คปภ. คืออะไร? ทำไมคนที่ทำประกันภัยถึงต้องรู้จัก

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Car care,Uncategorized,ประกันรถยนต์"

January 25, 2018


คปภ.
หลายๆ คนที่ทำประกันภัยคงเคยได้ยินและคุ้นหูมาบ้างกับหน่วยงานที่ชื่อ คปภ.แต่เชื่อได้ว่าคงยังมีอีกหลายๆ คนที่ไม่รู้ว่าหน่วยงานนี้ทำหน้าที่อะไร และเกี่ยวข้องกับประกันภัยต่างๆ ได้อย่างไร และทำไมผู้ที่ทำประกันภัยถึงควรที่จะรู้จักกับ คปภ.กันไว้? หากใครอยากรู้ก็ไม่ต้องร้อนใจไป เพราะวันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับ คปภ.ให้ได้ทราบกัน ว่าแล้วก็ตามมาดูกันได้เลย

คปภ.คืออะไร? เพราะอะไรคนที่ทำประกันภัยถึงต้องรู้จัก

คปภ.คืออะไร?

– คปภ.หรือ สำนักงาน คปภ.มีชื่อเต็มว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย เป็นหน่วยงานของรัฐที่ไม่เป็นส่วนราชการและไม่เป็นรัฐวิสาหกิจ มีฐานะเป็นนิติบุคคลมีหน้าที่ ดำเนินงานตามนโยบายที่กำหนดโดยคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย

คปภ.มีหน้าที่อย่างไร ?

– คปภ.หรือ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย มีหน้าที่ดังนี้
 • คุ้มครองสิทธิประโยชน์ของประชาชนในด้านการประกันภัย
 • กำกับและพัฒนาธุรกิจประกันภัยให้มีความเข้มแข็งมั่นคง
 • ส่งเสริมและสนับสนุนให้ธุรกิจประกันภัยมีบทบาทในการสร้างเสริมความแข็งแกร่งให้ระบบเศรษฐกิจสังคมของประเทศและคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน
สถานที่ตั้งสำนักงาน คปภ.อยู่ที่ไหน?
– สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)
 • ตั้งอยู่เลขที่ 22/79 ถนนรัชดาภิเษก แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพ 10900

จะติดต่อ คปภ.ได้อย่างไร?

เบอร์โทรติดต่อ
สามารถโทรติดต่อสอบถาม สำนักงาน คปภ.ได้ที่เบอร์
 • โทร 0-2515-3999
 • โทรสาร 0-2515-3970

กรณีสอบถามหรือร้องเรียนเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์

– หากว่าเรา (ผู้ทำประกันภัยรถยนต์) นั้นมีข้อสงสัยในการให้บริการของบริษัทประกันภัยรถยนต์ ก็สามารถติดต่อสอบถามหรือร้องเรียนไปได้ที่สำนักงาน คปภ.โดยผ่านช่องทางดังนี้
ดังนั้นหากเรา (ผู้ทำประกันภัยรถยนต์) เมื่อมีการเคลมเกิดขึ้นแล้วมีข้อสงสัยว่าบริษัทประกันภัยนั้นดำเนินการถูกต้องหรือไม่ ก็สามารถโทรไปสอบถามตามช่องทางติดต่อด้านบนได้เลย รวมถึงทางสำนักงาน คปภ.ยังยินดีให้คำปรึกษาในเรื่องเกี่ยวกับประกันภัยอื่นๆ ด้วยเช่น ประกันชีวิต ประกันวินาศภัย อีกด้วย

เพราะอะไรคนที่ทำประกันถึงต้องรู้จัก คปภ.?

เพราะว่าในหลายๆ กรณีที่เกิดอุบัติเหตุและมีการเคลมประกันเกิดขึ้นนั้น เรา (ผู้เอาประกัน) มีความรู้สึกว่าถูกเอาเปรียบหรือไม่ได้รับความเป็นจากบริษัทประกันภัย จึงเป็นที่มาของความจำเป็นที่เราจะต้องรู้จักเรื่องเกี่ยวกับ คปภ.ไว้นั่นเอง เพื่อคุ้มครองสิทธิประโยชน์ของเราในด้านการประกันภัย
ตัวอย่างคำถามเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ที่เคยสอบถามเข้าไปยังสำนักงานคปภ.
 • รถยนต์มีการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้ แล้วเกิดเหตุมีก้อนหินกระเด็นมาใส่กระจกหน้ารถแตกในขณะขับขี่ กรณีนี้เราจะเรียกร้องค่าเสียหายได้หรือไม่ และประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 จะคุ้มครองหรือไม่?
 • รถมีการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้ แล้วมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น และเกิดกรณีที่บริษัทประกันภัยคืนทุนประกันให้แต่ไม่ยอมจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้ผู้ได้รับบาดเจ็บ กรณีแบบนี้เราจะต้องทำอย่างไร?
 • หากเรารู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมในเรื่องการประเมินราคาการซ่อมรถ เช่น กรณีที่ทางคู่กรณีมีการเรียกร้องค่าเสียหายมากว่าที่ทางบริษัทประกันภัยประเมินราคาให้ รวมถึงค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถก็มีราคาสูงกว่าที่ประเมินไว้ เราจะทำอย่างไรดี?
 • กรณีที่เกิดอุบัติเหตุ โดยที่เราเป็นฝ่ายถูก และเราต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล รวมถึงมีการนำรถเข้าซ่อม เราจะสามารถเรียกร้องให้บริษัทประกันภัยจ่ายค่าทำขวัญ และค่าเช่ารถได้หรือไม่?
 • กรณีประมาทร่วมทั้งสองฝ่าย ผู้โดยสารจะสามารถเบิกค่ารักษาได้จากใครและเบิกได้จำนวนเท่าไหร่?
นอกจากนี้ยังมีคำถามอื่นๆ อีกมากมายที่พวกเราอาจจะสงสัยหรืออยากได้คำตอบเกี่ยวกับประกันภัยกัน ก็สามารถติดต่อสอบถามไปยังสำนักงาน คปภ.ได้เลย ซึ่งส่วนนี้ทางสำนักงาน คปภ.ก็ยินดีที่จะให้คำปรึกษาเพื่อเป็นการคุ้มครองสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่พวกเราควรจะได้รับจากการทำประกันภัย ขอเพียงเราติดต่อเข้าไปสอบถามโดยตรงตามช่องทางต่างๆ ที่ให้ไว้ในด้านบนเท่านั้น คำถามต่างๆ ที่พวกเราสงสัยก็จะได้คำตอบทันที แต่ถ้าคุณอยากรู้เกี่ยวกับข้อเสนอของประกันรถ คลิกที่นี่ ประกันรถยนต์ ที่  MoneyGuru.co.th รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้รับประกันรถยนต์ที่ตรงใจคุณที่สุด พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันทีครับ
(ขอบคุณข้อมูลจาก คปภ., easyinsure)
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่องที่เกี่ยวข้องได้ที่ : ประกันภัยภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. สิ่งที่รถทุกคันต้องมี
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่องที่เกี่ยวข้องได้ที่ : ความรู้เบื้องต้นประกันรถยนต์
จะเห็นได้ว่าสำนักงาน คปภ.นั้นเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราคนใช้รถและทำประกันภัยควรจะรู้จักกันไว้ให้ดี ดังนั้นเมื่อรู้ความสำคัญแล้วเราก็ควรที่จะจดจำช่องทางการติดต่อต่างๆ กับสำนักงาน คปภ.ไว้ด้วย เผื่อเวลาเรามีข้อสงสัยจะได้รีบติดต่อสอบถามได้ทันที ซึ่งสำนักงาน คปภ.ยังสามารถช่วยบริหารจัดการเรื่องร้องเรียนให้แก่พวกเราได้อีกด้วย

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน