรที่เป็นที่สุดของ Series 8 หมวดอักษร 8กก ที่มีความหมายว่า เหนือกว่าทุกความร่ำรวย เหนือกว่าทุกการใช้ชีวิต  ซึ่งจัดการประมูลเพียง 2 วัน คือวันที่ 10-11 ตุลาคม 2563 ณ อาคาร 6 ชั้น 7 กรมการขนส่งทางบก ซึ่งเป็นหมายเลขที่คาดการณ์ไว้ว่าจะได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมประมูลมากที่สุด สามารถทำสถิติการประมูลได้สูงถึง 28,100,000 บาท และมีการประมูลแข่งกันมากถึง 121 โดยผลปรากฏว่าไฮไลท์หมายเลขทะเบียน “8กก 8888”  โดย พญ.ศิริพร เชี่ยวชาญเวช หรือ หมอนก เป็นผู้ประมูลได้ โดยทำลายสถิติเดิมของหมายเลข 1กก 1111 […]

อ่านเพิ่มเติม

ไม่ต่ออายุ พ.ร.บ. รถยนต์ จะเกิดเสียอย่างไรและต้องเสียค่าปรับเท่าไร

รู้หรือไม่หากท่าน ไม่ต่ออายุ พ.ร.บ. รถยนต์ จะเกิดเสียอย่างไรและต้องเสียค่าปรับเท่าไร วันนี้ทาง moneyguru.co.th จะพาไปหาคำตอบพร้อม วิธีต่อ พ.ร.บ. รถยนต์แบบออนไลน์ ปี63 อย่างง่ายๆ   ไม่ต่ออายุ พ.ร.บ. รถยนต์ จะเกิดเสียอย่างไรและต้องเสียค่าปรับเท่าไร ก่อนอื่นเราไปทำความรู้กันก่อนว่า พ.ร.บ. คืออะไร พ.ร.บ.  ย่อมาจาก พระราชบัญญัติ ซึ่ง พ.ร.บ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ หรือพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จะเป็นกฎหมายที่บังคับให้รถทุกคันที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกจะต้องทำและมีไว้เป็นหลักประกันให้กับคนในรถทุกคัน หรือผู้ที่ใช้รถใช้ถนนว่าจะได้รับสิทธิความคุ้มครองจากเงินกองกลางที่รถทุกคันได้ทำ พ.ร.บ. ว่า จะได้รับความคุ้มครอง/เงินค่ารักษาพยาบาลจากการเกิดอุบัติเหตุ หรือการประสบภัยจากรถในรูปแบบต่าง ๆ ได้อย่างทันท่วงทีนั้นเอง ดังนั้น พ.ร.บ. รถยนต์มีวันหมดอายุ  พ.ร.บ. รถยนต์นี้มีอายุเพียง 1 ปี ถ้าท่านผู้อ่านปล่อยให้หมดอายุแล้วยังนำรถยนต์ไปใช้ในบนถนนถนนมีความผิด หากเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรเรียกตรวจหากท่านผู้อ่านไม่มีหลักฐานหรือขาดการต่ออายุ พ.ร.บ. จะมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท และสิ่งสำคัญคือเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นก็จะไม่ได้รับความคุ้มครองจาก พ.ร.บ. รถยนต์ นี้อีกด้วย โดยเราจะรวมผลเสียหากท่านไม่ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไรให้เครื่องยนต์ไม่ดับ

วันนี้เรามีแนวทาง วิธีขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไรให้เครื่องยนต์ไม่ดับ สำหรับท่านใดที่จำเป็นต้องขับรถยนต์ลุยพื้นที่ ที่มีน้ำท่วมสูงในเวลานี้เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย วิธีขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไรให้เครื่องยนต์ไม่ดับ เนื่องจากเวลานี้ยังเป็นช่วงหน้าฝน ยิ่งพอมีพายุเข้าหรือฝนตกหนักยิ่งทำให้น้ำระบายออกจากท้องถนนไม่ทัน สิ่งที่ตามมาก็คือ น้ำท่วม ถ้าหากคุณจำเป็นต้องขับรถเพื่อลุยน้ำท่วมจริง ๆ ควรขับอย่างไรให้ปลอดภัยและลดความเสี่ยงที่จะเกิดเครื่องยนต์ดับระหว่างการเดินทางมีวิธีดี ๆ มาแนะนำกันดังต่อไปนี้   ชะลอความเร็วก่อนถึงจุดน้ำท่วม หากจำเป็นต้องขับรถลุยน้ำ ขอให้ชะลอความเร็ว เพราะถ้าขับด้วยความเร็วสูง รถอาจเสียการทรงตัวได้ เวลาขับควรใช้ความเร็วต่ำที่สุดและสม่ำเสมอ เลี้ยงรอบให้นิ่งที่สุดประมาณ 1,500 – 2,000 รอบต่อนาที เกียร์ธรรมดา ควรใช้ประมาณเกียร์ 2 ส่วนเกียร์ออโต้ควรใช้เกียร์ L   ไม่ควรดับเครื่องยนต์ทันที เมื่อถึงจุดหมาย ควรจอดรถทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้น้ำที่อาจตกค้างอยู่ในหม้อพักท่อไอเสียระเหยออกมาให้หมด   เลือกเลนขับเวลาเจอน้ำท่วม หลีกเลี่ยงเลนที่น้ำท่วมสูง โดยเบี่ยงรถเข้าหาเลนที่มีน้ำระดับต่ำ จะช่วยลดความเสี่ยงน้ำเข้าเครื่องยนต์ได้มากกว่า   เบรกบ่อยๆ หรือ ย้ำคลัตช์ เพื่อไล่น้ำ รถเกียร์ออโต้ ควรย้ำเบรกเพื่อไล่น้ำออกจากระบบเบรก ส่วนรถเกียร์ธรรมดา ควรย้ำคลัตช์ เพื่อป้องกันคลัตช์ลื่น   ถ้าเครื่องยนต์ดับ อย่าสตาร์ทรถใหม่ทันที หารถลาก หรือ […]

อ่านเพิ่มเติม

เมื่อรถหาย ประกันภัยรถยนต์ทั้ง 6 ประเภท จ่ายอย่างไร จ่ายเท่าไร

วันนี้เรามาหาคำตอบกันว่า เมื่อรถหาย ประกันภัยรถยนต์ทั้ง 6 ประเภท จ่ายอย่างไร จ่ายเท่าไร โดยตั้งแต่ ประกันภัยชั้น 1 ชั้น 2 ชั้น 3 ชั้น 4 ชั้น 2+ และชั้น 3+ โดยแต่ละประเภทจะมีความคุ้มครองแตกต่างกันโดยรายละเอียดต่างๆจะเป็นอย่างไรบ้างเราไปชมกันเลย เมื่อรถหาย ประกันภัยรถยนต์ทั้ง 6 ประเภท จ่ายอย่างไร จ่ายเท่าไร สำหรับเรื่องนี้หลายคนเมื่อรถยนต์หายจะพยายามตามเอารถคืน สิ่งแรก คือ ตั้งสติ รวบรวมเอกสาร แล้วรีบไปที่สถานีตำรวจเพื่อแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ จากนั้นก็บอกข้อมูล รายละเอียดเกี่ยวกับรถ วันเวลา สถานที่รถหาย เพื่อสะดวกในการติดตามรถ จากนั้น เตรียมเอกสารความเป็นเจ้าของรถ หลักฐานการผ่อนรถ (กรณียังผ่อนไม่หมด) รวมถึงใบแจ้งความ เพื่อไปยื่นแจ้งเคลมกับบริษัทประกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ประกันจะทำการพิสูจน์ว่ารถหายจริงๆ หรือไม่และช่วยติดตามรถที่หายให้ด้วย โดยเจ้าของรถต้องทราบก่อนว่าตัวเองทำประกันรถประเภทไหนเอาไว้ ซึ่งประกันภัยรถยนต์มีทั้งหมด 6 ประเภท ได้แก่ ประกันภัยชั้น 1 ชั้น 2 ชั้น 3 ชั้น […]

อ่านเพิ่มเติม

ไม่มีเงินผ่อนรถต่อจนต้องคืนรถให้ไฟแนนซ์ จะโดนอะไรบ้าง

วันนี้เรามาหาคำตอบกันว่าหาก ไม่มีเงินผ่อนรถต่อจนต้องคืนรถให้ไฟแนนซ์ จะโดนอะไรบ้าง  ยิ่งในช่วงนี้ที่ประเทศเราเจอกับผิดเศรษฐกิจทำให้หลายๆท่านไม่สามารถผ่อนรถต่อได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงอย่างจะมาบอก  วิธีแก้ปัญหาเรื่องนี้กัน เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย   ไม่มีเงินผ่อนรถต่อจนต้องคืนรถให้ไฟแนนซ์ จะโดนอะไรบ้าง สำหรับใครที่ตามที่เจอปัญหานี้คือไม่มีเงินจ่ายให้ไฟแนนซ์ เพราะมีปัญหาการเงินต่างๆมากมาย ท่านผู้อ่านจะโดนอะไรบ้าง หรือว่ายอมคืนรถยนต์แล้วจะจบอันนี้เราตอบแบบสั้นๆ คือต้องจ่ายมากกว่าเดิมอย่างแน่นอน นั้นก็เพราะว่า 1.ท่านผู้อ่านเป็นผู้เป็นหนี้ตามสัญญาที่เซ็นไปแล้ว โดยสมมติว่าเซ็นสัญญาไปที่จำนวนเงิน 500,000 บาท และท่านไม่ยอมจ่ายเงินตามสัญญาเมื่อค้างครบสามเดือน พอเข้าเดือนที่สี่(ครบ120วัน) บริษัทไฟแนนซ์มีสิทธิ์มายึดรถคุณโดยทันทีโดยจะแจ้งว่าให้คุณชำระหนี้ที่ค้างอยู่ทั้งหมด พร้อมค่าทวงถามอีกหลายบาท สมมติรวมว่าเป็นเงินนั้นหมดประมาณ 55,000บาท 2.เมื่อท่านผู้อ่านได้รับคำเตือนหรือใบเเจ้งหนี้จากทางไฟแนนซ์แล้ว   แต่ถ้ท่านผู้อ่านยังไม่จ่ายเงินอยู่ดี ไฟแนนซ์ก็จะดำเนินการต่อ (พร้อมดอกเบี้ยตามเวลาที่ค้าง)​ คือเอารถยนต์ของท่านไปประมูลขาย 3. ถึงแม้ว่ารถยนต์ที่ไฟแนนซ์เอาคืนไปแล้วขายได้แค่ 300,000  แต่ท่านกู้มา 500,000 บาท เมื่อหักแล้วขาดส่วนต่างอีกแปลว่าเหลือหนี้ที่ต้องจ่ายเปล่าๆอีก 200,000 บาท รวมดอกเบี้ยและค่าทวงถามจะเป็นประมาณ 255,000 บาทแต่หากท่านผู้อ่านยังไม่จ่าย 255,000 บาท นี้ ก็จะค้างอยู่พร้อมดอกเบี้ยเพิ่มไปอีกหลายเท่า 4.ไฟแนนซ์ที่เป็นเจ้าหนี้จะไปฟ้องศาลให้คุณชำระ อาจกินเวลาอีก2ปี ดอกเบี้ยก็เพิ่มไป และหากท่านผู้อ่านปล่อยไว้ เจ้าหนี้ก็สั่งอายัดทรัพย์ อาจเป็นที่ดิน, เงินเดือน, รถ ฯลฯ 5.สุดท้ายไฟแนนซ์จะเอาทรัพย์ที่ยึดท่านมาขายทอดตลาดเพื่อใช้หนี้ เงินส่วนที่เหลือหลังจากชำระหนี้แล้ว ก็คืนให้คุณไป […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีการจองเลขทะเบียนรถยนต์แบบออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ต

กรมการขนส่งทางบกเป็นให้ประชาชนสามารถ จองเลขทะเบียนรถยนต์แบบออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ต ได้ง่ายแล้ววันนี้โดยท่านที่สนใจสามารถดู วิธีการจองเลขทะเบียนรถยนต์แบบออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ต โดยมีรายละเอียดดังนี้ วิธีการจองเลขทะเบียนรถยนต์แบบออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ต สำหรับการจองหมายเลขทะเบียนรถยนต์ ผ่านระบบอินเตอร์เน็ตโดยสมบูรณ์ ท่านที่สนใจที่ต้องการจองเลขทะเบียนรถยนต์ รถเก๋ง รถตู้ และรถกระบะ สามารถใช้อินเตอร์เพื่อเข้ามาจองเลขทะเบียนได้โดยไม่ต้องเดินทางมาที่ กรมการขนส่งทางบกเพื่อเป็นการประหยัดเวลา  โดยท่านที่สนใจก่อนจองเลขทะเบียน ควรอ่านหลักเกณฑ์การจองเลขทะเบียนรถผ่านอินเตอร์เน็ต ดังต่อไปนี้   หลักเกณฑ์การจองเลขทะเบียนรถผ่านอินเตอร์เน็ต กรณีรถใหม่ ท่านจะต้องได้รับรถยนต์มาแล้ว จึงจะสามารถจองเลขทะเบียนได้ ท่านสามารถ ใส่เลขทะเบียน ที่เปิดให้จอง ตามตารางจองเลขได้ครั้งละ 1 เลข และสามารถใส่เลขใหม่ได้จนกว่าจะจองเลขทะเบียนได้ เลขทะเบียนรถยนต์ ที่ท่านจองได้นั้น ต้องนำรถมาจดทะเบียนภายใน 15 วันทำการ นับแต่วันที่กำหนดให้จดทะเบียน หากพ้นระยะเวลาดังกล่าว สิทธิในเลขทะเบียนนั้น จะตกไป กรมฯ จะนำเลขทะเบียน ที่ท่านจองได้ไปจดทะเบียนให้ผู้อื่น เมื่อท่านจองเลขทะเบียนรถได้แล้ว ท่านจะสามารถจองเลขทะเบียนรถยนต์ ได้ใหม่อีกครั้งหลังจาก 3 เดือน เลขทะเบียนรถยนต์ ที่ท่านจองได้นั้นจะไม่สามารถยกเลิก หรือเปลี่ยนแปลงเป็นชื่อผู้อื่นได้ ข้อควรระวัง ชื่อ – นามสกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชนนั้น หากอักษร หรือตัวเลข ไม่ตรงตามบัตรประจำตัวประชาชน […]

อ่านเพิ่มเติม

ฤกษ์ออกรถยนต์เดือนตุลาคม 2563

สำหรับคนที่กำลังจะออกรถใหม่แล้วต้องการได้ ฤกษ์ออกรถยนต์เดือนตุลาคม 2563  วันนี้ MoneyGuru มีมาฝากกันสำหรับฤกษ์ออกรถใหม่เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้เตรียมพร้อมสำรวจหาฤกษ์ยามที่ดี ก่อนซื้อ เพื่อให้เป็นสิริมงคลต่อทั้คนและรถเพื่อที่จะได้ราบรื่นตลอดทั้งปีและตลอดไปคะ ฤกษ์ออกรถยนต์เดือนตุลาคม 2563   วันศุกร์ที่ 2 ตุลาคม ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา 08.59 น.  ดีที่สุด (ห้ามคนเกิดวันอาทิตย์ใช้ ต่อให้ฤกษ์ดีอย่างไรก็ไร้ผล ควรหลีกเลี่ยง) วันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา 12.59 น. ดีที่สุด (ห้ามคนเกิดวันจันทร์ใช้ ต่อให้ฤกษ์ดีอย่างไรก็ไร้ผล ควรหลีกเลี่ยง) วันจันทร์ที่ 5 ตุลาคม ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา 08.59 น. ดีที่สุด (ห้ามคนเกิดวันอังคารใช้ ต่อให้ฤกษ์ดีอย่างไรก็ไร้ผล ควรหลีกเลี่ยง) วันศุกร์ที่ 9 ตุลาคม  ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา 08.59 น. ดีที่สุด (ห้ามคนเกิดวันอาทิตย์ใช้ ต่อให้ฤกษ์ดีอย่างไรก็ไร้ผล ควรหลีกเลี่ยง) วันอาทิตย์ที่ 11 ตุลาคม ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา […]

อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไรคนผ่อนรถ 72 หรือ 84 งวด ถึงประกาศขายหรือยกให้คนอื่นผ่อนต่อกันเยอะ

ท่านผู้อ่านเคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่า ทำไมกันเวลาเราเข้าไปตามเพจรถยนต์หรือกลุ่มรถยนต์ในหลายๆกลุ่ม จะเห็น คนพยายามประกาศขายหรือยกให้คนอื่นผ่อนต่อกันเยอะมากๆ โดยเฉพาะพวกที่ยังต้องผ่อน 70 เดือน โดยส่วนให้จะอยู่ในเรทผ่อนเดือนละ 8000-9000 ทั้งนั้น ดังนั้นวันนี้เราจะไปหาคำตอบกันว่า เพราะอะไรคนผ่อนรถ 72 หรือ 84 งวด ถึงประกาศขายหรือยกให้คนอื่นผ่อนต่อกันเยอะ ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย เพราะอะไรคนผ่อนรถ 72 หรือ 84 งวด ถึงประกาศขายหรือยกให้คนอื่นผ่อนต่อกันเยอะ จริงแล้วไม่ใช่แค่กลุ่มคนที่ผ่อนยาวๆ 84 เท่านั้นพวกผ่อนน้อยๆตั้งแต่ 48-60-72 ก็มีแล้วแต่ที่ส่วนใหญ่ที่ผ่อน 84 จะดูเยอะเพราะอาจเป็นตอนออกรถนั้นไม่พร้อมเท่าไหร่ แต่มีความจำเป็นที่ต้องใช้รถยนต์หรืออาจจะออกมาแน่โชว์ก็ได้ด้วยเช่นกันโดการใช้รถยนต์ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน โดยก่อนอื่นเราต้องแยกกลุ่มคนออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้ 1.กลุ่มคนที่ไม่พร้อมหรือกลุ่มเปราะบางทางการเงินอยู่แล้ว โดยกลุ่มนี้กำลังทรัพย์น้อยถึงต้องยอมผ่อนนาน ความรู้ทางการเงินน้อยแต่อยากได้เวลามีปัญหาการเงินหรือเจอภาวะทางการเงิน ส่วนใหญ่ก็จะผ่อนไม่ไหว ยิ่งหลายๆคนคิดกันสั้นด้วยคือออกรถโดยไม่ดาวน์คือต้องการจะเอารถออกมาใช้ โดยคิดว่าการผ่อนนานๆอาจจะผ่อนน้อยแต่จริงแล้วท่านต้องเสียดอกเบี้ยไม่รู้กี่เท่าหรือกลุ่มที่ทางเลือกในการเงินน้อยแต่จำเป็นต้องออกรถถึงยอมเสียดอกเยอะ ๆ เวลาประสบปัญหาทางการเงินก็จะไม่เหลือทางเลือก ดังนั้นเมื่อเจอปัญหาการเงินบวกกับระยะเวลาในการผ่อนค่อนข้างยาวนานพอผ่อนไปได้ซักระยะ ก็จะเริ่มท้อ และถอดใจในที่สุด จนต้องประกาศขายหรือยกให้ เพราะขายไม่ได้ ราคามือสองต่ำกว่า หนี้ที่ค้างไฟแนนซ์อยู่ ประมาณนั้น 2. กลุ่มคนที่ แค่อยากผ่อนเดือนละน้อยๆสบายๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

ช่องทางการจ่ายภาษีรถยนต์ประจำปีที่คนกรุงนิยมมากที่สุด

มาดู ช่องทางการจ่ายภาษีรถยนต์ประจำปีที่คนกรุงนิยมมากที่สุด โดยช่องทางชำระภาษีผ่านแอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax และ Drive Thru for Tax ที่มาแรงในเวลานี้พร้อมยังสามารถที่เลือกจัดส่งเอกสารทางไปรษณีย์ ระหว่างวันที่ 1 กันยายน – 30 พฤศจิกายน 2563 ฟรีค่าจัดส่งเอกสารทางไปรษณีย์   ช่องทางการจ่ายภาษีรถยนต์ประจำปีที่คนกรุงนิยมมากที่สุด กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) มีการให้บริการรับชำระภาษีรถประจำปีหลากหลายช่องทางเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถชำระภาษีรถได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และพัฒนาการให้บริการผ่านช่องทางออนไลน์ให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์และชีวิตวิถีใหม่ของประชาชน โดยสถิติล่าสุดสำหรับการจัดเก็บภาษีรถประจำปีในเขตกรุงเทพมหานคร ที่ผ่านมาพบว่า อันดับ 1 ยังเป็น สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-5 ประชาชนนิยมใช้บริการรับชำระภาษีรถยนต์ มากที่สุด จำนวนทั้งสิ้น 412,372 คัน จัดเก็บภาษีได้จำนวน 581,771,870.39 บาท อันดับ 2 บริการเลื่อนล้อต่อภาษี (Drive Thru for Tax) มีผู้ใช้บริการจำนวน 74,766 คัน จัดเก็บภาษีได้จำนวน 128,947,953.95 บาท อันดับ 3 ชำระภาษีรถประจำปีผ่านระบบออนไลน์ […]

อ่านเพิ่มเติม

เช็คราคาน้ำมันวันที่ 22 กันยายน 63 น้ำมันปรับขึ้นราคาทุกชนิด 50 สต.

อัพเดท…เช็คราคาน้ำมันวันที่ 22 กันยายน 63 น้ำมันปรับขึ้นราคาทุกชนิด 50 สต./ลิตร โดยราคาดังกล่าวยังไม่รวมภาษีบำรุงท้องที่กรุงเทพมหานคร มีผลตั้งแต่เวลา 05.00 น. ของ วันที่ 22 กันยายน 63 เช็คราคาน้ำมันวันที่ 22 กันยายน 63 น้ำมันปรับขึ้นราคาทุกชนิด 50 สต. จากข้อมูลบริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (PTTOR) ในกลุ่ม บมจ.ปตท. (PTT) และ บมจ.บางจาก คอร์ปอเรชั่น (BCP) ประกาศปรับขึ้นราคาขายปลีกน้ำมันทุกชนิด โดยปรับขึ้น 50 สตางค์/ลิตร เว้น E85 ปรับขึ้น 30 สตางค์/ลิตร มีผลแล้ววันนี้ 22 ก.ย.63 ตั้งแต่เวลา 05.00 น.เป็นต้นไป   ราคาขายปลีกน้ำมัน PTT Station   สำหรับข้อมูลทาง PTT Station ปรับเพิ่มราคาขายปลีกน้ำมันปรับขึ้นราคาทุกชนิด […]

อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไร HR-V จึงเป็นรถ SUV ที่ต้องมีไว้ครอบครอง

วันนี้ไปหาคำตอบกันว่า เพราะอะไร HR-V จึงเป็นรถ SUV ที่ต้องมีไว้ครอบครอง โดยรีวิวนี้จากคุณ  สินธุ์ชัย ภมรพล SINCHAI@NATIONGROUP.COM ที่จะมาอธิบายถึงสรรพคุณของตัวรถHR-V  แบบถึงพริกถึงขิง เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย เพราะอะไร HR-V จึงเป็นรถ SUV ที่ต้องมีไว้ครอบครอง BY สินธุ์ชัย ภมรพล สำหรับในช่วงปลายโมเด็ลเต็มทีแล้ว สำหรับ “HR-V (เอชอาร์-วี)” ครอสโอเวอร์ที่เรียกเสียงฮือฮาได้เมื่อคราวเปิดตัวครั้งแรก โดยคาดว่ารุ่นใหม่ที่จะมาแทนที่น่าจะได้เห็นกันไม่ช้านี้ ก่อนหน้านี้ ฮอนด้าก็ขยับตัวกับ HR-V เล็กน้อย ด้วยการเติมความสดเข้าไปไม่มากนัก ชนิดที่หลายคนมีคำถามว่าเปลี่ยนทำไม ถ้าเปลี่ยนแค่นั้น แต่ก็เข้าใจได้ครับว่าเป็นรถปลายโมเดล คงไม่ต้องอะไรกับมันมากนัก โดยสิ่งที่เปลี่ยนแปลง เป็นมุเรื่องเกี่ยววกับมมอง เช่น กระจังหน้าลายรังผึ้งโครเมียมรมดำ สอดรับกับมือจับเปิดประตูโครเมียมรมดำเช่นกัน เพื่อทำให้รถดูสปอร์ตขึ้น กระจกมองข้างสีดำ สีตัวถังใหม่ โดยในตัวท็อป “RS” มีสีแดงแพสชั่น มาเป็นตัวเลือก และ RS ยังเติมอารมณ์สปอร์ตด้วยชุดแต่งรอบคัน ล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว ลายใหม่ พร้อมยางขนาด 215/55 R17 […]

อ่านเพิ่มเติม

รวมมาตรการพักชำระหนี้งวดรถยนต์ ประจำเดือนกันยายน

สถานบันการเงินและลีสซิ่ง ออกมาตรการ พักชำระสินเชื่อรถยนต์ เพื่อช่วยสำหรับประชาชนที่กำลังเผชิญกับ วิกฤติโควิด-19 ที่อาจส่งผลกระทบต่อรายได้จากสถานการณ์ในปัจจุบัน ธนาคารและบริษัทลีสซิ่ง จึงได้ออกมาตรการ พักชำระสินเชื่อรถยนต์ เพื่อหวังช่วยลดภาระของลูกค้าโดยวันนี้เราได้ รวมมาตรการพักชำระหนี้งวดรถยนต์ ประจำเดือนกันยายน สำหรับช่วยลดภาระช่วง โควิด-19 ในเวลานี้ รวมมาตรการพักชำระหนี้งวดรถยนต์ ประจำเดือนกันยายน   ธนาคารกสิกรไทย พักชำระเงินต้นและดอกเบี้ย เป็นเวลา 3 เดือน โดยขยายเวลาผ่อนชำระอีก 3 เดือน หรือ ลดค่างวด 50% ของค่างวดเดิม เป็นเวลา 6 เดือน โดยขยายเวลาผ่อนชำระอีก 3 เดือน         ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ลูกค้าสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ มาตรการให้ความช่วยเหลือ 1. มาตรการช่วยเหลือโดยลดค่างวดผ่อนชำระสูงสุด 30% ของค่างวดเดิม หรือ 2. มาตรการพักชำระค่างวดทั้ง เงินต้นและดอกเบี้ย สูงสุด 3 เดือน ทั้งนี้ กรุงศรี ออโต้ จะเป็นผู้พิจารณาให้ความช่วยเหลือตามมาตรการที่เหมาะสมกับสภาพการณ์ปัจจุบันของลูกค้า อ่านเพิ่มเติม […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีการนำรถยนต์คันเก่าที่ยังผ่อนไม่หมดไปเทิร์นคันใหม่

สำหรับท่านที่ต้องการ นำรถยนต์คันเก่าที่ยังผ่อนไม่หมดไปเทิร์นคันใหม่ บางท่านอาจจะสงสัยว่าสามารถทำได้หรือไม่ต้องขายคันเก่าก่อนหรือนำเงินไปปิดยอดของคันเก่าให้หมดก่อนหรือไม่เดี๋ยววันนี้เราจะมาแนะนำ วิธีการนำรถยนต์คันเก่าที่ยังผ่อนไม่หมดไปเทิร์นคันใหม่ ว่ามีแนวทางและวิธีที่ทำอย่างไรบ้าง วิธีการนำรถยนต์คันเก่าที่ยังผ่อนไม่หมดไปเทิร์นรถคันใหม่ สำหรับท่านที่ต้องการ นำรถยนต์คันเก่าที่ยังผ่อนไม่หมดไปเทิร์นคันใหม่วันนี้เรามีคำแนะนำมาฝากโดยเฉพาะหากรถคันนี้ใช้มาตั้งแต่1-3 ปีละ หรือหากติดสัญญาที่ต้องผ่อนหากยังเหลือจะทำอย่างไร และยิ่ง รถคันนี้มีการดัดแปลงสภาพด้วย(มีการตกแต่งรถยนต์ต่างๆ)หากเราต้องการที่จะเปลี่ยนรถคันใหม่ หรือเราสามารถไปดูรถคันใหม่ที่ศูนย์เลยพร้อมกับนำคันเก่าไปเทิร์นด้วยได้หรือไม่วันนี้เรามาหาคำตอบกันเลย   คำแนะนำวิธีการนำรถยนต์คันเก่าที่ยังผ่อนไม่หมดไปเทิร์นคันใหม่ วิธีที่ต้องการจะได้รถยนต์คันใหมมี 3 แบบดังนี้ ขายเงินสด เพื่อ เอาเงินสดที่ได้มาไปปิดยอดหนี้ จากนั้นเหลือเท่าไรก็เท่านั้น แต่หากถ้าขายแล้วเงินไม่พอต้อง หาเงินมาเพิ่ม คือวิธีนี้จะต้อง ขายให้คนซื้อต่อเท่านั้นเพื่อเอาเงินก้อนที่ขายมาทำการปิดยอดรถยนต์ที่คุณส่งค้างไว้ ส่วนที่เหลือคุณเอาไปดาวน์คันใหม่ วิธีนี้ราคาขายของตัวรถต้องได้ราคาที่มากพอที่จะปิดยอดหนี้ของรถยนต์ดังนั้นท่านต้องรู้ก่อนว่ารถยนต์ของท่านค้างไฟแนนซ์อยู่เท่าไหร่และรถยนต์เราขายได้ราคาเท่าไหร่ โดยคิดความวิธีนี้ ขายดาวน์  ขายแบบเปลี่ยนสัญญาให้ผู้ซื้อคนใหม่ไปผ่อนต่อ คือให้คนซื้อจะเอาเงินมาให้บางส่วนแต่ไม่ทั้งหมด โดยส่วนขายดาว์นให้ไปผ่อนต่อ คือให้ทำเรื่องเปลี่ยนสัญญากับไฟแนนซ์เดิมเลยอยู่ที่ท่านจะตกลงราคากัน ส่วนเกินจากยอดค้างชำระ เป็นเงินดาว์นที่คนซื้อต้องจ่ายให้คุณ แล้วเค้าผ่อนต่อ 12 งวด คนซื้อต้องยื่นเอกสารให้ไฟแนนซ์ ถ้าผ่านก็เปลี่ยนคู่สัญญาไปไม่ใช่ชื่อคุณแล้ว เช่น เงินผ่อน+เงินที่ดาวน์ไป รวมแล้ว ได้ 300000 เราอยากได้คืนเท่าไรก็ตั้ง ขายไปตามราคานั้น แต่ท่านจำเป็นต้องรู้และทราบราคากลาง เงินดาวน์+ยอดหนี้ คงเหลือ ถ้ามันเยอะกว่าราคากลาง มันจะขายไม่ออก เมื่อขายได้ท่านก็เอาเงินที่ขายดาวน์ได้ เอาไปดาวน์คันใหม่ ขายให้พ่อค้ารถ(เต็นท์รถ) เช็กยอดปิด เช็กราคาเต็นท์รับซื้อ  […]

อ่านเพิ่มเติม

ข้อกำหนดต่อทะเบียนเสียภาษีประจําปีแบบใหม่ รถยนต์ประเภทไหนที่ต้องตรวจสภาพก่อนต่อทะเบียนบ้าง

ประกาศมาแล้วหลังจากที่กรมขนส่งออกราชกิจจานุเบกษาฉบับใหม่ กำหนดให้เจ้าของรถที่จะต่อทะเบียน เสียภาษีประจําปี โดย ข้อกำหนดต่อทะเบียนเสียภาษีประจําปีแบบใหม่ รถยนต์ประเภทไหนที่ต้องตรวจสภาพก่อนต่อทะเบียนบ้าง โดยรถยนต์ประเภทไหนบ้างที่ต้องไปตรวจบ้างไปดูกันเลย… วิธีจ่ายภาษีรถยนต์ประจำปี 63 แบบออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชั่นและตู้คีออส ข้อกำหนดต่อทะเบียนเสียภาษีประจําปีแบบใหม่ รถยนต์ประเภทไหนที่ต้องตรวจสภาพก่อนต่อทะเบียนบ้าง 20 สิงหาคม 2563 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ ประกาศนายทะเบียนทั่วราชอาณาจักร เรื่อง ให้เจ้าของรถที่จะเสียภาษีประจําปีนํารถไปตรวจสภาพ ซึ่งลงนามโดยนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ในฐานะนายทะเบียนทั่วราชอาณาจักร เพื่อให้เจ้าของรถที่จะต่อทะเบียนรถ เสียภาษีประจําปีนํารถไปตรวจสภาพ ซึ่งจะมีผลบังคับหลังพ้นกําหนด 30 นับถัดจากที่ 20 สิงหาคม 2563 ประกาศกรมการขนส่งทางบก ฉบับนี้มีสาระสำคัญคือกำหนดให้เจ้าของรถดังต่อไปนี้ ต้องนํารถไปตรวจสภาพก่อนเสียภาษีประจําปี ดังนี้   ข้อกำหนดการต่อทะเบียนเสียภาษีประจําปีรุ่นแบบใหม่ 1.เจ้าของรถยนต์ต้องนำรถไปตรวจสภาพก่อนเสียภาษีประจำปี ดังต่อไปนี้ รถยนต์รับจ้างระหว่างจังหวัด รถยนต์รับจ้างบรรทุกคนโดยสารไม่เกิน 7 คน (รถแท็กซี่) รถยนต์สี่ล้อเล็กรับจ้าง รถยนต์รับจ้างสามล้อ รถยนต์บริการธุรกิจ รถยนต์บริการทัศนาจร รถยนต์บริการให้เช่า รถจักรยานยนต์สาธารณะ ต้องนำรถไปตรวจสภาพก่อนเสียภาษีประจำปี โดยให้ตรวจสภาพ ล่วงหน้าก่อนถึงวันครบกำหนดเสียภาษีประจำปีได้ไม่เกิน 1 เดือน […]

อ่านเพิ่มเติม