รถยนต์ส่วนพระองค์ Toyota Soluna เรื่องราวที่อาจทำให้คุณน้ำตาซึม

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "News and Current Events,Uncategorized"

October 25, 2016


25-10-16

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ ทรงดำเนินชีวิตอย่างพอเพียงเพื่อเป็นแบบอย่างให้กับประชาชน พระองค์ทรงเลือกที่จะใช้สิ่งของตามความจำเป็นเท่านั้น เช่น พระราชพาหนะหรือ รถยนต์ส่วนพระองค์ ก็ทรงเลือกใช้รถยนต์ธรรมดา ๆ นั่นก็คือ Toyota Soluna ที่วันนี้ MoneyGuru.co.th มีรายละเอียดต่าง ๆ มานำเสนอกันค่ะ

เรื่องเล่าโดย คุณนินนาท

เรื่องราวดังกล่าวนี้นำมาจาก สารสภาวิศวกรรม ฉบับเดือน พฤศจิกายน – ธันวาคม 2550 เป็นเรื่องเล่าโดย คุณนินนาท ไชยธีรภิญโญ รองประธานกรรมการ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด คุณนินนาท ได้เล่าว่า สิ่งหนึ่งที่สร้างความประทับใจให้แก่ตนเองและพนักงานโตโยต้าทุกคน คือ เมื่อกลางปี พ.ศ. 2540 ที่ประเทศไทยประสบภาวะวิกฤตเศรษฐกิจเป็นพิษอย่างหนัก จนถึงขั้นจำเป็นต้องปิดโรงงาน

ในวันที่ 5 พ.ย.2540 มีข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ว่า บริษัทโตโยต้าจะปิดโรงงานลอยแพ พนักงานกว่า 5,500 คน ซึ่งกระทบภาพลักษณ์บริษัท ขวัญและกำลังใจของพนักงานอย่างยิ่ง ในบ่ายวันเดียวกัน ทางบริษัทฯ ได้จัดแถลงข่าว เพื่อแก้ข่าวที่เกิดขึ้น โดยยืนยันว่า บริษัทไม่เคยคิดปิดโรงงานและเลิกจ้างพนักงาน ต่อมามีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงห่วงใยพนักงานโตโยต้า

ในหลวงรับสั่งซื้อรถโตโยต้าโซลูน่า

ในเช้าวันที่ 6 พ.ย. 2540 เลขานุการส่วนพระองค์ได้โทรศัพท์ถึง คุณนินนาท และแจ้งว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชประสงค์สั่งซื้อ รถโตโยต้าโซลูน่า 1 คัน โดยให้พนักงานใช้มือทำก็ได้ ไม่ต้องใช้เครื่องจักร ไม่ต้องรีบ พนักงานคนไทยจะได้มีงานทำนาน ๆ ประโยคนี้สร้างความปลื้มปิติยินดีแก่พนักงานโตโยต้าเป็นอย่างมาก เมื่อนำรถคันดังกล่าวไปถวายพระองค์ในเดือน ธ.ค. 2540 พระองค์ทรงพระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ เป็นเช็คเงินสด 600,000 บาท

ทรงเป็นแบบอย่างในการใช้รถยนต์ที่มีราคาไม่แพง

ไม่เพียงทรงสั่งซื้อรถยนต์ Toyota Soluna เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับบริษัทโตโยต้าและพนักงานในช่วงภาวะวิกฤติเศรษฐกิจเท่านั้น ยังทรงเป็นแบบอย่างในการใช้รถยนต์ที่มีราคาไม่แพง และเป็นรถซึ่งผลิตในประเทศไทย โดยในวันที่บริษัทโตโยต้านำรถยนต์คันดังกล่าวไปถวาย พระองค์ยังได้พระราชทานแนวพระราชดำริว่า ให้โตโยต้าไปตั้งโรงสีข้าวเพื่อช่วยเหลือชาวนา ซึ่งมีปัญหา 2 อย่าง เวลาเก็บข้าวในยุ้งฉางมักเสียหายและถูกขโมยบางส่วน เวลาสีเป็นข้าวสารก็ขายไม่ได้ราคา โตโยต้ามีการบริหารจัดการที่ดีควรตั้งโรงสีข้าวตัวอย่าง เมื่อสีข้าวได้แล้วขายในราคาสวัสดิการให้แก่พนักงานและขายผลพลอยได้ เช่น แกลบ รำ ให้แก่เกษตรกรชุมชนที่เลี้ยงหมู จนเป็นที่มาของ บริษัท ข้าวรัชมงคล จำกัด

เรื่องดังกล่าวนี้เป็นเรื่องที่พนักงานโตโยต้าทุกคน ปลื้มปิติในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านเป็นอันมากจากพระมหากรุณาธิคุณดังกล่าว ทำให้บริษัทโตโยต้าต้องการทำอะไรเป็นพิเศษเพื่อถวายแด่พระองค์ จึงได้ออกแบบชื่อรุ่นของ Toyota Soluna ที่ติดท้ายรถเป็นภาษาไทยว่า “โตโยต้า โซลูน่า” ซึ่งไม่เคยทำมาก่อนและถือว่าเป็นวาระพิเศษจริง ๆ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน