เทคนิคประหยัดเงิน แบบชาว Gen Y ง่าย ๆ สบายกระเป๋า

October 3, 2016


เทคนิคประหยัดเงิน

ชาว Gen Y หรือคนที่เกิดในช่วง พ.ศ. 2523 – 2540 นั้นถือว่ามีความสามารถทำเงินสร้างรายได้ได้มากกว่า Gen รุ่นก่อนหน้าเสียอีก แต่ชาว Gen Y ส่วนใหญ่มักจะมีแนวโน้มใช้จ่ายเงินโดยขาดความระมัดระวังอยู่มาก ดังนั้น มันสำคัญมากที่เหล่าชาว Gen Y จะต้องเรียนรู้เรื่องการเงินและใช้เงินอย่างชาญฉลาด และรู้จักประหยัดเงิน เพื่อให้คุณมีเงินเก็บที่มากขึ้น และโชคดีค่ะที่วันนี้ MoneyGuru.co.th มี เทคนิคประหยัดเงิน เจ๋ง ๆ ที่จะช่วยให้คุณประหยัดเงิน และทำให้คุณมีเงินเหลือเก็บเข้าบัญชีเพิ่มขึ้น

รู้จักอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิต

หากคุณมีบัตรเครดิตหลายใบ ซึ่งแต่ละใบนั้นมักจะมาพร้อมกับอัตราดอกเบี้ยที่แตกต่างกัน บางทีคุณอาจจะยังคงมียอดที่ยังชำระไม่หมดในบัตรเครดิตใบเก่งที่คุณใช้อยู่เป็นประจำ โดยที่บัตรใบนั้นมีอัตราดอกเบี้ยสูงที่สุดในบรรดาบัตรเครดิตที่คุณมี อาจจะเป็นเพราะบัตรเครดิตใบนี้มีเครดิตเงินคืน หรือเพราะคุณต้องการจะสะสมไมล์เอาไว้แลกตั๋วเครื่องบิน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม วิธีที่ฉลาดกว่าคือการชำระหนี้ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงที่สุดให้หมดโดยเร็วที่สุดเท่าที่คุณจะสามารถทำได้ หากตอนนี้คุณมียอดค้างอยู่ในบัตรหลายใบ ให้คุณจ่ายขั้นต่ำบัตรที่มีอัตราดอกเบี้ยน้อย ๆ และนำเงินมาโปะชำระบัตรที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงที่สุด หรือเรียกง่าย ๆ ว่าหนี้ที่แพงที่สุดของคุณก่อน ยิ่งค้างไว้นาน ดอกเบี้ยจะยิ่งเพิ่มพูน จนเป็นภาระหนักอกหนักใจคุณได้ในอนาคตนะคะ

บทความที่น่าสนใจ: ประกันรถยนต์ ช่วยให้คุณประหยัดเงินได้อย่างไร

กลั่นกรองสมาชิกบริการต่าง ๆ

คุณใช้บริการฟิตเนสที่ราคาสมาชิกแสนจะแพงครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่? ไหนจะค่าบริการ Netflix ที่คุณแทบจะไม่มีเวลาดู และบริการอื่น ๆ อีกเพียบที่คุณจ่ายเงินแต่แทบจะไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรจากมันเลย เคยได้ยินมาว่า คู่รักบางคู่ที่ย้ายมาอยู่ด้วยกันยังคงจ่ายค่าบริการ Netflix สำหรับ 2 บัญชีตลอดทั้งปี! มันเป็นอะไรที่สิ้นเปลืองเอามาก ๆ ถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องตรวจสอบบิลบัตรเครดิต ว่ามีบริการสมาชิกอะไรบ้างที่คุณจ่ายเงินผ่านการตัดบัตรเครดิตโดยที่ไม่ได้ใช้มันเลยตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา แล้วยกเลิกบริการนั้นเสีย ซึ่งบริการเหล่านี้คุณก็สามารถที่จะกลับไปลงทะเบียนใช้บริการเมื่อไหร่ก็ได้ เผลอ ๆ บางทีคุณอาจได้รับข้อเสนอหรือโปรโมชั่นที่น่าดึงดูดกว่าเดิมสำหรับลูกค้าที่กลับมาใช้บริการอีกครั้งก็เป็นได้ ถือเป็นอีกหนึ่ง เทคนิคประหยัดเงิน ที่ช่วยให้คุณมีเงินเหลือเก็บมากยิ่งขึ้นค่ะ

หาโปรฯ โทรศัพท์มือถือ ที่เหมาะกับความต้องการของคุณ

รูปแบบการใช้โทรศัพท์มือถือมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากในช่วงสิบปีที่ผ่านมา คุณไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับระยะเวลาในการโทรและข้อความที่ต้องเสียเงินอีกต่อไป เพราะในยุคนี้คนเลือกใช้อินเทอร์เน็ตกันหมดแล้ว มีแพ็คเกจอินเทอร์เน็ตจากค่ายมือถือให้คุณเลือกมากมาย ทั้งความเร็วไม่กี่ GB ไปจนถึงแบบ unlimited มันน่าจะคุ้มค่ากว่าหากคุณตรวจสอบการใช้ใช้อินเทอร์เน็ตรายเดือนของคุณ แล้วเลือกแพ็คเกจอินเทอร์เน็ตให้ตรงกับการใช้งานของคุณที่สุด หากคุณเป็นคนที่ใช้อินเทอร์เน็ตน้อย การเลือกแพ็คเกจแบบ unlimited ก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่ไม่คุ้มเงินเสียเท่าไหร่ จริงไหมละคะ

บทความที่น่าสนใจ: 6 วิธีเก็บเงิน เพื่อเริ่มต้นธุรกิจในฝัน

เคเบิลและอินเทอร์เน็ต

เป็นความจริงที่คนส่วนใหญ่จ่ายเงินให้กับช่องเคเบิลที่เราไม่ได้ดู เนื่องจากติดสัญญาแพ็คเกจเคเบิลกับผู้ให้บริการ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะประหยัดเงินกบับิลเคเบิ้ลหรืออินเทอร์เน็ตไม่ได้เสียหน่อย อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณเป็นลูกค้าเก่าแก่ และมีประวัติการชำระเงินที่ดีมาโดยตลอด คงจะไม่เป็นไรหากคุณจะขอส่วนลดกับบริษัทเคเบิลทีวี หรืออินเทอร์เน็ต อาจจะใช้วิธีขู่ว่าจะยกเลิกบริการก็ได้ถ้าจำเป็น เชื่อเถอะว่า ไม่มีบริษัทใดอยากเสียลูกค้าชั้นดีแบบคุณไปแน่นอน และจะต้องพยายามหาหนทางเพื่อที่จะรักษาคุณให้เป็นลูกค้าต่อไป ลดราคานิด ๆ หน่อย ๆ ย่อมดีกว่าสูญเงินไปทั้งหมด 

เลิกไปร้านกาแฟที่คุณชื่นชอบ

ทำกาแฟดื่มเองที่บ้าน แน่นอนว่าต้องใช้เวลาเยอะกว่าเดินผ่านร้านกาแฟประจำของคุณ และรับกาแฟแก้วที่บาริสต้าคนโปรดฝีมือเยี่ยมชงให้ แต่มันไม่ได้ช่วยให้คุณประหยัดเงินเลยสักนิด แถมยังทำให้คุณเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ไปอีกมาก คุณคงต้องถามตัวเองว่า คุณเสียเงินดื่มกาแฟแก้วละเป็นร้อยเพื่ออะไร ดื่มเพื่อให้ร่างกายได้รับคาแฟอีน และมีพลังในการทำงานตลอดวันใช่ไหม ถ้าใช่ กาแฟแบบไหนก็สามารถมอบคาแฟอีนให้คุณได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นกาแฟที่ชงเองที่บ้าน หรือกาแฟจากสุดยอดบาริสต้าในร้านชื่อดังแต่ราคาแพงมหาโหด คุณสามารถเก็บเงินได้มากขึ้นหลายพันบาท หากคุณชงกาแฟดื่มเองที่บ้าน แล้วนำเงินที่คุณซื้อกาแฟแสนแพงไปฝากเข้าบัญชี

บทความที่น่าสนใจ: เคล็ดลับประหยัดเงิน จากมหาเศรษฐีผู้มีชื่อเสียงของโลก

ระมัดระวังเรื่องไลฟสไตล์

เราทุกคนมักจะชอบความรู้สึกเวลาจ่ายเงิน ยิ่งเป็นช่วงที่คุณมีเงินก้อนเข้ามา เช่น ได้เงินเดือนเพิ่ม ได้โบนัส ได้เงินภาษีคืน หรืออะไรก็แล้วแต่ ปัญหาคือ เมื่อเรามีเงินเพิ่มมากขึ้น การใช้เงินของเราก็จะสูงขึ้นด้วยเป็นเงาตามตัว การที่คุณได้เลื่อนตำแหน่ง ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอัพเกรดไลฟสไตล์ของคุณตามไปด้วย แต่เราไม่ได้หมายความว่า คุณไม่ควรย้ายไปอยู่อพาร์ทเมนต์ที่ดีขึ้นหรือกว้างขึ้น ไม่ได้ห้ามคุณซื้อรถ ไม่ได้ห้ามคุณซื้อทีวีใหม่ เราเพียงจะบอกคุณว่า ให้คุณระมัดระวังการใช้จ่ายเงินของคุณ อย่าปล่อยให้ตัวเองใช้จ่ายเงินมากเกินไปกว่าวันปกติธรรมดาของคุณที่เคยเป็นมา จะช่วยไม่ให้คุณใช้เงินมากขึ้นตามรายได้ที่เพิ่มขึ้น ก็เท่านั้นเอง

เห็นไหมคะว่าเทคนิคทั้ง 6 ข้อนี้สามารถทำได้ง่าย ๆ สบาย ๆ เลย หากคุณทำสำเร็จก็จะทำให้คุณมีเงินเก็บเพิ่มขึ้นอีกเยอะแน่นอน และหากคุณต้องการอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเงิน บัตรเครดิต รถยนต์ และประกันรถยนต์ คุณสามารถกด Subscribe ทีนี่ได้เลยค่ะ MoneyGuru.co.th จะส่งสาระความรู้ดี ๆ แบบนี้ตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน