6 วิธี บิ๊กไบค์เจอช้าง แล้วควรทำอย่างไร

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "driving tips,Uncategorised,ประกันรถยนต์"

December 1, 2015


TH_BLOG_ElephantAttack

ในช่วงฤดูหนาวที่ใกล้จะถึงนี้ บรรดาสิงห์บิ๊กไบค์คงจะมีแผนขับรถไปเที่ยวตามป่าหรือภูเขากันใช่ไหมครับ แต่ป่าเขาก็ใช่ว่าจะมีแต่คนที่อยู่ที่นั่น ยังมีสัตว์ป่าอีกมากมายหลายชนิดที่อยู่อาศัยในบริเวณแหล่งท่องเที่ยว และสิ่งที่คนพบเจอกันบ่อย ๆ ในช่วงนี้ก็คือ บิ๊กไบค์เจอช้าง นั่นเองครับ โดยเฉพาะตามอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่มักจะมีคนพบเห็นบนถนนเป็นประจำ ดังนั้น MoneyGuru.co.th จึงมีข้อควรปฏิบัติเวลาที่สิงห์ บิ๊กไบค์เจอช้าง ป่าตัวใหญ่กันครับ

1. ขับรถของท่านอย่างเบาเสียง

ช้างป่ามักจะหงุดหงิดเวลาที่เจอเสียงดังรบกวน และผู้ขับขี่รถบิ๊กไบค์ก็มักจะไปแต่งท่อรถให้มีเสียงดังมากกว่าปกติ ทำให้เสียงไปทำให้ช้างหงุดหงิดได้ เวลาที่ต้องขับผ่านช้างที่ยืนหากินอยู่ข้างทาง พยายามขับที่รอบเครื่องต่ำ เพราะจะทำให้เสียงเครื่องยนต์เบากว่าการขับที่รอบสูง และพยายามรักษาระดับรอบเครื่องและความเร็วให้สม่ำเสมอ ไม่ให้ช้างรู้สึกถึงความผิดปกติ แต่หาก บิ๊กไบค์เจอช้าง ต้องดูอารมณ์ของช้างด้วยนะครับ ว่าตอนที่จะขับผ่านนั้นอารมณ์ดีหรือไม่ หากช้างยืนหากินและแกว่งหาง แสดงว่า ช้างอารมณ์ดี ขับผ่านได้ แต่ถ้าช้างอารมณ์ไม่ดี หูจะตั้งกาง และไม่แกว่งหาง งวงจะแข็งนิ่ง กรณีนี้ ไม่ควรขับผ่านไปใกล้ ๆ ควรรักษาระยะห่างเอาไว้รอจนกว่าช้างจะกลับเข้าป่าไปครับ

2. ห้ามใช้แตรหรือไฟสูงหรือไฟกระพริบ

การใช้แตร ไฟสูง หรือไฟกระพริบของรถบิ๊กไบค์ จะทำให้ช้างรู้สึกผิดปกติ และรู้สึกไม่ปลอดภัย เช่น การใช้แตร จะเป็นการรบกวนช้าง ทำให้ช้างหงุดหงิด และพุ่งเข้ามาทำร้ายได้ ส่วนไฟกระพริบหรือไฟสูง เป็นสิ่งรบกวนช้าง จะทำให้ช่างตกใจและหงุดหงิดได้เช่นกันครับ

3.  อย่าถ่ายภาพโดยใช้แฟลช

การใช้แฟลชถ่ายภาพช้าง จะทำให้ช้างตกใจ และพุ่งเข้ามาทำร้ายได้ครับ แต่ทางที่ดี ควรงดการถ่ายภาพไปเลยจะดีที่สุดครับ เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินแล้ว กล้องถ่ายรูปอาจกลายเป็นภาระในการหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุของคุณได้

4. ไม่ควรจอดรถดูช้าง

การจอดรถดูช้าง จะทำให้ขวางทางรถที่ตามมาข้างหลัง ถ้าขับผ่านไปได้ให้ขับผ่านไปเลย นอกจากนี้ การจอดรถดูช้างอาจทำให้ช้างเข้าถึงตัวได้โดยไม่รู้ตัว เพราะช้างออกหากินกันเป็นโขลง การเจอช้างสองสามตัวบนถนน หมายความว่า อาจมีช้างอีกหลายตัวหากินอยู่ในป่าด้านข้างและด้านหลัง หากจอดรถดูช้าง ช้างอาจเข้ามาทางด้านหลังและทำร้ายท่านได้

5. ติดเครื่องยนต์ไว้เสมอ

ติดเครื่องยนต์บิ๊กไบค์ของท่านเอาไว้ให้พร้อมเสมอ เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้หนีได้ทันครับ

6. รักษาระยะห่างจากช้าง

ควรรักษาระยะห่างจากช้าง 50 เมตร เพื่อดูสถานการณ์ว่าช้างอารมณ์ดีหรือไม่ เพราะรถบิ๊กไบค์นั้นมีน้ำหนักมาก หากเข้าใกล้เกินไปจะทำให้ขับหนีไม่ทัน หากช้างเคลื่อนที่เข้ามาหา ก็ให้ค่อย ๆ ถอยรถอย่างช้า ๆ ครับ แต่ถ้าช้างวิ่งเข้ามาควรขับหนีอย่างรวดเร็วครับ
ทั้ง 6 ข้อเป็นวิธีปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยเมื่อเจอช้างป่าบนเขา และควรปรับแต่งรถบิ๊กไบค์ของท่านให้มีเสียงเบาลงให้มากที่สุดก่อนขึ้นเขา เพราะจะได้ไม่ดึงดูดช้าง และไม่ทำให้ช้างหงุดหงิดง่าย และหากคุณผู้อ่านต้องการทราบเคล็ดลับการขับรถขึ้นเขาลงเขาด้วย ก็สามารถศึกษาต่อได้ที่ 7 วิธีขับรถขึ้นเขา-ลงเขาอย่างเซียน! และก่อนขับรถขึ้นเขา หากคุณผู้อ่านต้องการทำประกันภัยไว้ก่อน ก็สามารถค้นหาข้อมูล เคล็ดลับเกี่ยวกับการประกันภัยรถยนต์ได้ที่ MoneyGuru.co.th ครับ
เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย
อ้างอิง khaoyaizone.com,news.thaipbs.or.th,dnp.go.th

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน