7 วิธีเทพป้องกันการ โจรกรรมบัตรเครดิต ขณะท่องเที่ยว

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Uncategorized"

August 16, 2016


โจรกรรมบัตรเครดิต

จะไปเที่ยวพักผ่อนให้สบายใจ เติมพลังชีวิตหลังจากทำงานหนักมาตลอด ดันมาเจอพวกมิจฉาชีพ โจรกรรมบัตรเครดิต เสียนี่ พวกมิจฉาชีพเหล่านี้ นอกจากจะสร้างความรำคาญให้เราแล้ว ยังทำให้การเดินทางอันแสนสุขของเราพังทลายไม่เป็นท่าอีกด้วย แต่คุณสามารถต่อกรกับเหล่าวายร้ายเหล่านี้ได้ ด้วยวิธีที่เรากำลังจะบอกคุณต่อไปนี้ ตามเรามาดูกันเลย

หาซื้อกระเป๋าที่สามารถบล็อค RFID ได้

คุณรู้หรือเปล่า ว่าการขโมยบัตรเครดิตของคุณไปใช้ของเหล่าโจร ไม่จำเป็นแม้แต่จะแตะกระเป๋าเงินของคุณด้วยซ้ำ อย่าว่าแต่แตะเลย ขนาดมองไม่เห็นว่าคุณซ่อนกระเป๋าเงินของคุณไว้ที่ไหน เขาก็ยังขโมยข้อมูลของคุณไปได้อยู่ดี เพราะสมัยนี้มีเครื่อง RFID scanner ที่จะทำให้เหล่าโจรตัวแสบได้ข้อมูลของคุณ ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรเครดิต วันหมดอายุ และแม้แต่ข้อมูลบนหนังสือเดินทางของคุณ ด้วยการเดินผ่านเพียงเท่านั้น และวิธีที่จะป้องกันข้อมูลสำคัญเหล่านี้คือ “กระเป๋าป้องกันการโจรกรรม” ที่มีหน้าตาเหมือนกับกระเป๋าทั่ว ๆ ไป แต่สามารถป้องกันการโจรกรรมจากเครื่อง RFID scanner ได้ คุณสามารถหาได้ตามเว็บไซต์ต่าง ๆ เช่น Amazon, Aliexpress เป็นต้น

พึงระวังสัญญาณ Wi-Fi ที่ไม่ปลอดภัย

หากคุณใช้สัญญาณ Wi-Fi ที่ไม่ปลอดภัยทั้งจากในโรงแรม ร้านอินเตอร์เน็ต ร้านอาหาร บาร์ หรือสวนสาธารณะ ทุก ๆ สิ่ง ทุก ๆ อย่างที่คุณพิมพ์ลงไปใน browser อาจจะถูกขโมยไปจากคุณได้ทุกเมื่อ หากคุณเข้าไปในเว็บไซต์ใด ๆ แล้วมีการแจ้งเตือนถึงความไม่ปลอดภัยที่หน้า web browser ขอให้คุณเชื่อการแจ้งเตือนนั้นเถอะค่ะ ว่ามันไม่ปลอดภัยจริง ๆ และพึงระวังทุกครั้งก่อนที่จะใส่รหัสต่าง ๆ โดยเฉพาะรหัสที่เกี่ยวกับการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านอินเตอร์เน็ต รวมไปถึงข้อมูลสำคัญต่าง ๆ เช่น ข้อมูลบัตรเครดิต หมายเลขบัตรประชาชน ข้อมูลหนังสือเดินทาง เป็นต้น

บทความอื่นที่น่าสนใจ: 5 วิธีป้องกันถูก Hacker ล้วงข้อมุลทางอินเตอร์เน็ต

ลบ history ใน browser

หากคุณใช้บริการอินเตอร์เน็ตสาธารณะ และไม่ใด้ใช้คอมพิวเตอร์ส่วนตัวของคุณ อย่าลืม log out ออกจากเว็บไซต์ทุกเว็บไซต์ที่คุณเข้าใช้ รวมไปถึงลบ history ทุกอย่างของ web browser ด้วย พร้อมทั้งเคลียร์ cookie และ caches ใน browser ทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลอื่นหรือมิจฉาชีพมาล้วงข้อมูล และหาผลประโยชน์จากข้อมูลที่ยังหลงเหลืออยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์นั้น หรืออีกวิธีที่ง่ายมากกว่านั้นคือ ใช้ “Incognito” ใน Chrome หรือ “Private” ใน Firefox ก็ได้ โดยการกด Ctrl + Shift + N พร้อมกัน คุณก็จะเข้าสู่ private browser ที่ไม่มีการบันทึกรหัสและข้อมูลต่าง ๆ รวมไปถึงไม่บันทึก history ใน web browser ด้วย 

อย่าให้บัตรเครดิตอยู่ห่างสายตา

เป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ทุกคนคงรู้อยู่แล้ว แต่เราหมายถึงให้คุณจ้องมองบัตรเครดิตของคุณจริง ๆ นะ ลองคิดดูสิว่ามันง่ายแค่ไหน ที่พนักงานเสิร์ฟจะขโมยข้อมูลบัตรเครดิตของคุณ ในช่วงเวลาไม่กี่อึดใจขณะที่คุณเช็คบิลในร้านอาหาร ง่ายจนคุณคิดไม่ถึงเลยล่ะ ดังนั้น พยายามสังเกตและเฝ้าดูบัตรเครดิตของคุณทุกครั้ง ยามที่คุณยื่นมันให้กับพนักงานร้านค้าและบริการต่าง ๆ คุณอาจจะรู้สึกตะขิดตะขวงใจ และรู้สึกว่ามันดูเสียมารยาทไปบ้าง แต่เชื่อเถอะว่าการตะขิดตะขวงใจนี้ มันดีกว่าการที่คุณต้องช็อกเมื่อเห็นว่ามีคนใช้บัตรเครดิตแทนคุณ แถมยังทิ้งหนี้ก้อนโตเอาไว้ให้คุณเป็นคนรับผิดชอบอีก

จดและจำหมายเลขคอลเซ็นเตอร์บัตรเครดิต

ในวินาทีที่คุณรู้ตัวว่าบัตรเครดิตของคุณถูกขโมย สิ่งที่ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าต้องทำคือการแจ้งอายัดบัตร แล้วยิ่งหากใครที่โดนโจรกรรมไปทั้งกระเป๋า หายไปหมดทั้งกระเป๋าเงิน โทรศัพท์ บัตรเครดิต รวมไปถึงเอกสารสำคัญต่าง ๆ คงจำหมายเลขโทรศัพท์สำคัญเหล่านี้ไม่ได่แน่นอน (ต้องขอบคุณนวัตกรรมที่เรียกว่าโทรศัพท์มือถือจริง ๆ ที่จำหมายเลขโทรศัพท์ต่าง ๆ แทนมนุษย์ จนทำให้การจดจำหมายเลขโทรศัพท์ของคนเราเลือนหายไปจากโลกนี้) ดังนั้น อย่าหวังพึ่งแต่เพียงเมมโมรี่การ์ดในโทรศัพท์มือถือเท่านั้น คุณควรจะจดหมายเลขโทรศัพท์สำคัญเหล่านี้แยกเอาไว้ด้วย พึงระลึกเอาไว้เสมอว่า ยิ่งคุณแจ้งเรื่องเร็วเท่าไหร่ คุณก็จะถูกคุ้มครองจากหนี้ที่คุณไม่ได้ก่อเร็วเท่านั้น

ตั้งการแจ้งเตือนเมื่อมีการใช้จ่ายผ่านบัตร

สถาบันการเงินแทบจะทุกที่มีบริการแจ้งเตือนเป็น sms หรือ email เพื่อให้คุณได้รู้ความเคลื่อนไหวการใช้จ่ายผ่านบัตรของคุณเอง และที่สำคัญ ยังรวมไปถึงการใช้จ่ายที่ไม่ใช่ของคุณด้วย ดังนั้น การตั้งค่านี้จะทำให้คุณรู้ได้ทันที เมื่อเหล่ามิจฉาชีพขโมยบัตรหรือข้อมูลบนบัตรของคุณไป ทำให้คุณแจ้งอายัดได้ทันก่อนที่จะเกิดความเสียหายมากขึ้น

ตรวจสอบการใช้จ่ายบัตรเครดิตหลังจบทริปการท่องเที่ยว

หลังจากจบทริปท่องเที่ยวแสนสุขของคุณ จะดีมากถ้าคุณหมั่นตรวจสอบรายการการใช้จ่ายบัตรเครดิตของคุณ เพราะโดยทั่วไป เหล่ามิจฉาชีพที่ขโมยข้อมูลบัตรเครดิต มักจะไม่ลงมือในทันที แต่จะรอจนเหยื่อตายใจและปฏิบัติการแบบไม่ให้เหยื่อรู้ตัว (หรือรู้ตัวเมื่อโดนไปเยอะแล้ว) ไม่ใช่แค่หนึ่งหรือสองสัปดาห์หลังจากทริปท่องเที่ยวของคุณ แต่ควรเฝ้าระวังไปเป็นเวลาหนึ่งถึงสองเดือนเลยจะดีกว่า แต่ทางที่ดีที่สุด คือหมั่นตรวจสอบรายการการใช้บัตรเครดิตของคุณทุกเดือน เพราะเหล่ามิจฉาชีพ ไม่ได้ดำเนินการขโมยข้อมูลของคุณเฉพาะช่วงเวลาที่คุณไปเที่ยวหรอก จริงไหมล่ะ

บทความที่น่าสนใจ: เที่ยวเมืองนอกควรใช้จ่ายด้วยอะไร? บัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือเงินสด

“มีสติ อย่ากลัว” เป็นสองคำสั้น ๆ ที่เราอยากจะให้ทุกท่านจำให้ขึ้นใจ เมื่อรู้ตัวว่าถูก โจรกรรมบัตรเครดิต สมัยนี้เทคโนโลยีก้าวล้ำนำสมัย ไม่ใช่แค่เหล่าโจรที่สรรหาสารพัดวิธีในการขโมยเงินจากคุณ แต่สถาบันการเงินต่าง ๆ เองก็พยายามหาสารพัดวิธีในการป้องกันการโจรกรรมจากพวกโจรเช่นกัน ดังนั้น อย่ากลัว อย่าระแวง จนทำให้การท่องเที่ยวของคุณหมดสนุกไปเสียก่อนนะคะ และหากคุณอยากรับข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับรถยนต์ การเงิน สินเชื่อ บัตรเครดิต และ ประกันรถยนต์ ก็สามารถกด Subscribe เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

^88F1DAD8DE0B831D7F8C30CA8D394E383408EDAAD64EF041D0^pimgpsh_fullsize_distr

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน