ใช้บัตรเครดิต ให้เป็นระบบอย่างไร ไม่ให้เป็นหนี้ท่วมหัว

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Uncategorized"

February 15, 2019


การใช้บัตรเครดิตเป็นสิ่งที่ควรใช้อย่างมีสติ มีการวางแผน ไม่ใช้จ่ายตามอำเภอใจ ถึงแม้ว่าการเป็นหนี้สินจากบัตรเครดิตอาจจะไม่ร้ายแรงอะไรขนาดนั้น ดอกเบี้ยเพียงเล็กน้อยก็ยังพอชำระคืนได้ไม่เดือดร้อน แต่บางคนใช้บัตรเครดิตโดยที่ไม่ศึกษาวิธีการใช้ให้ดี กลายเป็นสร้างหนี้สร้างสินจนใช้คืนไม่หวาดไม่ไหว ก็เป็นเรื่องที่อันตรายอยู่เหมือนกัน วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงมีวิธี ใช้บัตรเครดิต ให้เป็นระบบ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเป็นหนี้ท่วมหัวนั่นเองครับ

1. ใช้บัตรเครดิต เท่าที่จำเป็น

การจะเริ่มจัดระบบได้ ต้องจัดการกับจำนวนของบัตรเครดิตที่เรามีก่อนครับ เพราะการมีบัตรเครดิตมากเกินความจำเป็น จนไม่ทันได้นึกถึงผลกระทบที่จะตามมา โดยคิดเพียงแค่ว่ามีวงเงินจากบัตรเครดิตหลายใบ จนลืมนึกถึงเมื่อตอนที่คุณต้องใช้เงินคืน ทำให้ไม่มีความสามารถในการชำระหนี้ที่มีอยู่ได้

ดังนั้นทางที่ดีที่สุด ไม่ควรมีบัตรเดรดิตมากเกินไปกว่า 3 ใบ เนื่องจากโดยปกติบัตรเครดิตนั้นมักจะได้รับอนุมัติวงเงินสูงสุดที่ 5 เท่าของรายได้ หากคุณมีเงินเดือน 20,000 บาท มีบัตรเครดิต 3 ใบ นั่นเท่ากับว่าคุณจะมีวงเงินบัตรเครดิตสูงถึง 15 เท่าของเงินเดือน ซึ่งเท่ากับ 300,000 บาท ในขณะที่การชำระขั้นต่ำของบัตรเครดิตคือ 10% ตีเป็นเลขกลม ๆ คือ 30,000 บาท ซึ่งมากกว่าเงินเดือนที่คุณได้รับไปแล้วถึง 50% แล้วแบบนี้ คุณจะเอาเงินที่ไหนไปชำระหนี้ล่ะ จริงไหม?

2.  จำกัดวงเงินบัตรเครดิต

การกำหนดเพดานการใช้บัตรเครดิต ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณใช้บัตรเครดิตได้อย่างเป็นระบบระเบียบ และไม่เกินความสามารถในการชำระหนี้ของคุณ ง่าย ๆ เลย เพียงแค่ติดต่อไปยังสถาบันการเงินเจ้าของบัตร และตั้งจำกัดวงเงินเอาไว้สำหรับบัตรแต่ละใบรวมกัน ไม่เกิน 30% ของรายได้ประจำของคุณ เพื่อที่เมื่อถึงกำหนดชำระเงิน คุณจะได้มั่นใจว่าคุณมีเงินมาชำระหนี้แน่นอน

แล้ววงเงิน 5 เท่าของเงินเดือนที่ได้มาล่ะ มันจะหายไปไหมถ้าหากคุณไปจำกัดวงเงิน คำตอบคือ วงเงิน 5 เท่าของเงินเดือนนั้นจะยังมีอยู่เหมือนเดิม หากคุณได้รับการเลื่อนขั้น เปลี่ยนงาน หรือมีรายได้หลายทาง ทำให้รายรับแต่ละเดือนมากยิ่งขึ้น คุณยังสามารถติดต่อธนาคารเพื่อปรับเพดานวงเงินในการใช้บัตรขึ้นได้เสมอ

3. จดบันทึก

ทุกครั้งที่มีการใช้บัตรเครดิต สิ่งที่ควรทำคือการจดบันทึกรายละเอียดเอาไว้ ว่าคุณได้ใช้บัตรเครดิตไปกับอะไรบ้าง เพราะบางครั้งคุณก็อาจจะลืมไปบ้างว่ารูดซื้อสินค้าอะไรไป และการจดบันทึกนั้นจะช่วยให้คุณควบคุมการใช้จ่ายไปในตัวด้วย นอกจากนี้ การจดบันทึก ยังสามารถช่วยให้คุณสามารถตรวจทานการใช้บัตรเครดิตของคุณว่าตรงกับใบแจ้งหนี้หรือไม่ หากมีค่าใช้จ่ายแปลกปลอมที่งอกขึ้นมาโดยที่คุณไม่ได้เป็นผู้ก่อ คุณจะได้ติดต่อธนาคารเพื่อแก้ไขได้ทันท่วงที ไม่ต้องเสียเงินจ่ายหนี้เหล่านั้นนั่นเอง

4. เน้น 0% เท่านั้น

การเลือกผ่อนชำระสินค้าที่ดี ควรเลือกแบบที่มีโปรโมชันผ่อน 0%  เพราะคุณจะไม่ต้องชำระดอกเบี้ย ได้แต้มสะสมในบัตรเครดิตเพิ่ม มีเงินสดเก็บเอาไว้ใช้หมุนเวียนในเดือนนั้นมากขึ้น แถมยังได้สินค้ามาใช้โดยที่จ่ายแบบแบ่งชำระตามจริงอีกด้วย

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีง่าย ๆ ที่ MoneyGuru.co.th อยากให้ลองนำไปปรับใช้กับการใช้บัตรเครดิตของคุณดูครับ เพราะถ้าคุณ ใช้บัตรเครดิต อย่างมีระบบ นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกให้ชีวิตง่ายขึ้นแล้ว รับรองว่าคุณไม่ต้องมาปวดหัวตอนใช้หนี้คืนแน่นอน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน