แต่งกายไว้ทุกข์ แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ อย่างสุภาพเหมาะสม

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "News and Current Events,Uncategorized"

October 18, 2016


แต่งกายไว้ทุกข์การ แต่งกายไว้ทุกข์ นั้นมีข้อควรทำและไม่ควรทำอยู่หลายประการ MoneyGuru.co.th จึงได้รวมรวมไว้เพื่อให้ประชาชนทั่วไป แต่งกายอย่างสุภาพเหมาะสม และถูกต้องตามกฎระเบียบ

สำหรับประชาชนทั่วไปให้ใช้สีดำล้วนเป็นการสุภาพที่สุด

การแต่งกายของพสกนิกรชาวไทยเพื่อแสดงความอาลัยต่อการสวรรคต ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ควรแต่งกายด้วยสีดำเป็นพื้นฐาน โดยใช้สีขาวหรือสีเทาสลับได้ ซึ่งสีดำล้วนถือว่าเป็นการแต่งกายที่สุภาพที่สุด

รูปแบบเครื่องแต่งกายต้องสุภาพ

เสื้อผ้าควรมีรูปแบบที่สุภาพ เป็นสีพื้นไม่มีลวดลาย โดยหลักควรเป็นสีดำ แต่สามารถใส่สีขาวหรือสีเทาสลับได้ ไม่ควรใส่เสื้อกล้าม เสื้อแขนกุด เสื้อสายเดี่ยว เกาะอก เสื้อเปิดไหล่ เสื้อคอกว้างเกินไป หากจำเป็นต้องสวมใส่เสื้อที่เปิดไหล่ สามารถสวมผ้าคลุมสีดำคลุมทับ หรือสวมเสื้อสูทหรือเสื้อคาร์ดิแกนสีดำทับได้เช่นกัน กางเกงไม่ควรเป็นกางเกงขาสั้น หรือกางเกงรัดรูป สำหรับสุภาพสตรี ไม่ควรใส่กระโปรงสั้น โดยกางเกงยีนส์สามารถสวมใส่ได้ แต่ต้องเป็นกางเกงยีนส์สีเข้ม ไม่ฟอกสี ไม่ขาด

เสื้อที่มีตราสัญลักษณ์ถือเป็นการมิควร

สำหรับเสื้อดำที่มีตราสัญลักษณ์ประจำองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศนั้น ไม่ควรนำมาสวมใส่เพื่อแสดงความอาลัย ถือว่าเป็นการมิควรเนื่องจากไม่ได้รับพระบรมราชานุญาต และถือว่าเป็นการผิดกาลเทศะ

ข้าราชการกรณีมิได้เข้าร่วมพระราชพิธีพระบรมศพ

  • ข้าราชการชาย การแต่งกายทั่วไปในการปฏิบัติราชการ ข้าราชการชายให้แต่งด้วยเสื้อเชิ้ตสีขาวหรือสีดำ ผูกเนกไทสีดำ หากจะสวมเสื้อสูทหรือเสื้อคลุมให้ใช้สีดำ โดยอาจใช้ผ้าสักหลาดหรือผ้าโปร่งสีดำพันแขนเสื้อเบื้องบนได้ตามสมควร

  • ข้าราชการหญิง การแต่งกายทั่วไปในการปฏิบัติราชการ ข้าราชการหญิงให้แต่งกายสุภาพตามรัฐพิธี โดยให้ใช้เครื่องดำล้วน กรณีข้าราชการที่มีกฎหมายกำหนดไว้อย่างอื่นเป็นการเฉพาะ ก็ให้แต่งกายตามนั้น

การแต่งกายเข้าเฝ้าฯ ถวายบังคมพระบรมศพ หน้าพระบรมโกศ วันที่ 28 ตุลาคมนี้

1. สุภาพสตรี ไม่ควรใส่เสื้อผ้าที่รัดรูปมากจนเกินไป ควรเป็นเสื้อมีแขน คอไม่กว้าง โดยต้องเป็นเสื้อที่ไม่มีตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ ควรส่วมใส่กระโปรงคลุมเข่า ผ้าซิ่น หรือสวมชุดเดรสยาวคลุมเข่าก็ได้เช่นเดียวกัน รองเท้าควรเป็นรองเท้าหุ้มส้นแบบสุภาพ แนะนำว่าส่วมรองเท้าคัดชูจะเป็นการสุภาพที่สุด ส่วนสีของเสื้อผ้า ควรใช้สีดำเป็นหลัก โดยสามารถใส่สีขาวหรือเทาได้หากไม่สะดวกในการสวมใส่เสื้อผ้าสีดำ และติดปลอกแขนสีดำ บริเวณแขนเสื้อด้านซ้ายเบื้องบนแทนก็ได้

2. สุภาพบุรษ ไม่ควรสวมเสื้อกล้าม เสื้อแขนกุด ควรสวมเสื้อเชิร์ตแขนสั้นหรือยาว สีพื้นไม่มีลวดลาย กางเกงควรสวมสแลค ไม่ควรสวมกางเกงยีนส์หรือสกินนี่ยีนส์ สวมรองเท้าหุ้มส้นสีดำ ไม่มีลวดลาย ไม่ควรสวมใส่รองเท้าผ้าใบ 

3. ข้าราชการ แต่งเครื่องแบบตามหมายรับสั่งหรือหมายกำหนดการของพระราชวัง โดยให้ใช้ผ้าสักหลาดหรือผ้าโปร่งสีดำ ขนาดกว้าง 7 ถึง 10 เซนติเมตร พันแขนซ้ายเบื้องบน

4. ไม่ควรสวมใส่หมวก แว่นตาดำ เมื่อเข้าสู่บบริเวณพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน