Repair Shop
ยามเมื่อรถประสบอุบัติเหตุหรือเสีย ทางเลือกเดียวที่คุณสามารถทำได้คือ ส่งซ่อมที่อู่ ซ่อมรถ ซึ่งไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้เรื่องการช่าง ทำให้ไม่ว่าช่างจะบอกว่าคุณต้องเปลี่ยนนั่นซ่อมนี่ คุณก็เชื่อไปหมดและต้องยอมจ่ายบิลค่าซ่อมรถแพงระยับ ซึ่งคุณอาจจะไม่จำเป็นต้องจ่ายเสียด้วยซ้ำ
โอเค ในบางครั้งช่างอาจจะบอกให้คุณเปลี่ยนโน่นนั่นนี่ โดยอ้างถึงความปลอดภัยในการขับขี่ ซึ่งแน่นอน เราไม่ได้จะบอกให้คุณมองข้ามความปลอดภัยของคุณและคนที่คุณรัก แต่สิ่งที่เราอยากจะบอกก็คือ คุณควรตรวจเช็คให้ละเอียดถี่ถ้วนเสียก่อน ว่าเงินที่คุณต้องจ่ายไปนั้น สมควรแก่การจ่ายหรือเปล่า วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงมีวิธีหลีกเลี่ยงการดูดเงินจากอู่ ซ่อมรถ มาฝากคุณผู้อ่านกันค่ะ

ไม่ใช่แค่บาทสองบาท… แต่เป็นพันเป็นหมื่น

คนทั่วไปจ่ายค่าซ่อมและค่าบำรุงรักษารถปีละประมาณ 15,000 – 20,000 บาท ต่อปี อาจจะมากกว่านี้ได้ หากรถของคุณมีอายุการใช้งานมาก แต่ถ้าเกิดว่าคุณจ่ายมากกว่าที่เราบอกไปข้างต้น คุณจำเป็นต้องถามตัวเองอย่างจริงจังแล้วว่ามันเกิดอะไรขึ้น จำไว้ว่า ช่าง ซ่อมรถ นั้นก็ต้องขายของเพื่อให้ได้กำไรเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอะไหล่ น้ำมันเครื่อง หรืออะไรก็แล้วแต่ ถ้าหากว่าช่างบอกคุณให้เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องบ่อยเกินกว่าที่ควรจะเป็น เราขอบอกเลยว่า ถึงเวลาที่คุณจะหาอู่ประจำที่ใหม่แล้วหล่ะ

งานใหญ่ ๆ ช่างไม่ชอบ งานเบ ๆ สิชอบนัก

อู่ซ่อมรถไม่ได้กำไรงามมากนักกับงานซ่อมใหญ่ ๆ ที่ต้องใช้เวลาซ่อมนาน ทำให้เหล่าอู่ซ่อมรถชอบงานซ่อมแบบกลาง ๆ ซ่อมได้เร็ว ๆ มากกว่า เพราะใช้เวลาน้อย ได้เงินเร็ว และในแต่ละวัน รับทำได้มากจำนวนครั้ง ซึ่งแน่นอน ทำกำไรได้มากกว่างานซ่อมใหญ่ ๆ เป็นไหน ๆ ดังนั้น พึงระลึกเรื่องนี้เอาไว้เสมอถ้าหากคุณต้องส่งรถแสนรักของคุณเข้าอู่ เพราะช่างจะสรรหาสารพัดอย่างให้คุณเปลี่ยนให้คุณซ่อม จนเงินของคุณถูกดูดออกไปจนหมดกระเป๋าโดนที่คุณไม่ทันรู้ตัวด้วยซ้ำ

แค่พูดว่า “ไม่”

อู่ซ่อมรถมักจะแจ้งคุณเสมอว่า ค่าใช้จ่ายในการซ่อมของคุณนั้นแพงหูฉี่ เพราะช่างพบปัญหามากมายเกี่ยวกับรถของคุณ ด้วยคำพูดอันแสนจะไพเราะ แต่ก็ทำให้เราต้องตัดสินใจทำด้วย คือ “ปัญหานี้จำเป็นต้องซ่อมเดี๋ยวนี้ ไม่อย่างนั้นรถคุณจะเป็นแบบนั้นแบบนี้” เดี๋ยวก่อนค่ะ อย่าเพิ่งหลงไปตามมนต์สะกดของอู่ ซ่อมรถ คุณต้องคิดก่อนว่าสิ่งที่ช่างบอกให้คุณทำ เป็นสิ่งที่คุณจำเป็นต้องทำจริง ๆ หรือเปล่า ถ้าไม่ ก็แค่บอกไปเลยว่า “ไม่” คุณไม่จำเป็นจะต้องทำตามทุกอย่างที่ช่าง ซ่อมรถ บอกให้คุณทำ

ค่าตรวจสภาพรถ

สิ่งที่ทำให้อู่มักทำอยู่บ่อย ๆ และก็ทำให้พวกเขาได้เงินเป็นกอบเป็นกำก็คือ ค่าตรวจสภาพรถยนต์ หรือจะให้เรียกแบบเข้าใจง่าย ๆ คือ การตรวจดูว่ารถของคุณเสียตรงไหนบ้าง ต้องซ่อมอะไรบ้าง โดยมาก ช่างจะใช้เวลาในการตรวจสภาพรถ 1 – 2 ชั่วโมง ซึ่งคุณเสียเงินค่าตรวจ 2 ชั่วโมงนี้ไปแล้วโดยที่รถของคุณยังไม่ได้ซ่อมเสียด้วยซ้ำ ทั้ง ๆ ที่การตรวจสภาพรถจริง ๆ ใช้เวลาไม่ถึง 2 นาทีด้วยซ้ำ ในบางครั้ง ช่าง ซ่อมรถ ที่มีความชำนาญมาก จะรู้ได้ทันทีว่ารถของคุณเสียตรงไหน เพียงแค่ถามคำถามไม่กี่คำถามกับคุณเท่านั้นเอง

เปรียบเทียบราคาก่อนตัดสินใจ

โอเค เราไม่ได้กำลังโจมตีอู่ ซ่อมรถ ทุกที่ในโลกนี้ เพราะอู่ที่ดี มีคุณภาพ และซื่อตรงก็มีอยุ่มากมายเช่นกัน ดังนั้น หากคุณส่งรถเข้าซ่อมที่อู่ คุณควรจะถามราคาค่าซ่อมให้ชัดเจนและเปรียบเทียบราคาหลาย ๆ อู่ก่อนที่จัดตัดสินใจ เพราะในบางครั้ง ช่างจะพยายามโน้มน้าวให้คุณจ่ายแพงกว่าเสมอ เช่น ช่างบอกให้คุณต้องเปลี่ยนอะไหล่บางอย่างเลย ทั้ง ๆ ที่ในความเป็นจริง ซ่อมนิดหน่อยก็สามารถใช้งานได้แล้ว อย่าหลงเชื่อทุกคำที่ช่างพูด เพราะคุณอาจจะเสียเงินมากกว่าที่ควรจะเป็น เปรียบเทียบราคาค่าบริการจากอู่หลาย ๆ ที่ก่อนที่จะตัดสินใจจะดีที่สุด ไม่จำเป็นต้องเกรงใจช่าง ซ่อมรถ เพราะคุณมีสิทธิ์ทุกประการที่จะตัดสินใจซ่อมหรือไม่ก็ได้

ฟัง, ดม, ดู, และรู้สึก

ถ้าคุณปฏิบัติกับรถของคุณเหมือนเพื่อนคนหนึ่ง คุณจะสังเกตเห็นทุกสิ่งทุกอย่างที่รถของคุณเป็น แม้ว่าจะเป็นเสียงก๊อกแก๊กเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม คุณจะรู้สึกถึงความผิดปกติเล็ก ๆ น้อย ๆ นั่นได้ทันที ยิ่งคุณรู้สึกถึงความผิดปกติของรถเร็วเท่าไหร่ เงินที่คุณจะต้องเสียไปสำหรับการซ่อมก็จะยิ่งน้อยลงไปเท่านั้น

เช็คราคาค่าซ่อมออนไลน์

โลกออนไลน์สมัยนี้ เป็นอะไรที่ง่ายมากมากในการค้นหาข้อมูล เพียงแค่คุณเข้าเว็บไซต์แล้วค้นหาราคาค่าซ่อมในส่วนต่าง ๆ ที่รถคุณกำลังต้องการ คุณก็จะพบเจอกับเว็บไซต์มากมาย ที่ช่วยให้ข้อมูลราคาแก่คุณ ซึ่งส่วนให้คุณรู้เรตราคาที่สมเหตุสมผลได้ก่อนที่จะตัดสินใจทำกีบอู่ที่หวังจะฟังเงินจากกระเป๋าคุณ

ทำประกันรถยนต์ไว้เถิดจะเกิดผล

หนทางสุดท้ายที่เราอยากจะแนะนำเหลือเกิน ว่าทำเถอะ คุณควรจะมีมันเอาไว้ ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ซึ่งถ้าคุณมั่นใจ ว่าคุณเป็นคนขับรถดีเลิศ แต่คุณจะมั่นใจได้อย่างไร ว่าคนอื่นจะมีสกิลการขับรถที่ดีเท่าคุณ? วันดีคืนดีคุณจอดรถอยู่เฉย ๆ คุณอาจจะโดนคนเมาที่ไหนก็ไม่รุ้ขับมาเฉียวชนเอาก็ได้ ความแน่นอนคือความไม่แน่นอนนะคะ ดีกว่าถ้าเรามีเกราะป้องกันความเสี่ยงเหล่านั้น ซึ่งสมัยนี้ การค้นหาและเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ นั้นง่ายแสนจะง่าย แค่เข้าเว็บไซต์เปรียบเทียบราคา อย่าง www.MoneyGuru.co.th คลิกไม่กี่คลิก ประกันรถยนต์ทั้งหลายในประเทศไทยก็จะโชว์ให้คุณได้เลือกสรรค์แล้ว ง่าย สะดวก รวดเร็ว แถมยังช่วยให้คุณประหยัดเงินไปได้อย่างมาก ยิ่งตอนนี้สามารถผ่อน 0% ได้ด้วย ยิ่งทำให้สภาพคล่องทางการเงินของคุณยังอยู่ในระดับที่ดี
อ่านเพิ่มเติม: เปรียบเทียบประกันออนไลน์มีข้อดีอย่างไร
หากท่านที่สนใจเปรียบเทียบประกันรถยนต์ สามารถสอบถามได้เลยที่ 02 653 0020 หรือกด subscribe เพื่อรับอีเมลสาระดี ๆ เกี่ยวกับรถ การเงิน บัตรเครดิต และประกันรถยนต์ ที่จะส่งตรงให้คุณทุกสัปดาห์ค่ะ

เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ฟรี คลิกเลย