กล้องติดรถยนต์ ลดเบี้ยประกันรถยนต์ได้

December 15, 2016


กล้องติดรถยนต์

กล้องติดรถยนต์ นั้นคุณเชื่อไหมคะว่า มันสามารถลดค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ของคุณได้นะคะ โดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้คนประมาณร้อยละ 10 และร้อยละ 15 มักจะติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ในรถกัน อีกอย่างเดี๋ยวนี้ กล้องวงจรปิดสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นตามห้างสรรพสินค้าหรือตามเว็บไซต์อย่าง Amazon อย่างไรก็ตาม นอกจากกล้องติดรถยนต์จะช่วยลดค่าเบี้ยประกันภัยแล้ว มันยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกด้วย และถ้าหากใครอยากรู้ว่า กล้องติดรถยนต์ นั้นมันสามารถลดเบี้ยประกันภัยได้อย่างไร วันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปดูคำตอบกันค่ะ

กล้องรถยนต์เป็นหลักฐานชั้นดี

หากคุณติดตั้งกล้องรถยนต์ มันจะสามารถใช้เป็นหลักฐานชั้นดี ที่จะช่วยให้คุณพิสูจน์ว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วใครผิดใครถูก เพราะกล้องนั้นมันโกหกเหมือนคนไม่ได้ มันจึงสามารถเป็นหลักฐานในการบันทึกอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจริงๆ และไม่สามารถหลอกใครได้ค่ะ ทั้งนี้มีเจ้าของรถยนต์ถึงร้อยละ 10 ที่มักจะติดตั้งกล้องรถยนต์กับมืออาชีพ อย่างไรก็ตาม กล้องรถยนต์นั้นคุณก็สามารถติดตั้งเองได้เช่นกัน ซึ่งคุณอาจจะดูคลิปวิดีโอหรืออ่านคู่มือจากในเว็บไซต์ก็ได้ เพื่อให้การติดตั้งกล้องรถยนต์เป็นไปอย่างถูกต้องค่ะ

บทความน่าอ่าน: สมาร์ทโฟน เป็นกล้องติดรถยนต์ ทริกเด็ดประหยัดเงิน

กล้องติดรถยนต์ทำงานอย่างไร?

กล้องโดยทั่วไปจะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ ในขณะที่ กล้องติดรถยนต์ จะใช้พลังงานจากไฟแบตเตอรี่ของรถยนต์โดยต่อผ่านที่จุดบุหรี่ แต่ก็มีบางครั้งที่ผู้ใช้กล้องติดรถยนต์ต่อพลังงานจากอุปกรณ์เสริม จำพวก Power Bank ทั้งนี้กล้องติดรถยนต์จะทำงานโดยอัตโนมัติ เมื่อได้รับสัญญาณไฟจากรถยนต์ และเมื่อรถสตาร์ท ซึ่งมุมกล้องและการตั้งค่าจะได้รับการปรับตั้งไว้ล่วงหน้าแล้ว นอกจากนี้คุณยังสามารถตั้งค่าให้กล้องทำงานในขณะที่รถจอด เช่น ในโหมด Motion Detection กล้องจะอยู่ในสถานะ Standby และจะเริ่มทำงานเมื่อมีวัตถุเคลื่อนไหว หรือวิ่งผ่านหน้ากล้องเท่านั้นค่ะ

การบันทึกไฟล์วิดีโอ

สำหรับการบันทึกไฟล์วิดีโอลงในการ์ดหน่วยความจำ กล้องโดยทั่วไปคุณจะต้องบริหารจัดการพื้นที่จัดเก็บไฟล์กันเอง ในขณะที่กล้องติดรถยนต์นั้นจะมีระบบการบันทึกไฟล์วิดีโอแบบวน (Loop) คือเมื่อบันทึกไปเรื่อย ๆ จนพื้นที่ในหน่วยความจำหมด ระบบจะวนกลับมายังจุดเริ่มต้น และบันทึกทับไฟล์ที่เก่าที่สุดโดยอัตโนมัติ (ยกเว้นจะมีคำสั่งจากผู้ใช้ หรือจากระบบของกล้องที่จะปกป้องไฟล์สำคัญ ๆ บางไฟล์ไม่ให้ถูกบันทึกทับ ก็จะข้ามไป) เป็นลักษณะการวนลูปเป็นวงกลมไปเรื่อย ๆ เพื่อให้กล้องสามารถบันทึกวิดีโอต่อเนื่องไปได้เรื่อย ๆ โดยไม่หยุด ลักษณะการบันทึกจะเป็นการบันทึกไฟล์สั้น ๆ แยกกันเก็บไว้ เช่น บันทึกไฟล์ละ 3 นาที จบแล้วเริ่มบันทึกไฟล์ใหม่ ค่าต่าง ๆ เหล่านี้สามารถปรับตั้งได้โดยผู้ใช้งานค่ะ

บทความน่าอ่าน: สุดยอดกล้องติดรถยนต์ 10 อันดับ ประจำปี 2015

เคล็ดลับการซื้อกล้องติดรถยนต์

หากคุณจะซื้อกล้องติดรถยนต์ทั้งที ขั้นแรกคุณต้องเลือกคุณภาพของวิดีโอที่บันทึกก่อน เพราะกล้องติดรถยนต์จะนำไปใช้งานได้จริงหรือไม่ก็อยู่ที่ตรงนี้แหละค่ะ ปัจจุบันความละเอียดของกล้องติดรถยนต์ควรต้องอยู่ที่ระดับ FULL HD (1080p) หรือ HD Ready (720p) เป็นมาตรฐาน เพราะความละเอียดระดับนี้คุณสามารถที่จะนำภาพวิดีโอที่ได้ไปใช้งานได้จริงอย่างไม่มีปัญหาแน่นอนค่ะ ทั้งนี้หากภาพคมชัด แต่เคลื่อนไหวไม่สมูทก็คงไม่ดีเป็นแน่ คุณจะสามารถรู้ได้ว่ากล้องติดรถยนต์รุ่นไหนให้ภาพเคลื่อนไหวที่สมจริง ลื่นไหล ก็ต้องดูที่ค่า FPS ย่อมาจาก Frame Per Second แปลเป็นไทยว่า อัตราเฟรมภาพต่อวินาที เป็นหน่วยวัดการบันทึกภาพนิ่งของภาพเคลื่อนไหวในกล้องวิดีโอต่อ 1 นาที เช่น 25 FPS หมายถึง ใน 1 วินาที จะมีภาพนิ่งถูกบันทึกต่อเนื่องกัน 25 ภาพ แน่นอนว่าค่า FPS มากจะส่งผลให้ภาพเคลื่อนไหวที่ได้มีความต่อเนื่อง ดูลื่นไหล แต่หากค่า FPS ต่ำ ภาพเคลื่อนไหวจะดูกระตุกไม่ต่อเนื่องค่ะ

นอกจากนี้ ถ้าจะให้ดี ค่า FPS สำหรับกล้องติดรถยนต์จึงไม่ควรสูงมากจนเกินไป ที่ระดับ 30 FPS หรืออย่างต่ำสุดก็อย่าน้อยไปกว่า 25 FPS ก็จะเพียงพอต่อการใช้งาน แต่ทั้งนี้ต้องดูสเปกของกล้องด้วยนะว่าค่า FPS ที่ระบุมานั้น เป็นค่า FPS ที่ทำได้ที่ระดับความละเอียดภาพเท่าไหร่ เพราะค่า FPS สูงสุดที่ทำได้ก็ควรจะทำได้ที่ความละเอียดภาพสูงสุดที่กล้องทำได้ เช่น กล้องความละเอียด FULL HD ก็ควรที่จะทำ 30FPS ได้ที่ค่าความละเอียด FULL HD ถึงจะถูกต้อง เพราะมีกล้องติดรถยนต์ที่อาจจะคุณภาพไม่ดีหลอกมาในสเปกได้ว่าทำ FPS ได้สูงจริง แต่ระดับความละเอียดต่ำนั่นเองค่ะ

บทความน่าอ่าน: 3 อันดับกล้องติดรถยนต์ขั้นเทพ ไม่มีไม่ได้แล้ว

คุณผู้อ่านเห็นไหมคะว่า กล้องติดรถยนต์นั้นมีประโยชน์มากแค่ไหน เพราะนอกจากมันจะช่วยเราเรื่องบันทึกการขับรถแล้ว มันยังสามารถเป็นพยานปากสำคัญเมื่อเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์อีกด้วยนะคะ และหากคุณต้องการอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเงิน บัตรเครดิต รถยนต์ และประกันรถยนต์ คุณสามารถกด Subscribe ทีนี่ได้เลยค่ะ MoneyGuru.co.th จะส่งสาระความรู้ดี ๆ แบบนี้ตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน