ธุรกิจ Startup กำลังแย่ มาดูวิธีแก้กัน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Uncategorized"

June 6, 2016


ธุรกิจ Startup

เชื่อว่าทุกวันนี้ เรื่องเงินถือเป็นเรื่องใหญ่นะคะ จากสถิติแล้วก็พบว่ามีผู้ประกอบการ ธุรกิจ Startup กว่า 70% เลยทีเดียวค่ะที่มีความเครียดเรื่องเงิน ซึ่ง 1 ในเหตุผลที่พบบ่อยมากที่สุดก็คือการทำธุรกิจที่ไม่ประสบผลสำเร็จ ขาดทุนบ้าง กำไรน้อยบ้าง ดังนั้น เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ ธุรกิจ Startup ได้ฉุกคิดและหาคำตอบเพื่อไปแก้ไขสถานการณ์ทางการเงินที่มีปัญหาอยู่ เราจึงนำบทความดี ๆ มาฝากค่ะ

คุณมีเงินเท่าไร ?

สิ่งแรกที่คุณต้องทำ คือคุณลองถามตัวเองดูก่อนว่า ตอนนี้คุณมีเงินเท่าไหร่ คุณได้เงินเดือนเท่าไหร่ แล้วคุณมีเงินเหลือเท่าไร มันอาจเป็นเรื่องน่าปวดหัวก็จริง แต่คุณต้องควรรู้สถานะตัวเองว่าคุณมีเงินสำรองเอาไว้หรือไม่ เพราะหากคุณไม่มีเงินสำรองเอาไว้ เมื่อธุรกิจคุณเกิดไปไม่รอดขึ้นมา มันอาจทำให้การเงินของคุณเกิดหายนะได้นะคะ

งบประมาณสำหรับแต่ละแผนก

ถัดไปคือสิ่งที่คุณควรต้องรู้เกี่ยวกับบริษัท นั่นคือคุณมีงบประมาณเพียงพอสำหรับแต่ละแผนกหรือเปล่า เครื่องมืออุปกรณ์เพียงพอต่อพนักงานหรือไม่ อย่างไรก็ตาม การที่งบประมาณและอุปกรณ์จะเพียงพอหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับคุณเพียงคนเดียว นอกจากนี้ อย่าลืมด้วยว่าแต่ละแผนกนั้นใช้งบประมาณแตกต่างกัน บางแผนกก็ใช้งบประมาณมากอย่างเช่น แผนกการตลาด ที่ต้องใช้เงินเพื่อสร้าง Brand Awareness ให้ผู้คนรู้จักสินค้าของคุณ เพื่อความน่าเชื่อถือ และเพิ่มยอดขายให้ได้มากยิ่งขึ้น เป็นต้นค่ะ

ธุรกิจ Startup

ว่าด้วยเรื่องหนี้ของคุณ

มันเป็นความจริงที่ว่า Startup นั้นจะมีหนี้สินเยอะแยะไปหมด เนื่องจาก Startup บางรายต้องไปกู้ยืมเงินมาเพื่อเปิดธุรกิจของตัวเอง และตอนนี้มันถึงเวลาแล้วค่ะที่คุณจะต้องมาโฟกัสเรื่องหนี้สินของคุณ เราอยากให้คุณวางแผนการชำระหนี้ให้ละเอียดรอบคอบ อย่างเช่น เดือนหนึ่งฉันจะชำระหนี้เท่าไร, เมื่อไหร่ที่หนี้ของฉันถึงจะหมด, ฉันต้องชำระหนี้ต่อเดือนเท่าไรถึงจะหมดภายใน 2 ปี เป็นต้น อย่างไรก็ตามมี Startup รายหลายที่สูญเสียการควบคุมตัวเองในการชำระหนี้ เพราะพอธุรกิจเริ่มเปิดตัว ปัญหาหลายอย่างก็ประดังประเดเข้ามา ทำให้ต้องใช้เงินเพื่อแก้ปัญหาเหล่านั้น ทำให้ไม่สามารถหมุนเวียนเงินได้ จนเกิดปัญหาการชำระหนี้สินล่าช้า หรือผิดนัดชำระตามมา

อ่านบทความเพิ่มเติมคำแนะนำด้านการเงิน ที่ได้ยินแล้ว อย่าทำตาม

มีความตั้งใจที่จะพัฒนาขึ้นไหม ?

ศิลปะของการทำธุรกิจคือการพัฒนาตัวเอง ธุรกิจ และการเงินให้มีความก้าวหน้าขึ้นเรื่อย ๆ แต่การพัฒนาทั้ง 3 ด้านที่กล่าวมานั้นคุณต้องพึงระลึกไว้เสมอว่ามันจะต้องใช้ความทุ่มเทแรงกายและแรงใจเป็นอย่างมาก ดังนั้นจงบริการเงินและจัดสรรงบประมาณทางการเงินให้รอบคอบและมีจุดบอดน้อยที่สุด ในขณะเดียวกันคุณก็ควรต้องพักผ่อนบ้าง เพราะการทำงานหักโหมหนักมาก ๆ อาจจะทำให้สุขภาพแย่จนต้องหามส่งโรงพยาบาล ซึ่งถ้าเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้น ธุรกิจของคุณต้องมีปัญหาแน่นอน

อย่าลืมกด Subscribe เพื่อติดตามข่าวสารจาก MoneyGuru.co.th นะคะ เราจะส่งความรู้และสาระดีดีแบบนี้ ไปให้ทางอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์เลยค่ะ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน