คลังฯ ลั่น ! ไม่รับแนวคิด สศอ. เก็บ ภาษีรถยนต์ เกิน 7 ปี

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Uncategorized"

June 7, 2016


ภาษีรถยนต์ เกิน 7 ปี

เป็นที่รู้กันดีว่าคนมีรถยนต์นั้นก็จะมีภาระจุกจิกเป็นเงาตามตัว ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำมัน ค่าบำรุงรักษา ค่าอุปกรณ์ตกแต่งและอุปกรณ์เสริม และอื่น ๆ อีกมากมาย ยิ่งถ้าเป็นรถยนต์เก่า ๆ นี่ยิ่งต้องดูแลเยอะกว่ารถยนต์ใหม่ อย่างไรก็ตาม ล่าสุดก็มีนโยบายใหม่จากภาครัฐออกมาที่อาจทำให้คนมีรถยนต์เก่า ๆ ต้องโมโหทุบโต๊ะกันเลยทีเดียว คือ ภาษีรถยนต์ เกิน 7 ปี ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น ตาม MoneyGuru.co.th มาดูกันเลยค่ะ

ภาษีรถยนต์ เกิน 7 ปี

นายศิริรุจ จุลกะรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์เพื่อจำหน่ายในประเทศ เดือน เม.ย. อยู่ที่ 54,986 คัน เพิ่มขึ้น 1.72% เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน และคาดว่าจะมีแนวโน้มเพิ่มได้มากกว่านี้

car-road-tax-ZUff

โดยภาครัฐต้องกระตุ้นความต้องการเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการปรับขึ้นอัตราภาษีป้ายทะเบียนรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ที่มีอายุมากกว่า 7 ปี เพิ่มขึ้น เนื่องจากปัจจุบันจัดเก็บอัตราคงที่หรือลดลง เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคซื้อรถรุ่นใหม่ โดยเฉพาะรถยนต์ประหยัดพลังงาน (อีโคคาร์) ที่ราคาไม่สูงมาก และยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย

ทั้งนี้ รัฐบาลควรเพิ่มการจัดเก็บภาษีป้ายทะเบียนรถเพิ่มขึ้น โดยจัดเก็บตามการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ยิ่งปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากก็ควรเก็บสูงขึ้น เหมือนขณะนี้ที่รถยนต์รุ่นใหม่ หากปล่อยก๊าซน้อยก็จะเสียภาษีน้อย ส่วนหนึ่งเป็นการสนองนโยบายรัฐให้ใช้รถยนต์ประหยัดพลังงาน ส่วนจัดเก็บสูงเท่าไร ก็ต้องมาหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นยอดขายในประเทศเพิ่มขึ้นได้

Vehicle Tax Deductions

ไม่มีแนวคิดที่จะจัดเก็บภาษีรถยนต์ที่ใช้งานเกินกว่า 7 ปี

อย่างไรก็ตาม นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังยังไม่มีแนวคิดที่จะจัดเก็บภาษีรถยนต์ที่ใช้งานเกินกว่า 7 ปี โดยคิดจากอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ตามแนวคิดของสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรมแต่อย่างใด

และหากท่านใดอยากจะสอบถาม ข้อมูลเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ สามารถติดต่อมาได้ที่ 02 653 0020 หรือกด Subscribe เพื่อติดตามข่าวสารเรื่องรถยนต์และการเงินจาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งความรู้และสาระต่าง ๆ ไปให้ทางอีเมลทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน