หมอหนี้เพื่อประชาชน แนวทางการแก้ไขหนี้รูปแบบใหม่ จาก ธนาคารแห่งประเทศไทย - MoneyGuru.co.th

หมอหนี้เพื่อประชาชน แนวทางการแก้ไขหนี้รูปแบบใหม่ จาก ธนาคารแห่งประเทศไทย


ลุยแก้หนี้ครบวงจร กับการเปิด หมอหนี้เพื่อประชาชน แนวทางการแก้ไขหนี้รูปแบบใหม่ จากธนาคารแห่งประเทศไทย จาก​สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจประเทศ รวมถึงรายได้ของประชาชน และผู้ประกอบการเป็นจำนวนมาก

หมอหนี้เพื่อประชาชน

แก้หนี้ครบวงจร กับ หมอหนี้เพื่อประชาชน

เรียกว่าเห็นวิวัฒนาการและความพยายามที่จะแก้ไขปัญหาสภาพคล่องให้กับประชาชนเสมอมา สำหรับนโยบายการเยียวยา การให้สินเชื่อเพื่อเพิ่มสภาพคล่อง มาตรการพักชำระหนี้ ที่กระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และผู้ให้บริการทางการเงิน ได้ออกมาตรการต่างๆ เพื่อช่วยบรรเทาภาระหนี้ให้แก่ลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่สถานการณ์โควิดแพร่ระบาด โดยมีความมุ่งหวังว่า มาตรการต่างๆ นั้นจะช่วยให้เกิดการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ที่ช่วยเหลือลูกหนี้ได้อย่างตรงจุดและยั่งยืน

อย่างไรก็ดี การมีเครื่องมือให้ความรู้และให้คำปรึกษาถึงการแก้ปัญหาหนี้อย่างครบวงจร ก็นับเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ลูกหนี้ สามารถบรรลุข้อตกลงกับเจ้าหนี้ในการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ได้ดีขึ้น

ล่าสุด ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงการคลัง บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) สมาคมสถาบันการเงินของรัฐ และสมาคมธนาคารไทย ได้ร่วมกันจัดตั้ง โครงการ หมอหนี้เพื่อประชาชน เพื่อเป็นช่องทางให้คำแนะนำ ความรู้ และข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการแก้ไขปัญหาหนี้อย่างครบวงจร ในประเด็นสำคัญต่างๆ เช่น

 • วิเคราะห์สถานะหนี้และความสามารถในการชำระหนี้ 
 • การเตรียมตัวเจรจาแก้ไขหนี้ 
 • ให้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวทางการเตรียมตัวเพื่อขอสินเชื่อเสริมสภาพคล่อง หรือลงทุนปรับปรุงกิจการ 
 • ให้คำแนะนำที่ตรงจุดตามสถานการณ์ของลูกหนี้แต่ละกลุ่ม 
 • เผยแพร่คลิปและสื่อการสอนต่าง ๆ เพื่อให้นำไปศึกษาเพิ่มเติม
 • เป็นช่องทางแบ่งปันประสบการณ์การปรับตัวและปรับธุรกิจของผู้ประกอบการกลุ่มต่าง ๆ 
 • เป็นช่องทางจัดบรรยายผ่านช่องทางออนไลน์เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาหนี้

โดยความพิเศษของโครงการ หมอหนี้เพื่อประชาชน คือ ลูกหนี้ที่เป็นผู้ประกอบการ SMEs สามารถติดต่อขอคำแนะนำเชิงลึกเพิ่มเติมจากทีมหมอหนี้ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์ที่ปรึกษาทางการเงิน SMEs บสย. (บสย. FA Center) สมาคมสถาบันการเงินของรัฐ และสมาคมธนาคารไทย โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย 

โครงการ หมอหนี้เพื่อประชาชน

แก้หนี้ครบวงจร โดยทีมที่ปรึกษาทางการเงิน

ทั้งนี้ บสย. F.A. Center คือทีมที่ปรึกษาทางการเงินที่มีประสบการณ์สูง และคร่ำหวอดในแวดวงการเงินการธนาคารมานานกว่า 30 ปี ซึ่งล้วนแต่เป็นอดีตผู้บริหารระดับสูงจากสถาบันการเงินชั้นนำ ที่พร้อมให้บริการปรึกษาเชิงลึกในโครงการหมอหนี้เพื่อประชาชนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ให้กับผู้ประกอบการ SMEs ทุกประเภทธุรกิจ ทุกสถาบันการเงิน 

สำหรับโครงการ หมอหนี้เพื่อประชาชน จะแบ่งเป็น 2 ส่วน ดังนี้ 

 1. ให้ความรู้เพื่อแก้ไขหนี้ผ่านเว็บไซด์ 1213 โดยลูกหนี้รายย่อยสามารถศึกษาข้อมูลด้วยตัวเอง ซึ่งธปท.ได้รวบรวมมาตรการและแนวทางต่างๆ แล้ว ไม่ว่าการแก้ไขหนี้  วางแผนด้านการเงิน และยังสามารถตรวจสุขภาพทางการเงินโดยสามารถได้รับการแก้ไขแบบเบ็ดเสร็จไม่ต้องพบหมอหนี้ 

2. ให้คำปรึกษาเชิงลึกสำหรับเอสเอ็มอี โดยสามารถลงทะเบียน กรอกข้อมูลเพื่อนัดพบหมอหนี้เพื่อขอคำแนะนำการวางแผน ทั้งแผนปรับโมเดลธุรกิจ  แผนเพิ่มรายได้ แผนชำระหนี้ และกรณีต้องการสินเชื่อเสริมสภาพคล่อง ซึ่งมีช่องทางติดต่อทั้ง

  • ธปท.สำนักงานใหญ่ และสำนักงานภาคอีก 3 แห่ง
  • สถาบันการเงินอีก 13 แห่ง แบ่งเป็น แบงก์รัฐ 7 แห่ง และธนาคาพาณิชย์ 8 แห่ง

โดยหลังจากนี้คาดว่าจะมีสถาบันการเงินเข้าร่วมมากขึ้น โดยปัจจุบันมี “หมอหนี้” ที่ให้คำปรึกษากว่า 200 คน

เว็บไซต์โครงการ หมอหนี้เพื่อประชาชน

สำหรับผู้ที่สนใจหาข้อมูล หรือขอรับคำปรึกษา เข้าไปที่เว็บไซต์หมอหนี้เพื่อประชาชน จากนั้นเลือกประเภทหนี้ เพื่อเรียนรู้แนวทางการแก้ไขหนี้ ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 หมวด ดังนี้

หนี้ธุรกิจ สินเชื่อเพื่อให้สำหรับประกอบธุรกิจ รวมถึงการปรับปรุงร้าน และการซื้อวัตถุดิบ โดยที่ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้จ่ายส่วนตัว คลิกที่นี่ 

หนี้รายย่อย สินเชื่อที่มีวัตถุประสงค์เพื่ออุปโภพในชีวิตประจำวัน เช่น บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด สินเชื่อส่วนบุคคล เช่าซื้อ บ้าน คลิกที่นี่ 

การสร้างรายได้เพิ่ม เพื่อรับมือกับความไม่แน่นอนในปัจจุบัน เราควรเพิ่มพูนทักษะต่างๆ ซึ่งอาจนำไปสู่การสร้างรายได้เพิ่มในยามที่รายได้ทางเดียว อาจไม่เพียงพออีกต่อไป คลิกที่นี่

สำหรับแนวทางการหารายได้เสริม ทางโครงการหมอหนี้ ให้คำแนะนำไว้ว่า หนึ่งในการปรับตัวที่จำเป็นท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด 19 คือการหารายได้เสริม เพื่อชดเชยรายได้เดิมที่ลดน้อยลง หรือเพื่อจับจ่ายใช้สอยในยามที่มีค่าใช้จ่ายจำเป็นอื่น ๆ เพิ่มขึ้น

แนวการหารายได้ หมอหนี้

โดยแนวคิดในการหารายได้เสริม ไม่เพียงจะช่วยให้ลูกหนี้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปได้ แต่ยังอาจใช้เป็นช่องทางการประกอบอาชีพเพิ่มเติมในอนาคต ลูกหนี้หลายรายสามารถต่อยอดทักษะเดิมที่มีอยู่ หรือค้นพบทักษะใหม่ที่ไม่คิดว่าตนสามารถทำได้ ให้กลายเป็นอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มพูนรายได้ยิ่งขึ้นไปอีก

ซึ่งโครงการหมอหนี้เพื่อประชาชนมีข้อแนะนำเบื้องต้น ดังนี้

หมอหนี้เพื่อประชาชน โปรเจ็กต์

สุดท้ายนี้ ลูกหนี้สามารถลงทะเบียนเพื่อขอรับคำปรึกษากับหมอหนี้ ผ่านเว็บไซต์โครงการหมอหนี้เพื่อประชาชน หรือติดต่อสอบถามได้ทั้งที่ ธปท. สำนักงานใหญ่ กรุงเทพ และสำนักงานภาคของ ธปท. ทั้ง 3 แห่งที่เชียงใหม่ ขอนแก่น และสงขลา

ข้อมูลอ้างอิง